Nguyên nhân bị bệnh đau lưng nằm ở cấu tạo cơ thể

Cột sống ban đầu không được thiết kế để đi bằng 2 chân, cộng với việc không chú trọng sức khỏe là nguyên nhân bị bệnh đau lưng của nhiều người.

1 trong 3 nỗi đau con người phải trả cho sự tiến hóa

Đau lưng là 1 trong 3 nỗi đau mà con người phải đối mặt cùng với sự tiến hóa bao gồm: đau lưng, đau khi sinh nở và đau khi mọc răng khôn.

quá trình tiến hóa loài người
quá trình tiến hóa loài người

Loài người cho đến nay là loài linh trưởng tiến hóa thành công nhất trên hành tinh với dân số gần 7 tỷ. Sự thành công này đến từ những biến đổi thích nghi của cơ thể: bộ não lớn & phức tạp, đi thẳng trên hai chân. Tất nhiên bên cạnh đó, chúng ta có những hạn chế nhất định. Chẳng hạn khi đứng thẳng, giải phóng đôi bàn tay để sử dụng công cụ, những áp lực do lực hấp dẫn gây nên trên cột sống có thể dẫn đến đau lưng. Chúng ta cũng là động vật có vú duy nhất có loại bệnh cột sống liên quan đến sự nứt gãy tự nhiên của đốt sống.

>>Thông tin tham khảo: trị bệnh đau lưng ở nam giới

Nguyên nhân bị bệnh đau lưng

Để nhấn mạnh những khó khăn mà cột sống con người phải đối mặt do chuyển từ tư thế đi bằng 4 chân thành đứng thẳng, chúng ta hãy so sánh cột sống với một tháp được tạo thành từ 24 cái cốc và đĩa, mỗi cốc đại diện cho một đốt sống trong cột sống và mỗi đĩa tương ứng với một đĩa đệm. Sau đó lấy một cuốn từ điển đặt lên trên cùng – tương ứng với đầu.

Nếu bạn cực kỳ cẩn thận, bạn có thể giữ cái tháp cân bằng. Nếu không thì ai cũng biết là chuyện gì sẽ xảy ra, cốc đĩa rơi đầy đất. Hãy thử tưởng tượng việc tạo cho cái tháp các đường cong tự nhiên như của cột sống. Một điều chắc chắc dù bạn dùng tất cả các loại băng keo trên thế giới, bạn vẫn không thể nào cân bằng nó.

nguyên nhân bị bệnh đau lưng
nguyên nhân bị bệnh đau lưng

Khi cột sống hình thành đường cong, đồng thời phải giữ cân bằng khi đứng thẳng, nó sẽ gây áp lực đặc biệt ở một số điểm. Điều này có thể dẫn đến bệnh lý như ưỡn cột sống, gù lưng, vẹo cột sống. Ngoài ra, cột sống cũng chịu áp lực gia tăng khi đi bộ – một chân về phía trước với tay đánh theo nhịp theo. Điều này tạo ra một chuyển động xoắn, sau khi bị xoắn như vậy hàng triệu lần, đĩa đệm yếu dần và kết quả là thoát vị đĩa đệm – nguyên nhân bị bệnh đau lưng.

Tiến hóa từ bốn chân còn hai chân cũng dẫn tới một loạt các vấn đề về chân, chẳng hạn như dị tật bàn chân bẹt và viêm kẽ ngón chân. Hóa thạch cho thấy con người phải chịu đựng những vấn đề về chân như bong gân từ khoảng 3,5 triệu năm trước đây.

> Rất may mà thiên nhiên đã ban cho chúng ta những cây thuốc đề khắc phục bệnh này, click: chữa bệnh đau lưng <<

Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*