Nguyên nhân gây bệnh đau lưng ở nam giới

Bệnh đau lưng ở nam giới do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, nó có thể liên quan tới tình trạng xương nhưng cũng có thể là báo hiệu những bệnh khác.

bệnh đau lưng ở nam giới
Bệnh đau lưng ở nam giới là biểu hiện bệnh gì?

Nguyên nhân gây bệnh đau lưng ở nam giới

Vận động quá giới hạn của cơ thể

Khi bạn đến 50 tuổi, các dấu hiệu lão hóa đầu tiên xuất hiện. Sự trao đổi chất chậm lại và các hoạt động thể lực vì thế cũng yếu dần. Kết quả là, hầu hết bệnh đau lưng ở nam giới là do tiến trình lão hóa khi các cơ bắp lưng không được sử dụng như thời trai tráng.

Ở những người duy trì tập thể thao và các hoạt động thể chất khác với cường độ cao mà không quan tâm là cơ thể đang lão hóa dần, khiến cơ thể quá sức. Vận động thể lực với mức độ như khi còn trẻ trong một thời gian dài khiến cơ thể ghi nhận việc này là “quá mức” và có thể gây ra tổn thương.

Loãng xương

Một nguyên nhân khác cho việc đau lưng ở nam giới là loãng xương. Tỷ lệ chứng loãng xương ở nam giới chỉ là 12% so với phụ nữ và việc gãy xương thường được gây ra bởi chứng này.

Ngoài ra, bệnh viêm khớp cột sống, các vấn đề về đĩa đệm và hẹp ống sống đều gây đau lưng. Các bệnh này có thể được chẩn đoán bằng hình ảnh MRI hay X-quang.

Phình động mạch chủ ở bụng

Đàn ông có nguy cơ bị phình động mạch chủ ở bụng nhiều hơn 5 lần so với phụ nữ, các dấu hiệu đầu tiên có thể là triệu chứng đau lưng khi các mạch máu mang máu đến xương chậu và chi dưới phình ra gây phình động mạch chủ bụng. Đàn ông trên 50 bị chuột rút ở chân hoặc bị đau bụng khi đi bộ, những người có bệnh tim và cao huyết áp bị phình động mạch chủ bụng cần phải tìm đến trợ giúp y tế ngay. Phẫu thuật là cách để ngăn chặn nguy cơ mạch máu vỡ.

Sỏi thận

Những người đàn ông lớn tuổi dễ bị sỏi thận gây đau tỏa ra lưng và bụng, đôi khi kết hợp với việc tiểu đột ngột và cảm giác nóng rát khi đi tiểu. Đàn ông có tiền sử sỏi thận nên đi khám lại nếu các nguyên nhân gây ra đau lưng bắt nguồn do sỏi thận.

Ung thư tuyến tiền liệt

Một trong những nguyên nhân gây đau lưng ở nam giới là ung thư tuyến tiền liệt. Đau lưng tăng theo thời gian và có thể đi kèm mệt mỏi, ra mồ hôi đêm, sụt cân.

 Chữa đau lưng ở nam giới

chữa bệnh đau lưng ở nam giới

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà người bệnh được chỉ định biện pháp thích hợp. Nếu do bệnh cột sống, xương khớp thì có thể điều trị theo hướng bảo tồn, phẫu thuật nếu bệnh nặng. Nếu bệnh nằm ở các bộ phận khác thì chữa ở bộ phận đó, cơn đau lưng cũng theo đó mà giảm dần.

Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*