Trị đau lưng cho bà bầu

Một trong những nỗi ám ảnh của bà bầu là chứng đau lưng. Điều trị đau lưng cho bà bầu không đơn giản như lúc chưa mang thai, vì lúc này một số thuốc bị cấm dùng cho các bà bầu. Do vậy việc điều trị này bà bầu chỉ có thể sử dụng một số loại thảo dược lành tính, một số động tác giúp giảm đau chứ không được sử dụng thuốc tây y vì sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Trị đau lưng cho bà bầu
Trị đau lưng cho bà bầu

Trị đau lưng cho bà bầu

Để có thể giúp bà bầu giảm bớt các cơn đau lưng một cách an toàn và hiệu quả thì bạn nên chú ý một số yếu tố sau đây:

Dáng điệu

Khi đứng, hãy tưởng tượng rằng bạn được đo chiều cao, tức là tư thế đứng thẳng khi dựa sát vào tường, sao cho lưng và đầu thẳng hàng, chạm vào tường. Căng cơ hông và cơ bụng cũng giúp lưng dễ chịu hơn. Tuy nhiên, không nên đứng quá lâu trong tư thế này.

Khi ngồi, thai phụ nên ngồi đúng. Thai phụ hãy đảm bảo là lưng luôn được nâng đỡ. Luôn đặt một gối nhỏ ở phía sau thắt lưng, hoặc ngồi trên gối lõm có hình chữ D.

Khi nằm, thai phụ nên nằm giường, nệm bằng và chắc. Không nên nằm giường, nệm mềm. Thai phụ nằm nệm quá mềm không tiện cho sự kéo dài của xương cột sống, làm cho triệu chứng đau lưng càng nặng hơn.

Tránh nâng vật nặng

Khi dây chằng trở nên lỏng lẻo hơn thì thai phụ cũng dễ bị tai nạn hơn. Nếu bạn nâng hay mang vác bất kỳ vật gì, hãy đưa nó sát về phía cơ thể, trùng đầu gối thay vì cúi lưng xuống và chớ có vặn người.

Đi giày bệt

Thai phụ nên đi dày có đế bằng và thấp, có độ rộng và mềm mại, vừa chân là tốt nhất. Giày cao gót sẽ làm cho cơ thể hướng về phía trước nhiều hơn, gây đau lưng ở thai phụ.

Luyện tập thể dục đều đặn

Luyện tập thể dục thích hợp khi mang thai có thể làm tăng sức cho cơ bắp xương chậu, cơ bắp lưng, đảm bảo tính co giãn tốt; đồng thời thúc đẩy việc cung cấp máu ở lưng và các bộ phận dưới lưng, giúp giảm đau lưng.

Các loại hình thể thao thai phụ có thể tập: bơi lội, đi bộ, pilate hay yoga.

Nghiêng hông cũng có thể giúp giảm thiểu tình trạng đau lưng

Bài tập bò

Quỳ gối và chống tay xuống sàn nhà, sao cho lưng với đầu thẳng một đường thẳng. Bài tập này sẽ giúp giảm áp lực do thai nhi tạo ra cho lưng. Bạn có thể tập thường xuyên hằng ngày, giúp giảm đau thắt lưng rất hiệu quả.

Bạn có thể kết hợp thêm một số cách trị đau lưng bằng thảo dược như sau:

Trị đau lưng cho bà bầu bằng ngải cứu

Thực tế cho thấy, áp dụng bài thuốc từ ngải cứu cho bà bầu bị đau lưng khá hiệu quả.

Nguyên liệu:

– Lá ngải cứu, muối hạt to, túi vải hoặc khăn mỏng.

Cách làm:

– Lá ngải cứu rửa sạch.

– Trộn lẫn muối hạt to với lá ngải cứu đã rửa sạch sau đó nướng nóng hoặc rang lên.

– Bọc lá ngải trộn muối đã nướng hoặc rang vào chiếc khăn mỏng hoặc cho vào túi vải.

– Chườm vào phần bị đau nhiều lần vào buổi tối trước khi đi ngủ.

– Thường xuyên làm hàng ngày trong hai tuần liên tiếp thì đến tháng tiếp theo sẽ không bị đau nữa.

Các mẹ cũng lưu ý không được để quá nóng vì sẽ bị bỏng rát vùng da nhé. Ngoài ra, các mẹ nên dùng những lá ngải cứu già sẽ hiệu quả nhiều hơn đấy.

Rượu gừng trị đau lưng cho bà bầu

Nguyên liệu:

– Gừng tươi, rượu trắng.

Cách làm:

– Nếu muốn dùng ngay thì các mẹ dùng gừng tươi rửa sạch, đập dập ngâm với vài cốc rượu trắng để vài ngày. Dùng rượu ngâm gừng ấy xoa bóp vào những chỗ đau nhức sẽ rất nhanh khỏi.

– Còn nếu các mẹ có thể chuẩn bị được hũ rượu gừng trước thì không cần đạp dập gừng mà chỉ cạo vỏ, rửa sạch rồi ngâm luôn với rượu trong khoảng nửa tháng là dùng được.

Nếu đã áp dụng các phương pháp trên mà không thấy đỡ bạn có thể xin ý kiến tư vấn của bác sĩ để có thể thoải mái hơn khi gặp những cơn đau lưng.

>>> Bài liên quan:

Nguyên nhân và cách chữa đau lưng khi mang thai tháng đầu

Nguyên nhân và cách chữa đau lưng khi mang thai tháng thứ 2

Nguyên nhân và cách chữa đau lưng khi mang thai tháng cuối

Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*