Chữa đau vai gáy bằng bấm huyệt và xoa bóp đúng cách

Chữa đau vai gáy bằng bấm huyệt và xoa bóp là một trong những phương pháp điều trị đau vai gáy theo Y học cổ truyền. Phương pháp này có khả năng giúp người bệnh giảm nhanh cơn đau một cách hiệu quả bằng các thủ thuật chuyên môn.

Khi bị đau vai gáy, người bệnh thường rất đau nhức và khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống. Do đó, nếu kết hợp việc uống thuốc và xoa bóp bấm huyệt sẽ đem lại kết quả chữa bệnh rất tuyệt vời.

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị đau vai gáy như thoái hóa đốt sống cổ do hoạt động nghề nghiệp hoặc hoạt động sai tư thế trong thời gian dài,… Đối với Y học cổ truyền, chứng đau vai gáy được cho là thuộc chứng tý, do phong hàn thấp xâm nhập khiến bì phu kinh lạc bị ứ nghẽn, tắc trệ và gây ra những cơn đau nhức. Hoặc bệnh cũng xảy ra ở người già do thận hư yếu, khí huyết suy giảm mà gây bệnh hay người bệnh ngủ sai thư thế khiến cổ vai gáy bị đau cứng.

Để chữa bệnh đau vai gáy, theo Y học cổ truyền, chúng ta phải trục xuất phong hàn ra khỏi cơ thể, giúp các kinh lạc thông suốt, khí huyết không bị tắc nghẽn. Ngoài việc sử dụng thuốc, áp dụng kết hợp với xoa bóp bấm huyệt chính là phương pháp chữa bệnh mang lại tác dụng hiệu quả.

1. Hướng dẫn chữa đau vai gáy bằng bấm huyệt

Chữa bệnh vai gáy tuy là có rất nhiều cách khác nhau. Nhưng tại sao chúng tôi lại giới thiệu đến bạn phương pháp bấm huyệt trị đau vai gáy? Lý do là khi điều trị bằng phương pháp này, người bệnh không cần sử dụng thêm thuốc, không khó khăn để thực hiện, hiệu quả không thua kém so với các loại thuốc và phương pháp hiện đại khác.

Theo y học cổ truyền, để chữa đau mỏi vai gáy bằng bấm huyệt, chúng ta cần dựa trên nguyên lý: trục phong tán hàn (trục xuất phong hàn đã xâm nhập vào cơ thể), thông kinh hoạt lạc (đả thông kinh lạc giúp khí huyết được điều hòa và cải thiện sức khỏe). Phương pháp xoa bóp và ấn day được thực hiện trên các huyệt vùng vai gáy là chính.

Các huyệt chữa đau vai gáy cần biết

Các huyệt chữa đau vai gáy

– Huyệt Phong trì: Huyệt này nằm ở chỗ trũng phía ngoài cơ thang, trong cơ ức đòn chũm. Từ giữa xương chẩm cổ I, bạn dõng sang ngang hai thốn.

– Huyệt Đại trữ: Huyệt này nằm cách khe giữa D1 và D2 đo ngang ra 3/2 thốn.

– Huyệt Phong môn: Nằm cách khe giữa D2 và D3 đo ngang ra 3/2 thốn.

– Huyệt Đốc du: nằm cách khe giữa D6 và D7 dóng ngang sang bên 3/2 thốn.

– Huyệt Kiên tỉnh: huyệt này nằm giữa đường nối từ đại trùy tới mỏn vai, phía trên vai.

– Huyệt Bá lao: Xác định huyệt bằng cách đo ngang sang 1 thốn tính từ Đại trùy. Sau đó, tiếp tục đo lên hai thốn nữa thì đó là huyệt Bá lao.

Cách xoa bóp vai gáy, bấm huyệt chữa đau vai gáy.

Vùng vai gáy là vùng khá quan trọng. Vì thế, bạn có thể đến các cơ sở y tế hoặc nhờ những cán bộ y tế có kinh nghiệm để bấm huyệt chính xác. Song, do thao tác và cách thực hiện khá đơn giản. Nên đối với những bạn có đam mê và yêu thích, chỉ cần đọc và xem thông tin chi tiết. Chúng ta vẫn hoàn toàn có thể tự mình bấm huyệt giảm đau rất hiệu quả.

Những thao tác cơ bản như sau:

– Người bệnh ngồi trong tư thế hoàn toàn thả long vùng vai gáy bị căng cứng. Sau đó, massage và xoa bóp nhẹ nhàng, làm ấm và thư giãn cơ toàn bộ vùng vai gáy.Bạn có thể sử dụng thêm tinh dầu, dầu xoa bóp chuyên dụng… để tăng thêm hiệu quả.

– Xoa bóp theo tuần tự từ vùng bả vai, đi qua huyệt kiên tỉnh, chuyển sang huyệt Đại trùy rồi kéo lên huyệt Phong trì rồi chuyển sang huyệt Đốc du. Vừa xoa bóp, bạn vừa bấm vào vị trí các huyệt. Đồng thời day và miết các vùng thịt và cơ ở cổ. Mỗi huyệt bạn dừng và ấn trong khoảng 15-20 giây.

– Khi bấm huyệt matxa vai gáy, bạn hãy kết hợp với xoay cổ sang trái/phải chậm rãi để các dây chằng và cơ được co giãn từ từ. Chỉ riêng huyệt Bá lao, khi bấm vào bạn không được chuyển động phần cổ.

– Bạn thực hiện các động tác xoa bóp và day liên tục từ 3 đến 5 lần. Sau đó kiểm tra lại cơ vùng cổ bằng cách bấm vào huyệt Đốc du. Nếu cảm thấy bật cơ, và day nhẹ là thấy bớt đau thì vùng đau nhức ở vai gáy đã có chuyển biến tích cực rồi.

– Nếu muốn xoay vùng xương cổ, bạn nên dùng 1 tay đỡ cổ của bệnh nhân. Và xoay từ từ theo chiều ra sau, về trước, sang trái hoặc sang phải.

Xoa bóp huyệt kiên tỉnh chữa đau cổ vai gáy
Xoa bóp huyệt kiên tỉnh chữa đau cổ vai gáy

Lưu ý khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy:

– Đối với những bệnh nhân bị đau vai gáy ở độ tuổi từ 45 trở lên, vì mật độ khoảng chất trong xương không còn được như người trẻ. Họ thường gặp phải hiện tượng loãng xương, xương không chắc khỏe. Nên trước khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt, cần kiểm tra tình trạng xương trước. Và cần được thực hiện bởi những chuyên gia hoặc y bác sĩ chuyên về châm cứu bấm huyệt.

–  Nếu cơn đau vai gáy của bệnh nhân là mãn tính thì cần chụp film X-quang phổi. Điều này có thể loại trừ nguy cơ có một số bệnh lý liên quan đến phổi và vùng trung  thất.

2. Hướng dẫn cách xoa bóp chữa đau vai gáy

Khi xoa bóp, người thực hiện phải điều chỉnh tư thế sao cho phù hợp, nếu để người bệnh ngồi thì người xoa bóp phải đứng phía sau lưng người bệnh. Nếu người bệnh nằm, người thực hiện xoa bóp phải ngồi ở phía trước đầu của bệnh.

phuong-phap-xoa-bop-bam-huyet-chua-dau-vai-gay-2

Các thao tác xoa bóp chữa đau vai gáy như sau:

– Đầu tiên, thoa bột talc hoặc dầu trơn lên vùng da ở cổ vai gáy để thực hiện việc xoa bóp được dễ dàng.

– Tiếp theo, người thực hiện dùng tay xoa, day, lăn theo đường tròn từ cổ gáy qua đến hai bên vai bị đau như H.1.

– Chú ý lăn tại 3 huyệt kiên tĩnh, đại trùy và phong trì như H.2.

– Dùng các ngón tay ôm lấy vùng cơ ở cổ vai gáy rồi bóp vai gáy, đồng thời vừa bóp vai vừa kéo thịt như H.6.

Mỗi động tác thực hiện 3-5 lần.

Nguồn: http://bệnhđaulưng.com/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*