Hiện tượng đau lưng ở bà bầu

Theo thống kê, có khoảng 50% bà bầu bị đau lưng khi mang thai, nhiều nhất là 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Vùng bị đau thường nhất là vùng thắt lưng và khớp cùng chậu . Để có thể giúp đánh bay các cơn đau lưng này thì bạn cần hiểu rõ hơn về hiện tượng đau lưng ở bà bầu là như thế nào.

Hiện tượng đau lưng ở bà bầu

Các loại đau lưng dưới phổ biến trong thời kỳ mang thai :

Các chuyên gia cho rằng có hai kiểu đau lưng dưới thường gặp trong thời kỳ mang thai: đau thắt lưng xảy ra ở các đốt xương sống ngang thắt lưng ở phần lưng dưới, và đau vùng chậu sau (là vùng đệm ở mặt sau xương chậu). Một số phụ nữ có triệu chứng của cả hai loại đau lưng này.

Bệnh đau thắt lưng cũng giống như bệnh đau lưng dưới mà bạn có thể mắc phải từ trước khi mang thai: Bạn cảm thấy đau ở vùng xung quanh cột sống, gần phần eo, cũng có thể thấy cơn đau lan xuống chân. Khi đứng hay ngồi lâu, hoặc phải mang vác thường khiến bạn thấy đau hơn. Cơn đau thường tồi tệ hơn vào cuối ngày.

Có nhiều phụ nữ mang thai bị đau vùng chậu sau, nó nằm thấp hơn so với đau thắt lưng. Bạn có thể cảm thấy đau sâu ở bên trong mông, ở một hay hai bên, hoặc đau mặt sau của bắp đùi. Nó có thể có nguyên nhân do vận động như đi bộ, leo cầu thang, đứng lên ngồi xuống nhiều, trở mình trên giường, xoay người hoặc nâng đồ vật.

Các tư thế mà bạn phải uốn cong phần eo, ví dụ như ngồi trên ghế và ngả người về phía bàn làm việc, có thể khiến bệnh đau vùng chậu sau tồi tệ hơn. Phụ nữ bị đau vùng chậu sau có nhiều khả năng cũng bị đau xương mu.

Hiện tượng đau lưng ở bà bầu
Hiện tượng đau lưng ở bà bầu

Tuy nhiên, bên cạnh việc kêu la, cắn răng chịu đựng, bạn hoàn toàn có thể giảm bớt thậm chí “đánh bay” được hiện tượng này nếu thực hiện đúng theo các lời khuyên dưới đây.

– Tránh mang giày đế bằng hay cao gót; mang một đôi giày gót cao vừa và ôm khít chân là tốt nhất.

– Không tự nâng vật nặng.

– Nếu ngồi trong 1 thời gian dài thì nên đặt chân lên ghế.

– Nhún gối hơn là cong lưng.

– Đặt một gối nhỏ ở lưng khi ngồi trên ghế hoặc dùng ghế có phần tựa thoải mái.

– Ngủ nghiêng và đặt gối dưới chân.

– Mát xa nhẹ nhàng vùng thắt lưng hay dùng miếng chườm nóng hoặc lạnh.

Nếu các cơn đau thường xuyên và kéo dài, lan rộng khắp vùng lưng, mông, đùi, cẳng chân, và đôi khi đến cả bàn chân thì thay vì cứ chịu đựng âm thầm, bạn hãy đến gặp bác sĩ. Họ sẽ đưa ra những tư vấn và liệu pháp phù hợp để bạn vượt qua sự phiền toái này. Bạn hãy tự nhủ rằng những cơn đau lưng sẽ gần như biến mất hoàn toàn khi bạn sinh em bé, không nghĩ nhiều đến những cơn đau sẽ giúp bạn cảm thấy quên đi cảm giác đau và sẽ thấy đỡ đau hơn.

>>> Bài liên quan:

Nguyên nhân và cách chữa đau lưng khi mang thai tháng đầu

Nguyên nhân và cách chữa đau lưng khi mang thai tháng thứ 2

Nguyên nhân và cách chữa đau lưng khi mang thai tháng cuối

Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*