Bệnh thoát vị đĩa đệm khi nào nên mổ là tốt nhất?

Bị bệnh thoát vị đĩa đệm có nên mổ không? Và khi nào thì nên mổ? Là thắc mắc của rất nhiều người bệnh đang mắc phải thoát vị đĩa đệm. Thực tế thì có nên mổ hay không còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh và các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm khác có đạt hiệu quả hay không.

Thông tin trên các phương tiện truyền thông đã có những trường hợp gặp rủi ro: liệt người do mổ điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, đã khiến nhiều bệnh nhân hoang mang. Đây là bệnh rất thường gặp và đáng quan tâm bởi không chỉ ảnh hưởng lên cá nhân người bệnh mà còn đến kinh tế gia đình và xã hội. Tuy nhiên, do bệnh nhân thiếu thông tin, do một số bác sĩ nhận diện không đúng bệnh lý, lạm dụng thái quá các kỹ thuật chẩn đoán… mà đã có nhiều trường hợp tiền mất tật mang.

Vậy thì bệnh thoát vị đĩa đệm khi nào nên mổ?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng mức độ nhẹ hầu hết được điều trị bằng phương pháp bảo tồn (dùng thuốc, nghỉ ngơi, tập vật lý trị liệu…)

Chỉ với những trường hợp bệnh nặng, điều trị bảo tồn thất bại mới cần xem xét khả năng điều trị bằng phẫu thuật. Phẫu thuật là phương pháp mà mọi bệnh nhân đều muốn tránh vì lo sợ biến chứng. Cũng chẳng ai muốn động dao động kéo và chịu một vết sẹo trên vùng cột sống, thắt lưng. Nhưng nếu so sánh các nguy cơ với lợi ích, một ca vi phẫu hay nội soi kéo dài không hơn 60 phút vẫn là lựa chọn tốt nhất trong điều trị thoát vị đĩa đệm nặng. Trong các trường hợp khối u chèn ép rễ thần kinh và tủy sống thì phẫu thuật loại bỏ chúng là phương pháp duy nhất cần thiết và hiệu quả (nhưng cũng tùy thuộc khối u lành tính hay ác tính).

4 hướng phẫu thuật thoát vị đĩa đệm nặng

Mổ hở

Mổ hở là phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm lâu đời nhất. Phương pháp này hướng đến mục tiêu lấy đi những khối thoát vị chèn ép và bệnh tích tại khu vực thoát vị. Bác sĩ tiến hành bằng cách mở rộng bản sống, cắt bỏ dây chằng vàng qua đường rạch từ 4 – 6 cm trên da.

Phương pháp mổ hở là phương pháp truyền thống nên có nhiều cơ sở y tế đủ khả năng thực hiện. Tuy nhiên hạn chế của phương pháp mổ hở là xâm lấn khá nhiều, mô mềm bị tàn phá tương đối nặng. Thời gian phục hồi của bệnh nhân khá lâu.

Phương pháp cắt đĩa sống vi phẫu qua ống banh nội soi

Đây được xem là phương pháp thực hiện tốt nhất đối với tầng L5 – S1 vì cửa sổ bản sống lớn. Các tầng phía trên khó thực hiện hơn do cửa sổ bản sống nhỏ dần khi lên cao. Bác sĩ tiến hành thực hiện với kính hiển vi phẫu thuật. Một ống banh có đường kính 2cm được đưa vào qua đường rạch da phía sau để lấy nhân thoát vị. Qua đó giải phóng được sự chèn ép lên rễ thần kinh.

Đây là phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm đòi hỏi công nghệ cao. Do đó những cơ sở có khả năng thực hiện phương pháp này còn ít.

Phẫu thuật nội soi lấy khối thoát vị

Đây là phương pháp tương đối hiện đại. Ưu điểm của phương pháp này là dụng cụ nhỏ gọn, bác sĩ dễ thao tác, đường rạch da nhỏ. Thiết bị nội soi giúp bảo tồn được mô mềm cũng như những cấu trúc đóng vai trò gìn giữ cột sống.

Khi tiến hành, bác sĩ có thể quan sát rõ quá trình nội soi trên màn hình. Môi trường phẫu thuật được tưới rửa liên tục. Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng nội soi cần đội ngũ bác sĩ tay nghề cao và trang thiết bị kỹ thuật cao. Do đó những cơ sở có thể tiến hành cũng khá hạn chế.

Phẫu thuật Mini – COD

Đây là phương pháp ít gây tổn thương cho các mô xung quanh. Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ phía sau. Những khối thoát vị chèn ép thần kinh tủy sống sẽ được loại bỏ.

Hiện tại tình hình của chồng bạn có thể tiếp tục tiến hành điều trị bảo tồn trong vài tháng. Qua đó bác sĩ sẽ liên tục theo dõi tình trạng bệnh. Bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng phẫu thuật nếu như phương pháp điều trị bảo tồn không phát huy được hiệu quả điều trị như mong muốn. Chúc bạn và gia đình có nhiều sức khỏe.

>>>> Bài liên quan: Phục hồi sức khỏe sau mổ thoát vị đĩa đệm đúng cách

Mổ thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt nhất?

Hiện nay, có 3 địa chỉ lớn được biết đến trong mổ thoát vị đĩa đệm có uy tín đó là:

+ Bệnh viện Việt Đức

+ Bệnh viện Chợ Rẫy

+ Bệnh viện Việt Pháp

Đây là 3 cơ sở được đánh giá là có trang thiết bị kỹ thuật hiện đại và đội ngũ bác sĩ vững tay nghề. Vì vậy mà số lượng người bệnh lựa chọn điều trị bệnh xương khớp ở cả 3 bệnh viện luôn khá cao.

Xem thêm:

11 bài thuốc dân gian chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhanh chóng

Người bệnh thoát vị đĩa đệm Nên ăn gì và Kiêng ăn gì?

Nguồn: http://bệnhđaulưng.com/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*