Bị thoát vị đĩa đệm nên quan hệ thế nào cho hợp lý?

Căn bệnh thoát vị đĩa đệm không chỉ gây nhiều đau đớn ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến chuyện “quan hệ vợ chồng”. Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không? Đây là thắc mắc và cũng là nỗi lo lắng của rất nhiều bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm. Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh thường bị đau nhức dọc khắp sống lưng, gây tê vùng bả vai, cánh tay và chân. Vậy “Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không? Và nên sinh hoạt thế nào cho hợp lý” hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ nhé!

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?
Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?

1. Thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến sinh lý không?

Thực tế, dây thần kinh kiểm soát chức năng tình dục nằm ở cột sống xương cùng và hầu như không ảnh hưởng bởi thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên những cơn đau do thoát vị đĩa đệm lại có thể tác động nghiêm trọng đến tâm lý của người bệnh. Những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đặc biệt là ở vùng thắt lưng sẽ cảm thấy khó khăn và ít hứng thú khi quan hệ. Trong nhiều trường hợp, người bệnh sẽ cảm thấy sợ hãi chuyện chăn gối.

Khi bệnh ở mức độ nhẹ, người bệnh vẫn có thể quan hệ được nhưng cần tìm hiểu kĩ tư thế đúng với cường độ vừa phải và cần có sự trợ giúp của đối phương nhằm hạn chế cơn đau. Khi bệnh ở giai đoạn nặng, phần nhân nhầy của đĩa đệm đã thoát ra hoàn toàn chèn ép vào dây thần kinh, người bệnh nên hạn chế quan hệ vì có thể khiến cơn đau thêm dữ dội, bệnh trở nặng hơn.

Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả

Người bệnh vẫn có thể quan hệ được, nhưng cần lưu ý một số vấn đề sau:

+ Chú ý số lần quan hệ vợ chồng: Nên hạn chế số lần quan hệ
+ Tư thế không ảnh hưởng cũng như làm cho người bệnh đau đớn, vì vậy hãy giữ cho lưng được thẳng, không cúi hay gập người, cong người, cũng như tư thế không được nhanh quá để không bị đau đớn cho người bệnh.
+ Nên áp dụng các phương pháp như tắm nước nóng, chườm để nhanh chóng giảm cơn đau.
+ Trong khi quan hệ, nếu thấy đau thì phải dừng lại ngay.
+ Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên tìm mọi cách để nhanh chóng chữa dứt điểm căn bệnh nên được ưu tiên hàng đầu, vì vậy trong quan hệ vợ chồng cần chú ý kiêng cữ cũng như hạn chế số lần quan hệ để cho bệnh nhanh khỏi, cũng như đạt kết quả tốt trong quá trình điều trị.
+ Vì vậy bệnh nhân cần đến các phòng khám chuyên khoa về xương khớp để được điều trị dứt điểm, tránh những biến chứng cũng như hậu quả khôn lường về sau.
+ Ngoài ra trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần chú ý đến vấn đề bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, cũng như có chế độ luyện tập đều đặn. Tuân thủ nghiêm ngặt theo các chỉ định của bác sỹ.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách đi bộ để đẩy lùi thoát vị đĩa đệm hiệu quả

7 bài tập Yoga chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và đốt sống cổ

Cụ thể như sau:

  • Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm ở mức độ nhẹ

Với những bệnh nhân mới bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh vẫn có thể quan hệ tình dục nếu thực hiện đúng tư thế và có sự giúp đỡ của người bạn tình. Khi quan hệ, người bệnh nên giữ tư thế thẳng lưng, tránh các tư thế cúi cong người.

Mặt khác, hai vợ chồng nên tìm biện pháp, đưa ra các ý kiến và tư thế trong quan hệ để thuận tiện nhất cho cả hai và giúp bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đỡ đau nhất. Ngoài ra, để giảm được những cơn đau nhức do thoát vị đĩa đệm, người bệnh có thể tắm nước ấm, chườm nóng vào khu vực lưng bị đau nhức.

  • Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm ở mức độ nặng

Khi bệnh nhân đã bị thoát vị đĩa đệm ở mức độ nặng, tình trạng bệnh đã chuyển biến theo hướng xấu, tức phần nhân nhày nằm trong bao xơ đã hoàn toàn thoát ra ngoài chèn ép lên các rễ thần kinh xung quanh. Lúc này, các cơn đau nhức sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống “chăn gối” của bệnh nhân.

Với những trường hợp này, bệnh nhân vẫn có thể quan hệ được. Tuy nhiên, nếu người bệnh quan hệ không đúng tư thế, cường độ quá mạnh thì cơn đau do thoát vị đĩa đệm sẽ càng thêm dữ dội hơn. Tốt nhất, trong giai đoạn này, người bệnh nên chú ý chăm sóc bản thân và nhanh chóng điều trị dứt điểm bệnh thoát vị đĩa đệm trước.

2. Tư thế quan hệ cho người thoát vị đĩa đệm

Tư thế quan hệ dành cho nam giới bị thoát vị đĩa đệm

Theo tiến sĩ, chuyên gia tư vấn về hôn nhân và tình dục David McKenzie (Canada) cho biết, khi nam giới bị thoát vị đĩa đệm, cần tránh các tư thế khom lưng, cúi gập người,… Tư thế tốt nhất cho nam giới là tư thế “yêu” từ phía sau.

Với tư thế này, bạn nên trao đổi với bạn nữ để chủ động kiểm soát tình hình, giúp giảm áp lực vận động vùng lưng cho nam giới. Tư thế quan hệ này rất đơn giản, dễ áp dụng và mang lại hưng phấn cho bạn và người ấy. Ngoài ra, tư thế “nằm trên” cũng được khuyến khích nếu nam giới bị thoát vị, đau lưng.

Tư thế quan hệ dành cho nữ giới bị thoát vị đĩa đệm

Khi bị thoát vị đĩa đệm, đau lưng, đau hông nữ giới sẽ gặp khó khăn trong các tình huống dang rộng chân khi quan hệ. Chính vì thế các chuyên gia khuyên nữ giới nên áp dụng tư thế quan hệ cho người thoát vị đĩa đệm là nằm nghiêng để cuộc “yêu” được trọn vẹn và tránh những cơn đau bất chợt tái phát phá hỏng chuyện “yêu” của bạn.

Tư thế quan hệ dành cho cả nam và nữ giới bị thoát vị đĩa đệm

Nếu cả hai vợ chồng đều bị thoát vị đĩa đệm, nhiều người sẽ lựa chọn kiêng chuyện ấy. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Monique Camerlain – chuyên gia về Xương Khớp tại ĐH Sherbrooke (Canada) chỉ cần chọn tư thế mà cả 2 người đều không phải khom lưng và không làm gia tăng áp lực lên vùng bị thoát vị thì vấn đề này được giải quyết một cách đơn giản.

Tư thế đối mặt là tư thế được chuyên gia khuyên áp dụng nếu cả chồng và vợ bị thoát vị đĩa đệm.

Nguồn: http://bệnhđaulưng.com/

Bài liên quan:

11 bài thuốc dân gian chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhanh chóng

Phát hiện sớm 4 giai đoạn bệnh thoát vị đĩa đệm

Người bệnh thoát vị đĩa đệm Nên ăn gì và Kiêng ăn gì?

Click để xem thêm
Click để xem thêm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*