Thủ thuật xoa bóp massage chữa bệnh đau lưng

Liệu pháp xoa bóp chữa bệnh đau lưng được chứng minh công hiệu hơn các chỉ định khác để chữa chứng đau nhức ở lưng và cổ bởi các nhà khoa học tại ĐH Y khoa Karolinska ở Thụy Điển.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Đau nhức lâm sàng của Mỹ. Nghiên cứu do GS Eva Skillgate hướng dẫn, được xem là cuộc điều tra chuyên ngành đầu tiên, mở ra khả năng hội nhập liệu pháp này với những cách trị đau lưng thường được áp dụng hiện nay.

409 trường hợp đau nhức lưng và cổ, được chia làm hai nhóm – một nhóm được điều trị bằng xoa bóp dọc xương sống và các khớp xương trong khi nhóm kia tuân theo những chỉ định khác của bác sĩ. Tuy nhiên, những người bệnh quá nặng không được theo dõi trong cuộc thí nghiệm này.

Sau 12 tuần điều trị, 69% bệnh nhân được xoa bóp thấy bớt đau trong khi tỉ lệ bớt đau ở nhóm bên kia là 42%. Tỉ lệ người khỏi đau hẳn trong nhóm được massage chữa đau lưng là 19% và chỉ có 7% người theo chỉ định khác hết đau hẳn. GS Skillgate cho rằng xoa bóp giúp phục hồi chức năng của cơ và khớp nhưng liệu pháp này cũng có thể được xem xét kết hợp với các bài tập vận động và chỉ định khác của thầy thuốc.

Các thủ thuật xoa bóp chữa đau lưng

Người bệnh nằm sấp, thoải mái xoa bóp massage lưng, day, xát, bấm vào vùng đau, mỗi ngày làm một lần thời gian từ 40 đến 50 phút.

xoa chữa bệnh đau lưng
Xoa: Dùng cả hai bàn tay xòe ra. Tác động nhẹ trên vùng lưng, xoa vòng tròn xoa nhẹ nhàng, kiểu xoa tròn.
xát chữa bệnh đau lưng
Xát: Dùng cả hai bàn tay xát mạnh vùng lưng, xát cả hai tay ngược chiều nhau, xát ngang, xát dọc.
bóp chữa bệnh đau lưng
Bóp: Dùng cả hai bàn tay, ngón cái và các ngón khác massage bóp vào cơ lưng, trọng tâm nơi bị co cứng.
day chữa bệnh đau lưng
Day: Dùng gốc bàn tay (1 tay) ảnh hưởng mạnh vào vùng lưng vừa ấn, vừa day làm cho vùng da xoay theo tay của người làm.
bấm chữa bệnh đau lưng
Bấm: Dùng ngón tay cái bấm vào vùng đau (nhớ cắt móng tay), vừa bấm vừa ấn, bấm xong từng điểm lại day và xoa để chữa bệnh đau lưng.

Trong khi xoa bóp nếu có rượu xoa bóp hoặc các loại dầu gió, xoa vào vùng lưng, kết hợp càng tốt.

Kết hợp với cách massage chữa đau lưng là:

+ Ăn uống đủ chất, tăng cường rau xanh và hoa quả trong mỗi bữa ăn.

+ Rèn luyện thân thể hàng ngày vào lúc sáng dậy và tối trước khi ngủ Có nhiều phương pháp rèn luyện chữa bệnh đau lưng nên chọn phương pháp nào phù hợp với khả năng sức khỏe, không nên quá sức.

+ Rèn luyện ý chí: Luôn lạc quan vui vẻ, tránh tất cả các ảnh hưởng xấu ảnh hưởng đến tâm lý của mình thì cơ thể khỏe mạnh và ngược lại.

Lưu ý:

Đối với đau lưng do suy nhược cơ thể (thể thận dương hư) kiêng không ăn các chất tanh, lạnh như tôm, cua, ốc, hến, cá các loại, nước đá, không ăn các loại rau có tính nhuận tràng như rau mồng tơi, rau đay, rau dền, rau sam.

Đối với người bệnh mãn tính và người cao tuổi luôn nhớ bốn điểm cấm: Ăn lạnh, uống lạnh, ngủ lạnh, tắm lạnh (nhất là tắm đêm)

Bài liên quan:

Diện chẩn chữa bệnh đau lưng của thầy Bùi Quốc Châu

Cách bấm huyệt chữa bệnh đau lưng đơn giản hiệu quả tại nhà

Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*