Triệu chứng đau lưng

Khi gặp chứng đau lưng thì khoảng 80% nguyên nhân do có vấn đề liên quan đến cột sống, do thoái hóa và vôi hóa cột sống hay đau do sang chấn còn lại có thể đó là biểu hiện của một số bệnh lý nào đó. Cần chú ý các triệu chứng đau lưng để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

 Triệu chứng đau lưng
Triệu chứng đau lưng

Triệu chứng đau lưng

1. Triệu chứng đau lưng là biểu hiện của các bệnh

Sỏi thận: Các triệu chứng đầu tiên chúng ta có thể nhận thấy nó không chỉ gây đau lưng mà còn gây đau vùng bụng, háng, đi tiểu đau và có máu.

Nhiễm trùng thận: Nữ giới có khả năng mắc bệnh cao hơn gấp 6 lần so với nam giới. Các triệu chứng ban đầu cho thấy, sốt cao nhưng rất khó chẩn đoán bệnh và xét nghiệm nước tiểu cho thấy có máu.

Viêm tụy, ung thư tuyến tụy: Thường cơn đau chỉ tấn công ở vùng dưới xương sườn, từ vùng bụng lan sang sau lưng, nó có thể đau đột ngột hoặc âm ỉ nhưng gây cảm giác khó chịu, thậm chí buồn nôn, có thể gây chán ăn ở người bệnh. Bệnh này có thể kéo dài trong 1 tuần mà không gây ra các vấn đề nghiêm trọng tới tính mạng và mãn tính có thể kéo dài nhiều năm trong đời.

Viêm bàng quang: Tình trạng viêm bàng quang là do nhiễm trùng, dị ứng từ băng vệ sinh, tổn thương cơ hoành, mặc quần áo quá chật hoặc sử dụng, phơi nhiễm chất hóa học trong các dung dịch vệ sinh và môi trường nước.

Đau lưng do bệnh lao thường kèm theo tức ngực, ho kéo dài, sút cân. Nếu đau lưng nhiều ở đoạn cuối lưng, thường xuất hiện một cách đột ngột khi nâng vật nặng hay vận động mạnh thì có thể do thoát vị đĩa đệm.

Chứng đau lưng do một số bệnh trên thì người bệnh cần điều trị từ các nguyên nhân. Do vậy khi điều trị cần có sự thăm khám và chỉ định của bác sĩ.

 2. Đau lưng do cơ học

Đau lưng do bệnh cột sống thường là đau ở chỗ thắt lưng, kèm theo nhức chân, đùi bị tê. Đau lưng do bệnh thận, chủ yếu là đau ở hai bên, ngoài ra còn có những triệu chứng như: Đi tiểu ít, ăn uống không ngon miệng, phù nề…

Đau lưng cấp thường xảy ra sau những động tác quá mạnh (mang, vác, đẩy, ngã…). Cảm giác đau xuất hiện đột ngột ở vùng thắt lưng, đau với cường độ cao một bên đốt sống, cơ cạnh cột sống bị co làm bệnh nhân không đi lại được. Mọi cử động, hắt hơi, thay đổi tư thế đều gây đau. Nguyên nhân là đĩa đệm bị rạn nứt rồi căng phồng, kích thích vào các dây thần kinh ở dọc cột sống.

Đau dây thần kinh tọa thường bắt đầu từ vùng lưng xuống mông, qua phía sau đùi, xuống cẳng chân tới cổ chân và có thể lan đến các ngón chân. Cảm giác đau như dao đâm, kiến bò, đau nhừ. Nguyên nhân thường là đĩa đệm cuối cùng hay gần cuối cùng thoát ra ngoài.

Phần lớn các đau lưng kéo dài dưới 2 tuần. 90% số đau lưng được chữa có kết quả.  Nếu bạn bị đau lưng kéo dài mà không rõ nguyên nhân thì nên khám bác sĩ sớm và tiến hành các mẫu xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu và chụp X-quang, giúp chẩn đoán sớm những căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn để có những biện pháp chữa trị kịp thời.

Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*