Điều trị bệnh đau lưng

Đau lưng là bệnh thường gặp trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau lưng như: Nằm ngủ sai tư thế gây co cơ dẫn đến đau lưng, do chấn thương cột sống (giãn dây chằng, lún xẹp đốt sống), thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, U xương, phần mềm cạnh cột sống… Điều trị bệnh đau lưng không phải là đơn giản nếu bạn không điều trị đúng phương pháp.

Điều trị bệnh đau lưng
Điều trị bệnh đau lưng

Điều trị bệnh đau lưng

Đa số bệnh đau lưng thường được chỉ định nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi trong vài tháng để phục hồi những cơ lưng bị sưng tấy, trở về trạng thái bình thường mà không cần những sự tác động khác. Một số cách đơn giản đẩy lùi cơn đau như:

Không nằm một chỗ lâu

Nhiều người bệnh cho rằng khi bị đau lưng thì nên nằm nghỉ trên giường nhưng điều này thực sự không tốt. Nằm trên giường trong thời gian dài sẽ làm tăng áp lực lên các đốt sống lưng. Trên thực tế, lưng sẽ trở nên kém linh hoạt. Vì vậy, hãy ra khỏi giường và sinh hoạt như bình thường nếu cơn đau không quá nghiêm trọng.

Tập thể dục

Tập thể dục giúp tăng cường cơ bắp bao gồm cả cơ lưng dưới. Điều này sẽ giúp giảm đáng kể các cơn đau thắt lưng. Một trong những số những bài tập chữa bệnh đau lưng tốt nhất chính là yoga. Các bài tập nhẹ nhàng sẽ giúp thư giãn và tăng cường cơ bắp một cách tự nhiên. Kết hợp chế độ dinh dưỡng giàu calcium và vitamin D.

Chườm nóng và lạnh

Đây là cách chữa bệnh đau lưng được nhiều người bệnh yêu thích và áp dụng vì khá đơn giản nhưng lại cho kết quả rất tốt. Đầu tiên, bạn có thể áp trườm đá và sau đó trườm nhiệt sẽ giúp cho cơ bắp, mạch máu được thư giãn. Thay thế túi trườm 20 phút một lần.

Xoa bóp

Dùng tay xoa, bóp, day, đấm, chặt nhẹ nhàng hai bên cột sống khoảng 30 phút. Có thể sử dụng các động tác kéo rút như trong mát xa, nhưng phải nắm được kỹ thuật và đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Nhẹ nhàng xoa và cọ xát các khu vực khó chịu sẽ kích thích sự lưu thông của hệ thống bạch huyết, từ đó giảm viêm nhiễm.

Kéo giãn cột sống

Tốt nhất là dùng áo treo cột sống. Có thể đu hai tay trên xà, hoặc treo người ngược kiểu tư thế tập xà trong vòng 5 – 10 phút. Phương pháp này áp dụng trong 2 ngày, nếu không đỡ thì phải chuyển phương pháp khác hoặc khám chuyên khoa.

Những nước phát triển cấm nghiêm ngặt việc lạm dụng lao động trẻ em để làm giảm đến mức thấp nhất số lượng bệnh nhân đau lưng và những tổn thương cột sống.

Những phương pháp trên đây rất dễ dàng cho bạn thực hiện, với những cơn đau cấp tính thì giảm đau rất nhanh, nếu bạn đã bị đau lưng mãn tính thì nên tham khảo thêm một số phương pháp khác.

Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*