Phát hiện sớm 4 giai đoạn bệnh thoát vị đĩa đệm

Việc phát hiện sớm ra bệnh thoát vị đĩa đệm sớm, sẽ giúp cho việc điều trị bệnh dễ dàng hơn. Nếu bạn không phát hiện sớm, không điều trị bệnh sớm việc điều trị dứt điểm sau này sẽ là vô cùng khó khăn. Đôi khi phải trải qua quá trình phẫu thuật mới mong hết bệnh mà tỷ lệ tái phát, biến chứng sau phẫu thuật cũng không phải là không có. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu “Phát hiện sớm 4 giai đoạn bệnh thoát vị đĩa đệm” để sớm biết tình trạng của mình ở giai đoạn nào mà điều trị cho đúng cách nhé.

Cột sống của mỗi người có từ 32 đến 35 đốt sống chia là 3 đoạn là cổ, ngực và lưng, giữa mỗi đốt sống sẽ có sự liên kết bởi đĩa đệm. Đĩa đệm là một bộ phận có cấu trúc dạng thớ sợi chắc, sắp xếp thành hình tròn với vùng nhân nhầy ở giữa. Được sử dụng để tạo sự liên kết giữa các đốt xương và giúp cho cột sống thực hiện vai trò nâng đỡ, vận động, hoạt động của mình.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hay ở cột sống lưng chính là hiện tượng đĩa đệm bị lệch ra khỏi vị trí của mình, phần nhân nhầy chảy ra bên ngoài do sự tác động từ các chấn thương hoặc do thoái hóa. Lúc này, đĩa đệm sẽ bị nứt, rách và nhân nhầy dịch chuyển khỏi vị trí, từ đó tác động tới hệ thống dây thần kinh xung quanh. Bệnh thoát vị đĩa đệm vì thế có thể gặp phải ở nhiều đối tượng khác nhau, về lâu dài bệnh sẽ càng nguy hiểm và có thể ảnh hưởng tới quá trình vận động nếu không được chữa trị kịp thời.

Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh thoát vị đĩa đệm

Ở giai đoạn thoát vị đĩa đệm này bệnh nhân thường khó phát hiện bệnh vì chỉ có những dấu hiện tê chân thỉnh thoảng xuất hiện. Cảm giác đau nhức không rõ ràng và dễ bị nhầm lẫn là các cơn đau lưng thông thường nên hay bị bỏ qua. Lúc này vòng bao xơ chưa bị rách song phần đĩa đệm đã có xu hướng biến dạng,… Nếu được phát hiện sớm trong giai đoạn 1 sẽ rất thuận lợi và đem lại hiệu quả trị bệnh cao.

>>>> Xem thêm: Nguyên nhân và cách chữa phồng lồi đĩa đệm kịp thời

Giai đoạn 2: Tiếp sau đó nhân nhầy này sẽ lồi về phía vòng sợi bị suy yếu, đĩa đệm bắt đầu bị phình ra.

Phần đĩa đệm bao gồm nhân nhày bên trong và bao xơ bên ngoài. Giai đoạn này phần nhân nhày sẽ có xu hướng lồi ra ngoài, chỗ nào vòng xơ bị suy yếu, nhân nhày sẽ nhờ đó mà thoát ra. Đĩa đệm bắt đầu phình to, cơn đau lúc này cũng không rõ ràng, thỉnh thoảng người bệnh bị đau lưng, tê chân

Đây được coi là giai đoạn tiến triển nhanh nhất trong 4 giai đoạn thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, những cơn đau thường không nặng và cũng chưa thật sự rõ ràng. Chẩn đoán sớm trong thời điểm này việc điều trị vẫn không quá phức tạp và có thể đem lại hiệu quả trị liệu cao.

Click để xem thêm: 11 bài thuốc dân gian chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhanh chóng
Click để xem thêm: 11 bài thuốc dân gian chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhanh chóng

Giai đoạn 3: Khi nhân nhầy lồi về phía vòng sợi bị suy yếu các lớp của vòng sợi sẽ đứt rách hoàn toàn

Giai đoạn này phần nhân nhầy bên trong đĩa đệm đã thoát ra ngoài do bao xơ đã bị rách hẳn, nhân nhày chèn ép lên các rễ thần kinh xung quanh khiến người bệnh chịu đựng các cơn đau nhức hành hạ gây tâm lý mệt mỏi, chán nản.

Thông thường chỉ khi chịu những cơn đau nhức hành hạ ở giai đoạn này bệnh nhân mới tìm đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị. Lúc này bệnh đã chuyển nặng và việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Giai đoạn 4 (Giai đoạn cuối của bệnh thoát vị đĩa đệm): Nhân nhầy bị biến dạng, xơ hóa, vòng sợi bị phá vỡ, rạn rách nặng ở nhiều phía.

Giai đoạn cuối của bệnh thoát vị đĩa đệm, giai đoạn này rất nguy hiểm, nếu không điều trị sớm, phần nhân nhày chèn ép vào rễ thần kinh lâu ngày có khả năng làm teo cơ, hạn chế vận động, nặng hơn có thể gây bại liệt vĩnh viễn. Lúc này người bệnh sẽ phải chịu đựng các cơn đau nhức dữ dội, đứng hay ngồi lâu cũng khiến cơn đau thêm nghiêm trọng. Việc điều trị bệnh dứt điểm trong giai đoạn này là rất khó.

Đó là 4 giai đoạn bệnh thoát vị đĩa đệm, càng phát hiện bệnh sớm việc điều trị càng trở nên dễ dàng do đó bạn nên chú ý quan tâm sức khỏe của chính bản thân. Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, tập luyện thể dục thể thao, ngồi làm việc đúng tư thế từ đó phòng tránh bệnh tật được hiệu quả hơn.

Xem thêm:

Người bệnh thoát vị đĩa đệm Nên ăn gì và Kiêng ăn gì?

Triệu chứng và cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Hướng dẫn cách đi bộ để đẩy lùi thoát vị đĩa đệm hiệu quả

7 bài tập Yoga chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và đốt sống cổ

Click để xem thêm
Click để xem thêm
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*