Nguyên nhân đau lưng ở nam giới

Nam giới cũng là một trong những đối tượng thường gặp các triệu chứng đau lưng. Có nhiều nguyên nhân gây đau lưng ở nam giới như quá trình lão hóa, sinh hoạt hay do một số bệnh tật gây nên. Để có thể hiểu rõ hơn các nguyên nhân này giúp nam giới có cách phòng bệnh hiệu quả thì bạn đọc hãy cùng chúng tôi theo dõi trong bài viết này.

Nguyên nhân đau lưng ở nam giới

Nguyên nhân đau lưng ở nam giới

Nguyên nhân đau lưng ở nam giới

Một số nguyên nhân cơ bản khiến nam giới bị đau lưng bạn cần biết là:

1. Đau lưng do hút thuốc lá

Theo thống kê, người hút thuốc có tỉ lệ đau mỏi lưng cao hơn 2-3 lần so với người không hút thuốc, bởi vì chất nicotin trong thuốc lá sẽ làm cho huyết quản thu co, từ đó làm cho thành phần dưỡng chất của dinh dưỡng xương sống giảm, chức năng sụn đệm cột sống của xương cột sống dần dần bị thoái hoá…Người bệnh hút thuốc thường dễ bị loãng xương và sự gia tăng các thành phần hóa học trong máu dẫn tới các cơn đau lưng.

2. Đau lưng do ngồi lâu

Bệnh đau lưng có thể có nguyên nhân đến từ cột sống. Những người phải ngồi làm việc lâu, trong thời gian dài như công việc văn phòng, thợ may, lái xe và những người phải đứng bất động lâu.. và ít hoạt động thể chất thường bị đau lưng.

3. Đau lưng do bệnh lý của cột sống

Các chấn thương cột sống, tư thế làm việc không đúng cũng gây đau lưng. Tuổi cao và các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải ( gù vẹo, gai đôi cột sống, thoái hóa cột sống ) là các yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Cảnh báo nguy hiểm khi có hiện tượng đau bụng dưới rốn ở nam giới cần đặc biệt chú ý tại đây http://xn--itrng-tqa35a813r.com/dau-bung-duoi-ron-o-nam-gioi/

4. Đau lưng do di truyền

Nếu bố mẹ có cấu trúc xương cột sống vùng lưng yếu thì con cũng rất dễ bị mắc bệnh

5. Đau lưng do chấn thương

Chấn thương cột sống như bong gân, gãy xương có thể gây đau lưng tức thời hoặc đau lưng mãn tính. Bong gân là tình trạng giãn dây chẳng có tác dụng đỡ cột sống và nguyên nhân là do xoắn vặn lưng quá mức hay nâng vật quá nặng, nâng không đúng cách.

6. Đau lưng do chế độ ăn uống

Đau lưng có thể do chế độ ăn uống không hợp lý của người bệnh. Bệnh nhân có thể bị loãng xương, xương cột sống dễ gãy và xốp do chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân thiếu các chất khoáng như canxi, phốt pho, kali và magiê.

7. Đau lưng do một số căn bệnh

Một số căn bệnh khiến bạn cũng gặp triệu chứng đau lưng như sỏi thận, ung thư tiền liệt tuyến, phình động mạch chủ vùng bụng..

8. Đau lưng do béo bụng

Ở nam giới thường có bụng phệ và nó làm tăng áp lực lên cột sống. Để giữ cân bằng cơ thể khi béo bụng, các cơ ở lưng gần cột sống phải làm việc gắng sức. Cơ thể người bệnh giống như cái bập bênh mà điểm tựa là cột sống, phía bụng nặng níu xuống, còn các cơ lưng gần cột sống phải gân lên để giữ thăng bằng. Lúc đầu, các cơ này còn khỏe và giữ được cân bằng, nhưng tình trạng này kéo dài làm các cơ không chịu nổi dẫn đến đau lưng.

9. Đau lưng sau khi “yêu”

Do tư thế sinh hoạt không hợp lý, thời gian và cường độ sinh hoạt quá mức khiến cho các gân cơ vùng thắt lưng bị co cứng bất thường, thậm chí các dây chằng cột sống có thể bị căng giãn đột ngột từ đó phát sinh chứng đau lưng. Điều này càng dễ xảy ra ở vào lứa tuổi trung niên trở lên khi cột sống thắt lưng đã và đang quá trình thoái hóa.

10. Đau lưng do ví tiền

Để bóp tiền ở túi quần sau là thói quen của rất nhiều nam giới. Chưa kể bóp ngày càng có xu hướng dày thêm vì các loại giấy tờ, thẻ ngân hàng và cả danh thiếp. Thế nhưng ít ai quan tâm rằng đây chính là nguyên nhân gây ra các cơn đau lưng, dọc đùi hay cổ và vai.

Khi ngồi với chiếc bóp ở túi quần sau cộm lên sẽ khiến cho cột sống chịu áp lực không đều. Phần xương chậu bị dịch chuyển theo, dù bất kỳ về hướng nào cũng sẽ làm cho phần dưới (đùi, chân…) và phần trên (cổ, vai…) chịu áp lực khác với bình thường và kết quả là các cơn đau sẽ tới.

Nam giới cần chú ý về triệu chứng đau lưng của mình, nếu không phải đau lưng do căng cơ mà đau lưng do một số bệnh tật khác xuất hiện triệu chứng đau lưng cùng một số triệu chứng đi kèm thì bạn nên đi kiểm tra ngay để có cách chữa bệnh phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *