Nguyên nhân đau lưng dưới

Đau lưng là một vấn đề phổ biến thường gây ra bởi cơ lưng quá lạm dụng hoạt động. Để có thể hiểu hơn về các nguyên nhân đau lưng dưới để có phương pháp điều trị đúng đắn thì bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây. Hãy đi thăm khám ngay nếu có những biểu hiện bất thường báo hiệu một căn bệnh nguy hiểm.

Nguyên nhân đau lưng dưới

Nguyên nhân đau lưng dưới

Nguyên nhân đau lưng dưới

Hầu hết đau lưng là do sự suy yếu và không linh hoạt của cơ bắp và dây chằng ở lưng, hông, đùi và bụng. Phần lưng dưới chống đỡ hầu như toàn bộ trọng lượng cơ thể của chúng ta, do đó nó dễ bị tổn thương và dẫn đến các vấn đề khác.

Đau lưng dưới do căng cơ hoặc đau thần kinh tọa

Đau lưng sau khi nâng vật nặng hoặc vận động quá sức thường là do căng cơ, nhưng đôi khi là do phồng hoặc vỡ đĩa đệm. Nếu đĩa đệm phồng lên hoặc vỡ sẽ chèn vào dây thần kinh hông gây ra đau từ mông kéo dàn tới chân. Tình trạng này được gọi là đau thần kinh tọa.

Đau lưng dưới do thoát vị đĩa đệm

Giữa các đốt sống có các đĩa đệm được bôi trơn để tránh bị hao mòn do lão hóa hoặc chấn thương. Khi đĩa đệm bị suy yếu do vỡ hoặc phình to có thể gây áp lực lên các rễ thần kinh cột sống. Đây là tình trạng thoát vị đĩa đệm gây ra các cơn đau dữ dội.

Đau lưng dưới do bệnh lý mãn tính

Một số bệnh mãn tính có thể dẫn tới chứng đau lưng dưới bao gồm:

– Hẹp ống sống: Đây là sự co hẹp không gian xung quanh tủy sống có thể gây áp lực lên các dây thần kinh cột sống

– Viêm cột sống dính khớp dẫn tới chứng đau lưng mãn tính và viêm các khớp cột sống

– Bệnh đau cơ xơ gây ra tình trạng đau lan rộng trong đó có vùng thắt lưng.

Đau lưng là một trong các hội chứng rất thường gặp trong khi khám bệnh chung mà trong đó có tới 80% đau lưng không rõ nguyên nhân, phần đông đau lưng kéo dài dưới 2 tuần và tới 90% đau lưng chữa trị triệu chứng có hiệu quả mà không rõ được nguyên nhân đau lưng là gì. Nói như vậy để bạn có thể thấy việc chẩn đoán đau lưng do nguyên nhân gì nhiều khi không dễ dàng chút nào. Tuy nhiên bản thân bệnh không tới mức quá căng thẳng nên bạn đừng quá lo lắng.

Khám bệnh kỹ càng là cách tốt nhất cho việc chọn lựa phương pháp chữa bệnh an toàn và phù hợp. Đừng ngần ngại hỏi chuyên gia khi bạn có bất cứ thắc mắc nào về tình trạng bệnh lý của mình để được giải đáp cụ thể nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *