Đau cổ vai gáy và 6 bài tập chữa đau vai gáy hiệu quả

Đa số người bệnh bị đau cổ vai gáy mà không biết lý do tại sao. Thậm chí, ở một số người, sáng sớm ngủ dậy cứng cổ, đau nhức đến mức không ngoái đầu được. Một số trường hợp khác, xuất hiện thêm các triệu chứng tê, mỏi cánh tay, đứng ngồi không yên, căng cứng vùng cổ, cử động khó khăn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu “Nguyên nhân gây đau mỏi cổ vai gáy và bài tập chữa đau vai gáy hiệu quả” nhé!

Chắc hẳn bạn cũng đã từng sử dụng nhiều cách chữa từ dân gian đến sử dụng thuốc mà không mang lại hiệu quả. Tuy nhiên mỗi trường hợp sẽ có phương pháp điều trị khác nhau, cần kết hợp nhiều cách chữa và dùng thuốc mới có thể cắt đứt được cơn đau.

Bên cạnh đó, trước tiên lựa chọn phương pháp điều trị, bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra đau vai gáy cổ, như vậy việc điều trị mới đem lại hiệu quả cao nhất.

Đau cổ vai gáy là bệnh gì?

Đau mỏi cổ, đau vai, đau sau gáy là căn bệnh phổ biến mà rất nhiều người mắc phải. Đa phần người bệnh thường chủ quan mà không hề biết rằng, các biểu hiện như đau 1 bên cổ, cứng vùng sau gáy, nhức mỏi cổ vai gáy đều là dấu hiệu của rất nhiều bệnh nguy hiểm liên quan đến xương khớp. Nếu không chữa trị kịp thời, sẽ gây ra những biến chứng nặng nề như teo cơ, tàn phế…

Nguyên nhân gây đau mỏi cổ vai gáy

Nguyên nhân cơ học

+ Ngồi sai tư thế, ít vận động hay lao động quá sức: Đây được xem là nguyên nhân phổ biến nhất là “thủ phạm” chính, trực tiếp gây ra tình trạng đau cổ vai gáy.

+ Thường xuyên ngủ nghiêng, gối đầu cao, tựa đầu vào ghế: hoặc các trường hợp ngồi điều hòa, ngồi quạt hay tắm muộn làm cho lượng oxy cung cấp tới máu suy giảm, khí huyết bị ứ trệ, gây ra đau cứng vùng cổ và vai gáy.

+ Do tuổi tác: Quá trình lão hóa cột sống, xương khớp bị xơ cứng, mất tính đàn hồi dễ dẫn đến mau mỏi.

Do một số bệnh lý về xương khớp

– Mắc một số bệnh lý về xương khớp: Thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, dính khớp bả vai, loãng xương, gai cột sống, vẹo cột sống cổ bẩm sinh

Triệu chứng khi bị đau cổ vai gáy:

+ Đau mỏi vùng cổ, vai gáy
+ Vùng cổ khó cử động
+ Đau có thể lan lên đầu gây đau đầu
+ Mất ngủ

6 bài tập chữa đau vai gáy đơn giản hiệu quả

BÀI TẬP 1:

Đưa cằm sang hướng vai phải và giữ như vậy khoảng 20 giây sau đó quay đều nhẹ nhàng. Chuyển cằm sang hướng vai trái và giữ như vậy khoảng 20 giây, thực hiện như vậy 5 lần.

BÀI TẬP 2:

Đầu đưa lên, đưa xuống trong khi tay làm theo chiều ngược lại, thực hiện 10 lần.

BÀI TẬP 3:

Đầu đưa ra trước, ra sau trong khi tay làm theo chiều ngược lại, thực hiện 15-20 lần.

BÀI TẬP 4:

Nghiêng đầu sang trái, phải/trái trong khi tay làm theo chiều ngược lại, thực hiện 15-20 lần.

BÀI TẬP 5:

Năm là tay kéo đầu nhẹ nhàng về cùng một hướng và giữ 30 giây, thực hiện 5 lần.

BÀI TẬP 6:

Massage gáy trong 5 phút, những cơn đau ở vùng vai gáy sẽ giảm thiểu đáng kể.

Nguồn: http://bệnhđaulưng.com/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*