Hướng dẫn cách đi bộ để đẩy lùi thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Người bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không? Người thì nói đi bộ sẽ làm tăng áp lực lên các đốt sống khiến bệnh thêm trầm trọng, người thì lại nói đi bộ rất tốt có thể cải thiện được bệnh. Vậy ai mới là người đúng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu “Hướng dẫn cách đi bộ để đẩy lùi thoát vị đĩa đệm hiệu quả” nhé!

Người bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?

Đi bộ giúp tăng mật độ xương, chống loãng xương, kích thích tiết chất chống thoái hóa khớp, giảm đau cho người bị thoát vị đĩa đệm. Tăng độ dẻo dai, rắn chắc của gân cốt, cơ bắp, giảm nhức cơ, xương.

Đi bộ là hoạt động tự nhiên của con người nên không cần phải học gì nhiều, không cần tốn tiền để mua sắm dụng cụ, trang thiết bị tập luyện. Tuy nhiên, khi áp dụng đi bộ như một phương pháp tập luyện để phòng bệnh và điều trị thoát vị đĩa đệm nên tuân theo một số nguyên tắc nhất định để đạt kết quả tốt nhất.

Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả

Nguyên tắc đi bộ để điều trị thoát vị đĩa đệm

– Để đi bộ đúng cách, trước tiên hãy bàn về cách đi. Khi đi, cứ tự nhiên, nên nhìn thẳng về phía trước, toàn thân thư giãn, đặc biệt là hai vai, hai tay, khớp háng và hai chân, người giữ thẳng, đừng chúi người ra phía trước hay ngửa ra phía sau quá nhiều, hai tay vung vẩy thoải mái, nhẹ nhàng, biên độ vừa phải và sát hai bên thân người. Khoảng cách giữa hai bước chân tùy từng người mà bước sao cho khoan thai, thư thái là được. Cần nhớ, khi chân tiếp đất phải bắt đầu từ gót rồi đến cả bàn chân và cuối cùng là mũi chân, trước khi nhấc chân lên, cứ thế bước liên tục chân này đến chân khác.

+ Nhìn thẳng phía trước, giữ cột sống luôn thẳng đứng, tránh cúi gập người ra phía trước hoặc ngửa ra phía sau quá nhiều
+ Tay vung thoải mái, vừa phải hoặc thả lỏng nhẹ nhàng sát hai bên người
+ Không mang nhiều vật dụng theo bên mình trong quá trình đi bộ
+ Bước chân nhẹ nhàng, sải chân thư thái, khoan thai, tránh dạng bước quá rộng hoặc bước quá ngắn
+ Tiếp đất bằng gót chân rồi đến bàn chân, mũi chân
+ Đi trên địa hình bằng bằng, tránh địa hình dốc, tránh đi quá nhanh
+ Giữ hơi từ từ, đầu óc thư giãn
+ Ngày đầu tiên đi bộ khoảng 10 – 15 phút. Các ngày tiếp theo tăng dần lên, tránh đi bộ nhiều dẫn đến kiệt sức
+ Thời gian đi bộ tốt nhất là vào khoảng 6-7h sáng (mùa đông), 5-6 giờ sáng (mùa hè), buổi chiều từ 18h-19h (mùa hè) và 17h- 18h (mùa đông) là hợp lý nhất.

Khi đi bộ không nên: cầm nắm thêm những vật dụng khác trên tay, kể cả nước uống, thức ăn, dắt theo em bé… vì như thế tâm trí sẽ bị chi phối, không được hoàn toàn thảnh thơi, đồng thời có thể làm sai lệch tư thế đi do không thể vung vẩy hai tay một cách đều đặn được. Khi đi, nên thở một cách tự nhiên. Nếu đi một đoạn đường dài với tốc độ nhanh, hơi thở sẽ nhanh hơn, sâu hơn như một sự bù trừ, đừng gắng sức hoặc thở theo nhịp này nhịp kia chỉ thêm phức tạp và đôi khi phản tác dụng.

– Đi bộ vừa vận động thân thể, vừa thưởng thức phong cảnh và không gian xung quanh để tâm trí được thư giãn hoàn toàn, không nên sử dụng những phương tiện giải trí khác như nghe nhạc hoặc nói chuyện, bàn chuyện làm ăn…

– Hơi thở thực sự rất quan trọng, việc hít thở đều sẽ giúp oxi đi vào nuôi dưỡng các tế bào cơ thể. Người bị thoát vị đĩa đệm khi đi bộ nên thở nhẹ nhàng tự nhiên, nếu đi một đoạn đường dài thấy mệt thì cần nghỉ ngơi lấy lại sức, đừng cố gắng thở gấp hay phải đúng nhịp chân tay sẽ phản tác dụng.

Đi bộ đúng cách thực sự đem lại rất nhiều lợi ích. Không chỉ giúp tăng sự dẻo dai cho xương khớp, tuần hoàn máu, mở đường máu và các chất dinh dưỡng đi vào nuôi đĩa đệm bị tổn thương mà đi bộ còn rất tốt cho những người có bệnh lý về tim mạch, huyết áp, mất ngủ hay trầm cảm…

Bên cạnh đó, ngoài đi bộ thì người bệnh có thể thực hiện thêm những môn khác như tập bơi, tập thể hình, đi xe đạp, yoga… cũng rất tốt cho quá trình điều trị bệnh.

>>>> Xem thêm: 

7 bài tập Yoga chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và đốt sống cổ

Người bệnh thoát vị đĩa đệm Nên ăn gì và Kiêng ăn gì?

Click để xem thêm
Click để xem thêm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*