Nguyên nhân đau lưng ở phụ nữ

Bệnh đau lưng là căn bệnh xương khớp khá phổ biến và có thể gặp phải ở bất cứ đối tượng nào, trong đó thường mắc phải nhất là nữ giới. Nguyên nhân đau lưng ở phụ nữ có rất nhiều do vậy việc điều trị đau lưng ở đối tượng này cũng cần chú ý tìm phương pháp phù hợp và nên đi thăm khám kỹ càng để có cách chữa bệnhan toàn hiệu quả.

Nguyên nhân đau lưng ở phụ nữ

Nguyên nhân đau lưng ở phụ nữ

Nguyên nhân đau lưng ở phụ nữ

Theo khảo sát đến 90% phụ nữ từng bị đau lưng, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi từ 35-55. Dưới đây là những nguyên nhân.

Loãng xương. Đây là nguyên nhân rõ rệt nhất gây nên chứng đau lưng. Vì xương phụ nữ nhỏ và nhẹ hơn so với nam giới, chính vì vậy tỉ lệ loãng xương ở phụ nữ chiếm phần lớn. Khi bị loãng xương, độ dày của cột sống sẽ thay đổi, người lùn di, sức chịu đựng cũng gặp khó khăn, khiến chứng đau lưng của phụ nữ đến sớm hơn và lâu hơn.

Kinh nguyệt. Phụ nữ trẻ trong thời kỳ kinh nguyệt sẽ gặp phải những cơn đau cơ lưng nhẹ, đặc biệt là ở phần thắt lưng, nhưng đa phần sẽ hết khi chấm dứt kỳ kinh nguyệt. Việc này liên quan đến tâm trạng, sự thay đổi hormone trong kỳ kinh nguyệt.

Mang thai. Khi mang thai, sức chống đỡ của các cơ bụng giảm đáng kể, cột sống phải chịu nhiều áp lực hơn. Ngoài ra, tư thế ngồi không đúng, hàm lượng hormone thay đổi cũng khiến các khớp xương trở nên lỏng lẻo. Những cơn đau này thường chấm dứt sau khi sinh con.

Ngực quá to. Bộ ngực đồ sộ ảnh hưởng đến độ cong sinh lý bình thường và sức chịu đựng của cột sống. Bộ ngực “quá cỡ” sẽ khiến cột sống bị biến đổi.

Làm việc nhà. Khi làm việc nhà, chị em thường cúi xuống quét nhà, lau nhà, khom lưng trong một thời gian dài rất dễ gây áp lực cho lưng.

Ngồi lâu ít vận động. Đa phần chị em công sở thường ngồi hơn 7 tiếng đồng hồ một ngày, đau lưng đã trở thành căn bệnh thường xuyên. Nếu ngồi một tư thế trong thời gian dài sẽ khiến các cơ ở eo dần bị teo, tăng áp lực cho đĩa đệm.

Bệnh tật. Đau lưng có thể là triệu chứng của một số bệnh khác, như u xơ tử cung, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cuộc sống, thậm chí những người bị ung thư vú hoặc các loại ung thư khác di căn đến xương cũng gây đau lưng. Đau lưng cấp tính thường hồi phục sau 4 tuần, nếu vượt quá thời gian này nên đi khám bác sĩ.

Mãn kinh:Ở tuổi mãn kinh, đa số chị em bị đau lưng do 3 nguyên nhân chính: loãng xương sinh lý , sự chai cứng của hệ thống dây chằng gân cơ quanh cột sống và sự thoái hóa của khối đĩa đệm chêm giữa hai đốt sống.

Nguyên nhân đau lưng từ đi giầy cao gót :Các bạn nữ nên chọn giày có độ cao vừa phải để không làm lưng mình bị đau. Đôi giày gót quá cao buộc bạn phải cong lưng, gây áp lực lên các khớp xương, khiến xương sống bị kéo căng và nguy cơ lớn gây đau lưng và thoái hóa xương sống.

Nguyên nhân đau lưng từ ăn uống : Chế độ ăn tốt cho lưng bao gồm ngũ cốc nguyên cám, đậu nành, protein và trái cây sẽ làm giảm viêm. Quá nhiều cafein và thực phẩm chế biến sẵn sẽ không tốt cho bạn. Tuần hoàn máu bình thường sẽ mang chất dinh dưỡng đến cột sống và loại bỏ các chất cặn bã, nhưng nếu điều này không diễn ra thì hậu quả sẽ là tình trạng viêm gây đau lưng.

Bệnh đau lưng tuy không gây tử vong nhưng về lâu dài, chứng đau lưng có thể  gây biến dạng cột sống như khòm lưng, lưng tôm…Chính vì vậy ngay từ lúc này bạn cần có một chế độ học tập, sinh hoạt và làm việc hợp lý để phòng bệnh đau lưng. Hãy đi kiểm tra nếu cơn đau lưng không thuyên giảm vì có thể đó là một số bệnh tật cần được điều trị đúng phương pháp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *