Điều trị đau lưng

Chứng đau lưng được chia làm 2 loại là đau lưng cấp tính và đau lưng mãn tính. Điều trị đau lưng phụ thuộc vào loại đau bạn mắc phải. Khác với đau lưng cấp, xoa bóp bấm huyệt, tránh vận động mạnh, đau lưng mãn tính có những biện pháp điều trị riêng. Bạn có thể điều trị đau lưng tại nhà hoặc chữa bằng vật lý trị liệu ở các trung tâm y tế.

Điều trị đau lưng

Điều trị đau lưng

Điều trị đau lưng

Với những trường hợp đau lưng cơ năng hay ở mức độ nhẹ, người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi tại giường, kết hợp vật lý trị liệu như massage, xoa bóp, chiếu đèn hồng ngoại hay dùng thuốc hỗ trợ như giảm đau, giãn cơ… thông thường bệnh có thể tự khỏi sau ít ngày.

Với những trường hợp nặng hơn như: chấn thương, đau lưng kéo dài do loãng xương thoái hóa cột sống, người bệnh cần phải đến bệnh viện chuyên khoa khám để được chẩn đoán và điều trị thích hợp. Đặc biệt, những trường hợp thoát vị đĩa đệm được phát hiện sớm người bệnh chỉ cần dùng thuốc và chế độ tập luyện vật lý trị liệu, hoặc hiện đại hơn là dùng phương pháp điều trị bằng laser kỹ thuật cao mà không cần phải mổ.

Bạn có thể tự đẩy lùi chứng đau lưng của mình bằng một số cách như:

– Túi chườm nóng hoặc chườm lạnh (hoặc cả hai)

Túi chườm nóng hoặc chườm lạnh có thể làm giảm đau, cứng lưng. Hơi nóng làm giảm co thắt và đau cơ. Hơi lạnh giúp giảm sưng và làm tê liệt chỗ đau nặng. Việc sử dụng túi chườm nóng hoặc chườm lạnh có thể giảm đau, nhưng điều trị bằng phương pháp này không giải quyết được nguyên nhân gây ra đau lưng mãn tính.

– Đi bộ

Đi bộ là một hoạt động thực sự tốt giúp giảm đau nhức cơ lưng. Một điều đơn giản khác là nhớ đứng thẳng và đi thẳng lưng. Cố gắng kéo giãn sống lưng nhiều như bạn có thể. Đây là một trong những cách điều chỉnh các múi cơ căng cứng ở lưng nhanh nhất trở về vị trí ban đầu.

– Xoa bóp lưng với dầu tỏi hoặc dầu khuynh diệp để làm dịu ngay lập tức chứng viêm sưng và đau cơ lưng.

– Uống một ly lớn nước ấm hòa với một muỗng mật ong, bài thuốc này có tác dụng giúp bạn giảm nhẹ cơn đau lưng.

– Tình trạng cơ thể thiếu hụt vitamin C cũng khiến lưng bạn có khuynh hướng bị đau. Vì thế, trong trường hợp này, bạn cần tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm giàu vitamin C trong chế độ ăn hàng ngày.

Ngay sau khi bớt đau, bệnh nhân phải tích cực tập các bài tập phục hồi chức năng để lấy lại sự cử động, sức mạnh cơ bảo vệ thắt lưng, sự dẻo dai của cột sống, nhờ thế mà cột sống sẽ tránh được tổn thương lần nữa và bệnh nhân sẽ tránh được những cơn đau tái đi tái lại. Càng lớn tuổi, càng phải chú ý giữ tư thế tốt vì cột sống của người có tuổi không còn mềm dẻo như khi còn trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *