Giảm cân siêu tốc – Nguyên nhân gây đau lưng

Người béo phì có xu hướng bị đau lưng. Đó là điều dễ hiểu khi cột sống của họ phải chịu áp lực lớn từ trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, giảm cân siêu tốc chưa chắc đã làm cho cơn đau lưng này biến mất mà đôi khi, nó còn có xu hướng trầm trọng hơn. Nguyên nhân là bởi, muốn giảm cân nhanh chóng, đa phần người béo phì thường nhịn ăn, tập luyện thể lực quá mức. Chính những điều này sẽ khiến dinh dưỡng thiếu cân đối, mất nước, cơ bắp mất độ săn chắc. Và 4 yếu tố này đều là nguyên nhân có thể khiến bạn bị đau lưng.

Giảm cân siêu tốc - Nguyên nhân gây đau lưng

1. Dinh dưỡng thiếu cân đối

Nguyên tắc khẩu phần ăn hợp lý cho người muốn giảm cân là giảm đến mức thấp nhất cacbonhydrat có trong thực phẩm. Tuy nhiên, những chất này lại có nhiều trong hao quả và ngũ cốc. Nếu không ăn hoa quả, ngũ cốc thì cơ thể sẽ bị thiếu các vitamin và dưỡng chất cần thiết. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cơ bắp, làm cơ bắp (lưng, vai, cổ…) dần suy yếu và không thể hỗ trợ cho phần trên của cơ thể cũng như không thể hỗ trợ cho xương cột sống thẳng hàng.

2. Mất nước

Chế độ ăn kiêng thường khiến người giảm cân phải đi tiểu rất nhiều. Và điều này khiến lượng nước trong cơ thể giảm đi rất nhanh. Sự mất nước này khiến các chất lưu tới đĩa đệm bị thiếu hụt, đẩy nhanh quá trình thoái hóa đĩa đệm, làm lồi đĩa đệm hoặc thoát vị đĩa đệm.

3. Cơ bắp mất độ săn chắc

Nhịn ăn để giảm cân thường khiến cơ bắp mất đi độ săn chắc. Trong khi đó, cơ bắp vùng thắt lưng và vùng bụng được sinh ra để phối hợp, hỗ trợ cho phần trên của cơ thể và giúp cột sống thẳng hàng. Khi các cơ này bị nhão, tư thế lưng sẽ bị thay đổi theo chiều hướng có hại khiến cho cơ lưng, cơ vai và cơ cổ bị căng cơ và đau nhức.

4. Tập luyện quá mức

Nếu bạn bắt cơ bắp tập luyện quá mạnh trong khi năng lượng cung cấp cho chúng lại quá ít, chắc chắn bạn sẽ gặp phải tình trạng căng cơ. Hơn nữa, quãng thời gian nghỉ ngơi không đủ dài để cơ hồi phục cũng là nguyên nhân các cơn đau lưng. Các bài tập nặng không nên thực hiện hàng ngày.

Việc giảm cân rất cần thiết. Tuy nhiên, bạn nên tìm kiếm một kế hoạch giảm cân sao cho đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và nước, muối khoáng cho cơ thể. Nếu như bạn bị đau lưng trong khi đang theo đuổi một kế hoạch giảm cân nhanh, đó có thể là dấu hiệu cơ thể của bạn đang không nhận được những gì mà nó cần hoặc nó đang phải làm việc quá sức.

Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*