Triệu chứng và cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5 và l5 s1 là một trong những căn bệnh xương khớp phổ biến. Bệnh do sự thay đổi trong cấu trúc của đĩa đệm bình thường tại thắt lưng. Đa số các trường hợp thoát vị đĩa đệm thắt lưng đến như một kết quả của sự lão hóa xảy ra trong đĩa đệm. Một vài trường hợp khác, như chấn thương nặng có thể làm cho đĩa đệm bị thoát vị và khiến tình trạng bệnh xấu đi. Chúng ta cùng tìm hiểu các “Triệu chứng và cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng” thường gặp để sớm nhận biết bệnh lý này nhé!

 

Theo thống kê, Việt Nam có đến hơn 18% số người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm. Căn bệnh này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như làm mất khả năng lao động, bại liệt, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng ban đầu có thể chỉ là tổn thương nhẹ dẫn đến lệch đĩa đệm cột sống lưng rồi bệnh tiến triển sang thoát vị đĩa đệm. Cột sống thắt lưng được chia làm nhiều đốt, thường gặp là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5 S1.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 là gì?

Là hiện tượng thoát vị đĩa đệm xảy ra ở vị trí các đốt sống L4 L5 trong cột sống thắt lưng. Đây là 2 vị trí đốt sống thường chịu ảnh hưởng nặng nhất khi có tác động mạnh vào cột sống, làm cho đĩa đệm bị rạn nứt và nhân nhầy tràn ra ngoài đĩa đệm, chèn ép vào cột sống, rễ thần kinh, gây đau vùng thắt lưng và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Triệu chứng và biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5

– Các đốt sống L4 có thể trượt về phía trước trên các đốt sống L5, chèn ép vào các rễ thần kinh và gây ra đau lưng hoặc đau thần kinh tọa. Các đĩa đệm ở đốt sống L4 L5 có thể bị thoát vị hoặc thoái hóa cũng gây ra triệu chứng đau thần kinh tọa hoặc đau lưng.

– Đoạn đốt sống L4 L5 có một dây thần kinh L4 đi qua. Nhân nhày thoát ra khỏi đĩa đệm chèn ép vào dễ thần kinh khiến người bệnh có cảm giác đau buốt ở cột sống, cơ đau dữ dội kéo dài có thể lan xuống chân tay, vùng mông, đùi, các chi.

– Ngón chân cái khó cử động gấp – duỗi, tê bì các chi và cảm nhận đau ở phần lưng và lan xuống vùng mông, đùi, bàn chân và mu bàn chân.

– Cơn đau có thể tăng lên khi có tác động vào cạnh cột sống, nơi các dây thần kinh bị chèn ép hoặc tăng lên khi ho hoặc hắt hơi.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thắt lưng l4 l5

Đĩa đệm, cột sống bị thoái hóa
Theo thời gian, tuổi tác khiến đĩa đệm và cột sống bị thoái hóa dần không còn được chắc khỏe và dẻo dai như trước. Chỉ cần một tác động mạnh vào cột sống sẽ dễ làm đĩa đệm rách, rạn nứt, trượt khỏi vị trí ban đầu, chui vào ống sống và chèn ép vào dây thần kinh.

Lao động, vận động sai tư thế
Vận động, hoạt động, mang vác vật nặng sai tư thế; tư thế ngồi, tư thế làm việc không đúng cách gây tác động mạnh và làm tổn thương cho cột sống lưng là nguyên nhân phổ biến gây ra thoát vị đĩa đệm L4 L5.

Trường hợp thay vì ngồi xuống bê từ từ vật nặng lên thì nhiều người có thói quen cúi cong lưng và nhấc vật nặng lên, điều này làm cho lực dồn hết vào cột sống và dễ gây ra tổn thương cho các đốt sống và đĩa đệm.

Một số nguyên nhân khác:

+ Do chấn thương, tai nạn, va đập mạnh,

+ Yếu tố di truyền: Nếu bố mẹ bị mắc thoát vị đĩa đệm l4 l5 thì các con cũng có nguy cơ cao mắc căn bệnh này

+ Do các bệnh lý bẩm sinh gây ra như gai cột sống, gù, vẹo cột sống, thoái hóa cột sống

Biến chứng của thoát vị đĩa đệm

Teo cơ
Cơn đau do thoát vị đĩa đệm khiến người bệnh khó chịu, muốn nằm im một chỗ, lười vận động; lâu dài các cơ không được hoạt động khiến chúng bị teo lại, người bệnh đi lại khó khăn, sức cơ yếu.

Rối loạn vận động
Giảm khả năng vận động cơ thể, chân tay không còn cử động linh hoạt. Một số trường hợp bị hội chứng đuôi ngựa: người bệnh bị tái, mất kiểm soát đi đi tiểu, đại tiện…

Rối loạn dây thực vật
Chóng mặt ù tai, mất thăng bằng, mắt mờ từng cơn, đôi khi đau ở phần sau hốc mắt, tăng nhu động ruột, cơn hạ huyết áp, đỏ mặt đột ngột, vã mồ hôi, cơn đau ngực, cơ thể nóng lạnh bất thường.

Hiện tượng thoát vị đĩa đệm nếu không được điều trị dứt điểm ngay từ đầu có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh:

Khó cử động cơ thể
Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống khó sử động cơ thể, chân tay không còn linh hoạt, đau buốt, khó cúi gập, nghiêng hoặc xoay người. Khó duỗi cánh tay, cử động các chi

Teo cơ các chi, tàn phế
Bệnh nhân bị đau thoát vị đĩa đệm khiến cho sức cơ suy yếu, không còn khả năng vận động, sinh hoạt khó khăn, các cơ lâu ngày không hoạt động dẫn đến teo cơ. Trong trường hợp bệnh thoát vị nặng hơn có thể khiến người bệnh bị tàn phế suốt đời…

>>>> Xem thêm: Người bệnh thoát vị đĩa đệm Nên ăn gì và Kiêng ăn gì?

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5

Để tránh nguy cơ bị teo cơ, teo chi, bại liệt toàn thân, không thể vận động được…, bạn cần cảnh giác các dấu hiệu, triệu chứng để sớm phát hiện và điều trị kịp thời. Tùy từng mức độ nặng nhẹ mà có thể sử dụng phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm phù hợp. Trong giai đoạn đầu, triệu chứng thường ít xuất hiện, các cơn đau xuất hiện từng đợt, không phải cơn đau cấp nên có thể điều trị bằng phương pháp bảo tồn.

– Thuốc giúp giảm đau tạm thời và giảm co thắt cơ bắp

– Nghỉ ngơi trong một tư thế thoải mái khiến cho bạn cảm thấy dễ chịu và bớt đau hơn nhưng không nên nằm quá lâu.

– Vật lý trị liệu có thể bao gồm liệu pháp dùng nhiệt, siêu âm và kéo giãn đốt sống.

– Các bài tập chuyên dành cho thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Lưu ý: Những phương pháp trên chỉ có tác dụng làm giảm đau, tê nhức tạm thời, không điều trị triệt để từ căn nguyên gây bệnh.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1 là gì?

Là hiện tượng thoát vị đĩa đệm xảy ra ở vị trí đốt sống thắt lưng thứ 5 và xương cùng thứ nhất trong cột sống thắt lưng. Đây là 2 vị trí thường hay chịu tổn thương và làm cho đĩa đệm dễ bị bị rạn nứt, nhân nhầy tràn ra ngoài đĩa đệm, chèn ép vào cột sống, rễ thần kinh, gây đau vùng thắt lưng và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Biểu hiện, triệu chứng và biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

+ Người bệnh cảm thấy đau buốt ở vùng thắt lưng, đau từng cơn hoặc đột ngột

+ Cơn đau kéo dài lâu dài có thể lan xuống vùng mông, trước và sau đùi, uống đến mu bàn chân và các chi.

+ Tùy vào mức độ nặng nhẹ khiến khiền bệnh đau dữ dội hoặc âm ỉ kéo dài, đau có tính chất cơ học, càng biểu hiện rõ khi người bệnh vận động, giảm khi nằm nghỉ một chỗ. Người bệnh có cảm giác tê bì.

+ Nặng hơn, người bệnh có thể xuất hiện triệu chứng đại tiện không kiểm soát

+ Cơn đau làm cho người bệnh ngại vận động, lâu ngày các cơ không được hoạt động dẫn đến teo cơ, có thể dẫn đến tàn phế, liệt các chi

Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thắt lưng L5 S1

+ Vận động, lao động không đúng tư thế

Hoạt động sai tư tế, mang vác vật nặng không đúng cách, tư thế ngồi, tư thế làm việc gây hại cho cột sống lưng là nguyên nhân phổ biến gây ra thoát vị đĩa đệm L5 S1.

+ Do chấn thương, tai nạn, va đập mạnh dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1

Tai nạn trong khi tham gia giao thông, trong khi làm việc hoặc khi chơi thể thao được xem là tác nhân ngoại cảnh phổ biến nhất gây ra bệnh.

Một số đối tượng dễ mắc bệnh do nguyên nhân này là những vận động viên thể thao, người làm công việc bê vác nặng nhọc,…

+ Yếu tố di truyền:

Trong trường hợp gia đình có một người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hoặc tất cả các bệnh lý về thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống thì tỷ lệ mắc bệnh của thế hệ sau cũng tăng cao.

+ Mắc bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1 vì có dị tật bẩm sinh

Một số người ngay từ khi sinh ra đã mang các dị tật bẩm sinh, ví dụ như bị vẹo cột sống, bị gù lưng, gai đôi cột sống,… Đây là những yếu tố khiến bệnh thoát vị đĩa đệm tại vị trí L5 S1 dễ dàng xảy ra.

+ Hút thuốc lá quá nhiều làm tăng khả năng mắc bệnh

Vì nam giới là đối tượng thường xuyên hút thuốc lá nên tỷ lệ mắc bệnh này tại nam giới nhiều hơn rất nhiều so với nữ giới. Nguyên nhân khiến thuốc lá trở thành tác nhân gây bệnh là những thành phần chứa trong thuốc lá có ảnh hưởng nguy hiểm, làm tổn hại đĩa đệm cột sống lưng.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5 S1

Đối với người bệnh bị thoát vị đĩa đệm l5 s1, bác sĩ thường chỉ định người bệnh điều trị bằng một số phương pháp sau:

– Điều trị bảo tồn: Khi bệnh có biểu hiện nhẹ, hiện tượng đau ít xuất hiện có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau tạm thời, giảm cơ thắt cơ. Nghỉ ngơi thoải mái, tránh vận động mạnh, không nên nằm quá lâu.

– Vật lý trị liệu có thể bao gồm liệu pháp dùng nhiệt, siêu âm và kéo giãn đốt sống

– Các bài tập dành riêng cho thoát vị đĩa đệm thắt lưng l5 s1

– Có thể điều trị bằng biện pháp phẫu thuật khi điều trị nội khoa không có tác dụng

Bài liên quan:

Hướng dẫn cách đi bộ để đẩy lùi thoát vị đĩa đệm hiệu quả

7 bài tập Yoga chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và đốt sống cổ

Click để xem thêm
Click để xem thêm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*