Đừng quá lo lắng vì đau lưng khi mang bầu!

Đừng quá lo lắng vì đau lưng khi mang bầu. Đau lưng là điều bình thường đối với phụ nữ trong quá trình mang thai. Các bác sĩ ước tính rằng có đến 80% thai phụ sẽ phải chịu đau lưng ở một thời điểm nào đó khi mang bầu.

đau lưng khi mang bầu
80% thai phụ bị đau lưng khi mang bầu

Các chuyên gia cho rằng có hai kiểu đau lưng dưới thường gặp trong thời kỳ mang thai: đau thắt lưng xảy ra ở các đốt xương sống ngang thắt lưng ở phần lưng dưới, và đau vùng chậu sau (là vùng đệm ở mặt sau xương chậu). Một số phụ nữ có triệu chứng của cả hai loại đau lưng này.

Có một số lý do người phụ nữ mang thai có thể bị bệnh đau lưng. Trọng lượng tăng nhanh làm trọng tâm bị dịch chuyển về phía trước, thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, khiến các dây chằng nới lỏng ra và tạo điều kiện cho sinh nở dễ dàng, cơ lưng bị chèn ép là nguyên nhân gây đau lưng. Đến cuối thai kỳ, trọng lượng của em bé có thể đè vào các dây thần kinh trong cơ thể, dẫn đến đau lưng khi mang bầu.

Ngoài những áp lực mà cơ thể phải chịu, tâm lý stress lo lắng thường xuyên cũng là yếu tố dẫn đến đau lưng.

Thay đổi tư thế để giảm đau lưng khi mang bầu

Kết hợp tập thể dục nhẹ nhàng và thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày sẽ giúp bà bầu tránh đau lưng. Đi bộ hay bơi lội đều rất tốt nhưng thai phụ vẫn nên tham khảo bác sỹ về các bài tập.

tư thế đúng khi mang thai
Tư thế đúng cho người mang thai

Duy trì tư thế tốt là một cách đơn giản để giảm đau lưng. Tư thế tốt là đứng thẳng với phần ngực nhô ra và phần vai thẳng với cổ, đầu giữ thẳng. Nên tránh để vai thõng xuống vì nó có thể gây áp lực cho lưng. Xương chậu của bạn không nên nghiêng về phía trước hoặc nhô về sau mà nên đứng thẳng. Hãy tưởng tượng bạn đang mặc một cái đai và nó phải được chỉnh song song với mặt đất. Nghỉ giải lao thường xuyên khi phải đứng trong thời gian dài. 


Có thể với nhiều người tư thế mang thai đúng không phải là một tư thế tự nhiên. Một phần là người đó đã quen với tư thế xấu trong nhiều năm. Luyện tư thế đứng thẳng đúng một thời gian, thai phụ sẽ thấy dễ dàng hơn, đặc biệt là lúc cơn đau lưng được cải thiện. Chữa đau lưng là cần thiết khi ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày.

Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*