Bị bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Bị bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không? Và cách chữa trị bệnh theo từng giai đoạn thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ để có phương pháp điều trị bệnh cho đúng nhé!

Lý do người bệnh điều trị mãi không khỏi bệnh?

Chọn lựa sai phương pháp điều trị

“Tự kê toa, bốc thuốc” là thói quen của nhiều bệnh nhân xương khớp hiện nay. Tuy nhiên, theo cảnh báo của FDA – Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ, lạm dụng thuốc giảm đau sẽ gia tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, thủng dạ dày, suy thận… Quan trọng hơn, sử dụng thuốc giảm đau Tây y hoặc Đông y đều chỉ làm mờ triệu chứng trong thời gian ngắn, không thể chữa tận gốc thoát vị đĩa đệm. Vì vậy, người bệnh khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường ở cột sống nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán, tránh việc tự điều trị theo các mẹo dân gian, bài thuốc truyền miệng.

Tự ý dừng liệu trình điều trị

“Nóng lòng” chữa hết bệnh là tâm lý chung của tất cả bệnh nhân. Tuy nhiên, do thoát vị đĩa đệm là bệnh lý phức tạp cần sự kết hợp của nhiều liệu trình điều trị khác nhau nên tự ý ngưng điều trị có thể khiến cơn đau nhanh chóng tái phát. Người bệnh có thể phải bắt đầu điều trị từ đầu với thời gian lâu hơn. Vì vậy, để nhanh chóng khỏi bệnh, người bệnh nên tuân thủ đúng theo phác đồ và hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Chế độ sinh hoạt sau khi điều trị không khoa học

Khả năng tái đau là rất cao nếu người bệnh không thay đổi chế độ sinh hoạt hằng ngày. Nhiều trường hợp bệnh nhân sau khi điều trị vẫn tiếp tục khuân vác vật nặng, ngồi làm việc sai tư thế,… khiến cơn đau tái phát rất nhanh. Do đó, người bệnh sau khi lành bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh những tư thế, thói quen ảnh hưởng xấu đến cột sống, ngăn ngừa cơn đau tái phát. Một chế độ dinh dưỡng tốt cũng hỗ trợ người bệnh rất nhiều trong việc ngăn ngừa thoát vị đĩa đệm quay lại.

>>>> Phát hiện sớm 4 giai đoạn bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Tình trạng bệnh lý: Với tình trạng thoát vị đĩa đệm nhẹ, chưa phát sinh nhiều ảnh hưởng thì thường có kết quả điều trị đạt tỷ lệ thành công cao hơn so với các trường hợp bệnh nặng, có chèn ép lên rễ thần kinh hay dây thần kinh tọa. Ngoài ra, số lượng đĩa đệm bị tổn thương trên cột sống cũng tác động đến hiệu quả chữa trị.

Phương pháp điều trị: Nhiều người có quan niệm thoát vị đĩa đệm muốn hết bệnh phải uống thuốc hay thực hiện phẫu thuật. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ áp dụng khi bệnh quá nặng, các biện pháp khác không hiệu quả, trong khi đó uống thuốc mặc dù giúp giảm đau nhanh chóng nhưng chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn, bệnh vẫn tái phát trở lại.

>>>> Xem thêm: Bệnh thoát vị đĩa đệm khi nào nên mổ là tốt nhất?

Yếu tố nghề nghiệp: Nếu người bệnh đang có nhu cầu điều trị thoát vị đĩa đệm nhưng công việc đòi hỏi phải bưng bê, mang vác, cúi người liên tục hay không có thời gian thực hiện đúng theo liệu trình bác sĩ đưa ra thì quá trình chữa bệnh thường không mang kết quả tốt, vì “vừa chữa vừa phá” không thể khỏi hết bệnh.

Địa chỉ điều trị: Việc lựa chọn đúng cơ sở y tế hay phòng khám uy tín cũng ảnh hưởng rất lớn đến kết quả chữa trị, bởi chỉ những địa chỉ này mới đáp ứng được các yếu tố về cơ sở vật chất, trang thiết bị – máy móc, đội ngũ y bác sĩ – kỹ thuật viên.

Ngoài ra, vấn đề chăm sóc sức khỏe, chế độ ăn uống nên ăn và kiêng ăn gì, luyện tập vận động hỗ trợ của người bệnh sau điều trị cũng ảnh hưởng ít nhiều đến việc thoát vị đĩa đệm cột sống lưng có chữa khỏi không. Do đó, người bệnh nên lưu ý.

Bài liên quan:

Hướng dẫn cách đi bộ để đẩy lùi thoát vị đĩa đệm hiệu quả

7 bài tập Yoga chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và đốt sống cổ

Nguồn: http://bệnhđaulưng.com/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*