Cách điều trị đau lưng cấp đơn giản hiệu quả

Đau thắt lưng là một bệnh phổ biến nhất trong những bệnh lý cơ xương khớp. Hầu hết mọi người đều có thể bị đau thắt lưng. Chi phí dành cho việc điều trị và thiệt hại đối với xã hội cũng như cá nhân khá lớn. Di chứng để lại cho bệnh nhân là vấn đề phải quan tâm. Nếu đau lưng kéo dài hơn 3 tháng là đau kinh niên. Ở đây chúng ta chỉ nói vấn đề đau lưng cấp tính và điều trị đau lưng cấp như thế nào?

1. Bệnh đau lưng cấp là gì?

Đau lưng kéo dài từ vài ngày đến vài tuần được gọi là đau lưng cấp tính. Nếu tình trạng đau kéo dài trong ba tháng hoặc lâu hơn được gọi là bệnh đau lưng mãn tính. Đau lưng cấp tính thường xuất hiện đột ngột sau một vận động quá mức, trái tư thế gây nên như cúi hay nghiêng người bê một vật nặng, ngồi với nghiêng người để lấy một vật ở trên cao hoặc cố đẩy xe máy lên chỗ cao khiến cơ thể phải vặn người đi rồi nghe thấy cục một cái và xuất hiện đau lưng.

Bài liên quan: 10 cách chữa bệnh đau lưng mãn tính đơn giản hiệu quả

2. Nguyên nhân và triệu chứng đau lưng cấp tính

+ Thời tiết thay đổi đột ngột là nguyên nhân khiến các cơ, dây chằng, mạch máu và thần kinh vùng lưng bị co giãn quá mức. Người bệnh có cảm giác mệt mỏi, đau mỏi lan toả hai bên cột sống lưng.

+ Làm việc trong một tư thế cố định cột sống, khối cơ lưng và dây chằng sẽ ít hoạt động gây ứ đọng chất trung gian hoá học trong cơ, đồng thời mạch máu kém lưu thông nên tình trạng nuôi dưỡng khu vực cột sống không được đảm bảo, cũng gây đau lưng cấp. Người bệnh có cảm giác đau nhức âm ỉ dọc cột sống, các động tác cúi, ngửa, xoay hơi khó khăn.

+ Vận động hoặc làm việc trong một tư thế cột sống sai lệch, gây trượt nhẹ các khớp cột sống và đĩa đệm, cũng gây nên đau lưng cấp. Người bệnh có cảm giác đau nhức khu trú tại một vị trí, sờ nắn có cảm giác đau.

+ Khi cột sống phải chịu sự đè nén của trọng lượng cơ thể hay vật nặng, các đĩa đệm bị đè nén quá mức cũng gây đau lưng cấp.

+ Đi giầy hoặc dép cao gót làm cho trọng lực cơ thể dồn về phía trước, đốt sống lưng L4 và L5 dễ bị trượt ra trước, gây chèn ép mạch máu và thần kinh, cũng có thể gây đau lưng cấp.

+ Một số tổn thương thực thể gây đau lưng cấp như, thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, gai đôi cột sống, thoái hoá cột sống, ung thư, lao… cũng gây đau lưng cấp.

3. Điều trị đau lưng cấp

Vấn đề điều trị đau lưng đặt trong 3 căn bản: làm giảm đau lưng, giúp bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường, và làm sao để khỏi bị đau trở lại.

Các phương pháp điều trị đau lưng cấp

 • Nằm nghỉ ngơi: Tư thế nằm ngửa thả lỏng người thoải mái trên giường cứng, không nằm giường có đệm mềm để tránh đè ép vào mạch máu và cơ. Đảm bảo nguyên tắc giữ đường cong sinh lý cột sống, đầu, vai, mông, gót chân chạm giường. Dùng một gối lót dưới cột sống cổ, chú ý không được kê gối trên đầu. Một gối mỏng kê dưới lưng. Một gối kê dưới kheo. Sau 30 phút, nhẹ nhàng xoay nghiêng người để thay đổi tư thế. Khi dậy, xoay người nằm nghiêng để dậy từ từ. Phương pháp có thể kéo dài tối đa trong 3 ngày, nếu không khỏi thì cần phải đi khám bác sĩ chuyên khoa.
 • Kéo giãn cột sống: Tốt nhất là dùng áo treo cột sống. Có thể đu hai tay trên xà, hoặc treo người ngược kiểu tư thế tập xà trong vòng 5 – 10 phút. Phương pháp này áp dụng trong 2 ngày, nếu không đỡ thì phải chuyển phương pháp khác hoặc khám chuyên khoa.
 • Xoa bóp: Dùng tay xoa, bóp, day, đấm, chặt nhẹ nhàng hai bên cột sống khoảng 30 phút. Có thể sử dụng các động tác kéo rút như trong mát xa, nhưng phải nắm được kỹ thuật và đảm bảo an toàn cho người bệnh.
 • Chườm nóng: Dùng khăn tẩm nước nóng vừa phải đắp lên cột sống lưng trong vòng 30 phút để làm giãn cơ, dây chằng, mạch máu. Phương pháp này chỉ áp dụng trong 24 giờ đầu tiên.
 • Chườm lạnh: Dùng túi đựng nước đá chườm lên cột sống lưng trong vòng 30 phút, có tác dụng co mạch, làm giảm đau tức thì. Phương pháp chỉ áp dụng khi đau trong vòng 24 tiếng.
 • Xoa bóp bấm huyệt: Đây là một phương pháp truyền thống rất có hiệu quả đối với hầu hết các trường hợp đau thắt lưng. Thêm vào đó, xoa bóp thường xuyên (1 lần/ tuần) còn giúp khả năng vận động của cột sống thắt lưng được tăng cường.
 • Châm cứu: tương tự xoa bóp, bấm huyệt, đây là một phương pháp đã được nhiều nghiên cứu chứng minh trong việc giảm các triệu chứng của đau thắt lưng, cũng như phòng ngừa bệnh tái phát.

Khi bệnh nhân bị đau lưng cấp tính điều trị ngay sẽ giúp bệnh nhân chóng lành bệnh hơn, có đời sống tốt hơn.

>>>> Xem thêm: Bệnh đau lưng kiêng ăn gì

Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả

2 Comments

 1. Cho e hỏi người bị cụp xương sống có được học võ không? Nhất là taekwondo hông? Và cần trị liệu như thế nào

  • Tốt nhất là bạn không nên tập võ nhé!
   Và bạn cần phải:
   + Giảm đau, mỏi ở lưng và phòng ngừa các bệnh về cột sống là luôn giữ cho cột sống thẳng trong mọi hoạt động. Khi ngồi làm việc hay chạy xe nên giữ lưng thẳng, ghế cao vừa tầm, lý tưởng nhất là để cẳng chân và đùi vuông góc; điều chỉnh độ cao, góc độ bàn phím và màn hình khi làm việc với máy tính để không phải khom lưng hoặc cúi quá nhiều.

   + Khi khiêng vật nặng hay cúi xuống nhặt đồ nên giữ thẳng lưng và ngồi xổm xuống, từ từ nâng thân người lên bằng lực của đôi chân, tuyệt đối không khom người để vác vật dụng vì như vậy cột sống sẽ phải chịu một trọng lượng rất lớn. Với người có các vấn đề về cột sống, khi chuyển từ tư thế nằm sang đứng thì nên nằm nghiêng người qua một bên trước rồi mới chống tay xuống giường và ngồi dậy.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*