Mổ đẻ hay mổ thường dẫn đến đau lưng sau sinh

Biến chứng đau lưng sau sinh dễ gặp ở những người sinh con bằng phương pháp mổ đẻ có gây tê tủy sống để giảm đau. Nhưng ngay cả khi sinh thường thì vẫn có khoảng 10% bà mẹ bị biến chứng này.

Nhiều yếu tố có thể gây đau lưng hậu sản là lên cân trong thai kỳ, trọng lượng thai, thay đổi ở dây chằng, đa thai và sinh nhiều lần. Mặt khác các bệnh lý thoát vị đĩa đệm, gai cột sống thì cũng gây ra triệu chứng đau lưng. Ở những bệnh nhân này thì khi bầu bí sinh con sẽ làm tăng gánh nặng cho bản thân người phụ nữ và là cơ hội thuận lợi khiến bệnh đau lưng phát triển nặng hơn.

Nguy cơ đau lưng sau sinh mổ

đau lưng sau sinh
Sinh mổ cũng là một trong những nguyên nhân gây đau lưng sau sinh.

Chị em sinh mổ thì tỷ lệ bị đau lưng sau sinh sẽ cao hơn sinh thường do trong quá trình vượt cạn các bác sĩ sử dụng thuốc gây tê lên tủy sống. Vị trí gây tê nằm ngay tủy sống dưới lưng. Điều này giúp giảm đau đớn trong quá trình mổ, khi gây tê có thể bạn không bị đau nhưng khi thuốc hết tác dụng sẽ cảm thấy đau. Hoặc đó cũng có thể là do tác dụng phụ của thuốc gây tê.

Giảm đau lưng sau sinh mổ

Những chị em sinh mổ thường cần sự chú ý và chăm sóc kĩ lưỡng hơn rất nhiều so với những người sinh thường, phòng ngừa chứng đau lưng sau khi sinh mổ cũng vậy. Cố gắng đừng để cơ thể bị thừa cân, cho con bú đúng tư thế hay không nâng vật nặng để giảm áp lực lên cột sống…

tư thế cho bú đúng chuẩnCác tư thế cho con bú giảm đau lưng

Khi đứng, bạn nên đứng thẳng và khi cho bé bú thì nên ngồi thẳng lưng, kể cả khi cho bé bú bình hay làm vệ sinh. Khi ngồi nên đặt chân trên một chiếc ghế nhỏ. Ngồi trên những chiếc ghế mềm mại thoải mái có tay vịn và lót một chiếc gối sau lưng. Cho bé bú ở nhiều tư thế khác nhau, bế bé sát vào người hơn là để xa.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý rằng, khi bế bé hay nâng vật nặng thì hơi cong chân để giảm áp lực lên cột sống. Bạn không nên nâng bất cứ vật gì nặng hơn em bé trong 8 tuần đầu tiên.

Nhiều người nghĩ rằng thời kì mang thai là vất vả nhất, sau khi sinh người mẹ sẽ được thoải mái nhẹ nhàng hơn, vậy mà vẫn bị những cơn đau lưng hành hạ. Những cơn đau kiểu này thường sẽ mất sau một hai tháng sau khi sinh nhưng có người kéo dài cả một năm sau. Nếu trong trường hợp bệnh kéo dài quá 3 tháng người mẹ nên đi khám chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân và cách chữa đau lưng sau sinh.

Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*