Khó mà trốn khỏi 6 nguyên nhân đau lưng ở đàn ông này

Nguyên nhân đau lưng ở đàn ông có đôi chút khác với phụ nữ. Một vài nguyên nhân đặc thù do thói quen sinh hoạt và cấu tạo cơ thể.

Nguyên nhân đau lưng ở đàn ông

Các nguyên nhân đau lưng ở đàn ông phổ biến đã được tìm ra.

sức khỏe yếu dần theo tuổi tác
sức khỏe yếu dần theo tuổi tác

1. Lạm dụng cơ thể

Khi bạn đến 50 tuổi, những dấu hiệu lão hóa đầu tiên xuất hiện. Sự trao đổi chất chậm lại và các hoạt động thể dục cũng vậy. Kết quả là, hầu hết nam giới bị lão hóa do cơ lưng yếu.

Với những người duy trì tập luyện hàng ngày, bỏ qua thay đổi thể chất vẫn cố gắng tiếp tục cường độ như thời còn trẻ, dẫn đến cơ thể bị lạm dụng quá mức. Hoạt động thể chất không cân sức làm cơ thể bị tổn thương bao gồm cả những tổn thương ở lưng.

2. Loãng xương

Một nguyên nhân đau lưng ở đàn ông khác có điểm khởi đầu là loãng xương. Tỷ lệ loãng xương ở nam giới thấp hơn 12% so với nữ giới nhưng vẫn khá cao.

Các nguyên nhân khác của chứng đau lưng ở nam giới là viêm khớp cột sống, các vấn đề đĩa đệm và hẹp ống sống, thoái hóa cột sống. Tất cả các điều kiện vừa nêu có thể được chẩn đoán bằng MRI hay X-quang.

Xem cách chữa chuyên biệt cho thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống tại: chữa đau lưng

3. Phình động mạch chủ bụng

Đây là bệnh dễ gây nhầm lẫn trong chuẩn đoán. Đàn ông có xu hướng bị phình động mạch chủ bụng nhiều gấp 5 lần so với phụ nữ. Đàn ông trên 50 bị chuột rút ở chân hoặc đau bụng khi đi bộ, những người có bệnh tim và cao huyết áp bị phình động mạch chủ bụng cần phải điều trị cẩn thận. Các dấu hiệu đầu tiên có thể là đau lưng, điều này xảy ra khi các mạch máu đến xương chậu và chân phình lên. Để ngăn chặn nguy cơ mạch máu bị vỡ, bệnh nhân nên phẫu thuật càng sớm càng tốt.

nguyên nhân đau lưng ở đàn ông
nguyên nhân đau lưng ở đàn ông

4. Sỏi thận

Đàn ông lớn tuổi bị sỏi thận, đau lan tỏa đến một bên lưng và vùng bụng, đôi khi kết hợp với dấu hiệu buồn tiểu đột ngột và đi tiểu có cảm giác nóng rát. Sỏi thận được điều trị tốt thì cơn đau lưng cũng biến mất.

5. Ung thư tuyến tiền liệt

Nguyên nhân đau lưng ở đàn ông này ít phổ biến hơn. Đau lưng tăng theo thời gian và có thể đi cùng sự mệt mỏi, ra mồ hôi đêm, sụt cân.

6. Bệnh Paget xương

Trong bệnh Paget xương, tốc độ xương mới được hình thành thay thế xương cũ ngắn làm xương bị viêm và là một rối loạn mãn tính, trong đó xương trở nên to và biến dạng. Các dấu hiệu điển hình của bệnh Paget là xương giòn, dễ bị gãy, đau xương. Paget là một quá trình già hóa điển hình bắt đầu ở những người trên 40 tuổi. Thống kê cho thấy đàn ông dễ bị bệnh Paget hơn phụ nữ.

 Hướng dẫn bài tập: trị bệnh đau lưng ở nam giới

Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*