Phòng bệnh đau lưng do thoái hóa cột sống

Đau lưng là một triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh thoái hóa cột sống. Khi cột sống bị thoái hóa sẽ kèm theo các cơn đau lưng âm ỉ, ngày này qua ngày khác, làm ảnh hưởng tới học tập và công việc. Để giảm các cơn đau lưng do bệnh thoái hóa cột sống gây ra bạn có thể áp dụng một số phương pháp dưới đây.

Phòng bệnh đau lưng do thoái hóa cột sống

Hiện nay ở các bệnh viện có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh như : Dùng thuốc, thuỷ châm, châm cứu, kéo giãn cột sống, vật lý trị liệu v.v… Tất cả các phương pháp này đều phải được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định thực hiện.

1. Điều trị tức thời

  • Nghỉ ngơi, thư giản : Nếu bị đau lưng, bạn nên lập tức nằm nghỉ, thư giãn. Nhưng cũng không được nằm quá lâu khiến máu khó lưu thông, tăng cảm giác mệt mỏi. Chỉ cần cảm thấy đỡ đau là bạn đã phải đi lại đôi chút. Nói chung, người bị thoái hoá cột sống không nên ngồi một chỗ mà nên vận động nhẹ nhàng, tập thể dục vừa phải.
  • Chườm nóng và xoa bóp: Đây là biện pháp hữu hiệu tức thời. Tuy nhiên, có một sai lầm lớn là khi bị đau lưng, ta thường bóp dầu nóng, mật gấu và rượu. Làm như vậy sẽ khiến vùng bị đau có phản ứng co cơ, khiến cơn đau càng trầm trọng hơn.
  • Tập thể thao (bơi lội) : Khi đã cảm thấy bệnh đã khá hơn, bạn hãy bơi lội một chút. Theo các bác sĩ thì bơi lội chính là môn thể thao thích hợp nhất để chữa đau lưng, đặc biệt với các cơn đau cấp thì việc bơi trong bể nước ấm sẽ rất có hiệu quả.
  • Cẩn thận, tránh tái phát : Khi đã từng bị đau lưng do thoái hoá cột sống một lần thì nên giữ gìn, không để tái phát. Vì nếu những cơn đau lặp đi lặp lại sẽ càng ngày càng nặng hơn. Đến một lúc nào đó, bạn chỉ cần đi, đứng, sinh hoạt trong tư thế hơi khác thường là đã bị đau lưng buốt nhói dữ dội.
  • Ăn uống đủ chất : Cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và phải kiêng rượu, bia.

2.Phòng bệnh đau lưng như thế nào?

Để hạn chế mắc đau lưng do bệnh thoái hóa cột sống gây ra phải phòng bệnh từ khi còn nhỏ và trong cách thức sinh hoạt hàng ngày. Cụ thể là:

  • Với trẻ em:  Một trong số các nguyên nhân làm trẻ mắc bệnh thoái hóa cột sống khi còn bé là do  trẻ có thể ngồi hàng giờ chơi games trước màn hình vi tính, xem tivi quá nhiều, ăn uống vô độ dẫn đến béo phì v.v…Vì vậy, các bậc làm cha, mẹ cần quan tâm đến con trẻ trong việc ăn uống sao cho đủ chất, học tập và thể thao đúng mức.
  • Với những người lao động trí óc: Khi ngồi làm việc khoảng 1 – 2 tiếng phải đứng dậy đi lại, không nên ngồi một chỗ quá lâu, ngồi đúng tư thế, có thể tập một vài động tác có lợi cho lưng.
  • Với người lao động chân tay: Cần chú ý không mang vác quá sức. Với những vật quá nặng, không bao giờ được đứng cúi lưng để nhấc vật lên mà phải ngồi xổm xuống, nâng vật lên từ từ.
  • Với người trung tuổi : Tập thể dục thường xuyên, đều đặn. Tập Thái cực quyền, bơi lội là rất tốt để phòng ngừa đau lưng do thoái hoá cột sống.
  • Với phụ nữ có thai: Việc luyện tập đúng phương pháp lại càng cần thiết để giúp cho cột sống thêm dẻo dai, tránh đau do phải đỡ thêm một phần trọng lượng lớn nữa ngoài cơ thể của chính người mẹ.
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*