Đau vai trái khó thở có nguy hiểm không?

Trường hợp đau vai trái khó thở có nhiều nguyên nhân gây ra, thường thì là do tư thế ngủ sai (có thể dẫn đến việc bị đau cổ), vận động cơ quá mạnh, chỉ sử dụng 1 tay trái để mang vác vật nặng trong một thời gian dài….

Đau vai trái khó thở có nguy hiểm không?

Đau vai trái hay đau khớp vai nói chung là tình trạng có thể gặp phải ở nhiều đối tượng khác nhau, từ trẻ em, người trưởng thành hơn cho đến những người cao tuổi. Các cơn đau có thể xảy ra do các nguyên nhân bình thường do va chạm, tổn thương nhẹ từ cuộc sống, khi làm việc nhưng cũng có thể là dấu hiệu cho thấy những bệnh lý mãn tính nguy hiểm.

Một số nguyên nhân dẫn đến đau vai trái được các chuyên gia chỉ ra đó là:

 • Chấn thương va đập vào vật cứng phía bả vai bên trái từ đó những tổn thương trực tiếp, có thể nặng hay nhẹ đều dẫn đến đau mỏi vai gáy rồi từ từ cơn đau sẽ hình thành đau vai trái. Không những thế các tư thế vận động, thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng là nguyên nhân thường gặp khi nó dễ dàng gây đau nhức khớp vai trái.
 • Làm việc thường xuyên phải ngồi im một chỗ cũng có thể khiến bả vai nhức mỏi
 • Công việc khuân vác nặng về một phía bên trái cũng sẽ dẫn đến đau mỏi
 • Người chơi thể thao thường xuyên như các môn tennis, bóng rổ, bóng chuyền… sử dụng tay, vai bên trái nhiều dẫn đến áp lực quá lớn, làm việc quá sức chịu đựng cũng dẫn đến tổn thương và đau.

Từ các nguyên nhân trên có thể dẫn đến viêm khớp vai nếu không chú ý

Dấu hiệu nhận biết người bệnh bị đau vai trái có thể viêm khớp vai do vị trí đau nhức cụ thể với những triệu chứng sau:

 • Đau nhức tận trong xương, khớp chứ không phải đau ở ngoài da
 • Người bệnh có thể cảm nhận sự chuyển biến của cơn đau nếu để tình trạng này kéo dài mà không dùng biện pháp hỗ trợ, cải thiện.
 • Cơn đau khớp vai bên trái có thể nhói lên khi người bệnh dùng tay ấn vào hay là xoay khớp vai, làm việc với cánh tay bên trái như cầm vật nặng…
 • Vận động tại vị trí khớp bị hạn chế
 • Khi đưa tay lên xuống khó khăn hơn trước rất nhiều

Sau một thời gian dài bị đau mà không khắc phục thì các hoạt động bình thường trong sinh hoạt như:

 • Chải đầu
 • Đánh răng
 • Rửa mặt
 • Gấp chăm màn
 • Dọn dẹp nhà cửa

Các công việc cần hoạt động cơ tay… đều bị hạn chế.

Cách giảm đau vai trái khó thở hiệu quả sau 5 đến 10 phút

Chườm đá (là cách làm giảm đau vai trái hiệu quả và đơn giản nhất)

Gừng tươi (trà gừng tươi được các chuyên khoa y tế nước ngoài khuyên là nên uống khi bị đau vai trái)

 • Lời khuyên bác sĩ 

Chào Bác sĩ, cháu năm nay 25 tuổi rồi. Cháu bị đau ở sau toàn bộ bả vai trái nhưng bị đau ở bên trong. Mỗi lần cháu hít thở rất khó, hít thở như có gì đó chèn vào phổi vậy. Mỗi lần muốn hít thở dễ hơn 1 chút thì phải nghiêng bên người hoặc cố gắng ngáp ngủ để có thể hít thở dễ hơn 1 tí. Cháu bị hơn 1 năm nay rồi mà đi khám uống thuốc vẫn không đỡ. Nhưng cháu không ở Việt Nam nên đi khám và lấy thuốc rất khó. Ở bên này cháu đi khám Bác sĩ bảo cháu không bị gì cả.nhưng về nhà thì vẫn đau khó thở và khó chịu. Xin hỏi Bác sĩ cháu đang bị gì và uống thuốc gì được ạ? Xin cám ơn Bác sĩ.

BS. Nguyễn Văn An-Chuyên khoa Nội – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định

Hiện tượng đau vùng bả vai và hít thở khó như trường hợp của bạn có thể là do các bệnh lý của hệ hô hấp (viêm phổi, viêm phế quản, lao phổi, u phổi,…) hoặc có thể do bệnh lý của tủy sống, là nơi cho ra các nhánh thần kinh chi phối cảm giác cho vùng ngực, lưng. Một số bệnh lý như: u tủy, dị dạng mạch tủy, tủy sống bị chèn ép do thoát vị đĩa đệm, do hẹp ống sống,… Để chẩn đoán được các bệnh lý này cần phải chụp phim cộng hưởng từ cột sống ngực để kiểm tra. Tùy theo từng nguyên nhân mà có từng phương pháp điều trị phù hợp. Trong trường hợp đau nhiều thì bạn có thể điều trị triệu chứng bằng các thuốc giảm đau. Tuy nhiên, bạn cần phải đi khám để bác sĩ tìm nguyên nhân và điều trị cho bạn.

Chúc bạn khỏe!

Nguồn: http://bệnhđaulưng.com/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*