6 nguyên nhân gây đau bụng trên sau khi ăn xong

Qua chuyên mục hỏi đáp bác sĩ, bạn L.V.Thục ở Hà Nam có hỏi: bạn ý thường xuyên có triệu chứng ăn xong bị đau bụng trên trong suốt 1 tháng qua. Đôi khi cơn đau rất dữ dội. Bạn ý rất lo lắng và muốn biết nguyên nhân của tình trạng này là gì? Dưới đây là câu trả lời cho bạn.

Đau bụng trên sau khi ăn xong nguyên nhân do đâu

1. Từ thực phẩm: Thực phẩm bị ôi thiu, thực phẩm bị nhiễm khuẩn do để lâu ngày, đồ uống có chứa chất kích thích như cồn, đồ uống có ga, thực phẩm có chứa thành phần gây dị ứng cho cơ thể,…

2. Tắc nghẽn máu ở bụng: Đối với người bị bệnh mạch vành. Sau khi ăn xong, máu được dồn tới hệ tiêu hóa, tạo áp lực lên các mạch máu. Khiến cho một số mạch máu bị nghẽn, gây ra hiện tượng đau thắt ngực sau khi ăn. Nặng hơn là các cơn đau trở nên dữ dội khiến người bệnh cảm thấy sợ mỗi khi ăn.

3. Ung thư dạ dày: Đây là nguyên nhân đáng lo ngại nhất trong các nguyên nhân gây đau bụng sau khi ăn xong. Những triệu chứng giúp khẳng định bị ung thư dạ dày như: ăn nhanh no, buồn nôn hoặc nôn, ợ hơi nhiều, những biểu hiện khác như nôn ra máu, đại tiện ra phân đen hoặc thiếu máu do chảy máu trong từ khối u, người bị sụt cân nhanh chóng). Nếu thấy những hiện tượng này cần đi nội soi để xác định nguyên nhân.

4. Bị viêm đại tràng: Đối với những người bị viêm đại tràng ở vị trí đại tràng ngang thì khi ăn xong cũng sẽ bị đau bụng trên. Ngoài triệu chứng đau người bệnh còn cảm thấy chướng bụng, đi ngoài hoặc đi ngoài không ra được, bệnh nặng hơn khi thấy hiện tượng chảy máu hay còn gọi là viêm đại tràng chảy máu.

5. Có sỏi ở mật: Khi sỏi được hình thành trong mật sẽ khiến người bệnh cảm thấy đau dữ dội, cơn đau kéo dài nhiều tiếng. Hơn nữa, sỏi mật sẽ gây cản trở dòng chảy đường ống dẫn mật. Những cơn đau dữ dội này sẽ tấn công bạn nhiều tháng nếu bạn không điều trị sớm.

6. Do hội chứng axit trào ngược: Đau bụng trên sau khi ăn xong còn có một nguyên nhân nữa đó là do hiện tượng trào ngược axit. Bạn có thể kiểm tra các triệu chứng khác để xác định bị trào ngược axit như ợ nóng, nôn mửa, buồn nôn, thấy khó khăn khi ăn và nuốt.

Các biểu hiện thường gặp khi ăn xong bị đau bụng trên

  • Đau quặn bụng từng cơn trong thời gian ngắn (không quá 2 tiếng)
  • Mệt mỏi và buồn nôn sau ăn
  • Thấy khó khăn khi nuốt kèm theo cảm giác khó chịu, đầy bụng, ợ nóng
  • Có thể bị sốt nhẹ sau ăn kèm theo bị tiêu chảy
  • Đau thắt ngực ngay sau khi ăn và cường độ ngày càng liên tục với cường độ tăng dần
  • Cơn đau bụng kéo dài nhiều giờ
  • Tâm trạng căng thẳng, dễ kích động, bực dọc
  • Cảm thấy sợ hãi với bất kỳ loại thực phẩm nào khi ăn

Trên đây là những nguyên nhân gây đau bụng sau khi ăn xong. Nếu triệu chứng kéo dài và không thuyên giảm cần đi thăm khám để được chẩn đoán và điều trị thích hợp. Chúc bạn mạnh khỏe!

Nguồn: http://bệnhđaulưng.com/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*