Trị sái cơ lưng không thể nhanh và đơn giản hơn

Khi bị sái cơ lưng, hãy vận động những bộ phận khác của cơ thể để cơ lưng vừa được nghỉ ngơi lại dễ khôi phục sau tổn thương.

Người vừa bị đau sái cơ lưng, đã đi khám bác sỹ vẫn không đi được, thậm chí còn không đứng được và nếu chỉ nằm yên thì cơn đau cũng không giảm. Lúc đó, có người cẩn thận thử xoay từ từ chỗ đau, nhưng đối với người bị đau sái cơ lưng thì bất cứ sự chuyển động nào đều tuyệt đối không nên. Bởi vì kèm với sự đau đớn của cơ thể là lời cảnh báo “không được động đến chỗ đó”. Để cơn đau sái chóng hồi phục, cần có ý thức làm một số động tác đơn giản là điều rất quan trọng. Đó chính là “thể thao pháp”.

Trong “thể thao pháp” điều trị đau sái cơ lưng cần tập cổ và chân nhiều lần.

Phương pháp tập chữa sái cơ lưng

tập cổ chữa sái cơ lưng
tập cổ chữa sái cơ lưng

Ngồi trên ghế hoặc ngồi trên đệm, cố gắng ngồi ở tư thế thoải mái nhất. Sau đó xoay cổ ra trước, sau, phải, trái. Cũng có thể phối hợp với động tác cổ, hoạt động vai, sau lưng, thắt lưng. Phương pháp chuyển động xoay cổ một cách thoải mái như vậy gọi là “động chẩn”. Nếu thông động qua chẩn, thấy cổ xoay sang bên trái là dễ làm nhất thì có thể từ động tác này bắt đầu đi vào động tác điều trị. Nghiêng cổ về bên trái trong phạm vi có khả năng và nghĩ độ 3-5 giây, không dùng lực. Cứ thế lặp lại 2-3 lần là được.

Yếu lĩnh động tác

1. Xoay cổ ra phía trước, sau, phải, trái tìm hướng thấy động tác dễ làm nhất

2. Ở hướng cảm thấy dễ làm nhất, vừa thở ra vừa xoay cổ, cũng có thể phối hợp với động tác nhẹ nhàng hoạt động vai, sau lưng và thắt lưng.

3. Nghẹo cổ đến mức tối đa, để yên 3-5 giây, thả lỏng, không dùng lực. Sau đó lặp lại 2-3 lần.

Bài tập chân

Người bị đau sái cơ lưng ngay cả việc nằm nghiêng trên giường cũng thấy khó khăn, nhưng nếu đứng cong 2 chân rồi nằm xuống thì có thể làm được. Nếu làm động tác nằm như thế không khó khăn lắm thì bạn có thể thử tập theo phương pháp dùng ngón chân để trị dưới đây.

bài tập chữa sái cơ lưng
bài tập chữa sái cơ lưng

Dùng chân chạm đất từ từ, lấy gót chân làm điểm tựa, nâng các ngón chân lên đến độ lớn nhất, để yên 3-5 giây sau đó thả lỏng, thả ngón chân xuống, từ từ thở thật sâu rồi lặp lại động tác như cũ 2-3 lần.

Dù là động tác cổ hay ngón chân chỉ cần tiến hành trong phạm vi không đau là được, tuyệt đối không được gắng gượng miễn cưỡng. Cơ thể ở trạng thái thoải mái để làm các động tác là bí quyết chữa sái cơ lưng.

Bài liên quan:

Thủ thuật xoa bóp massage chữa bệnh đau lưng

12 bài tập Yoga chữa đau thắt lưng và cột sống cổ tại nhà hiệu quả

Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*