Điều trị bệnh đau lưng cột sống

Bệnh đau lưng do thoái hóa cột sống là bệnh phổ biến hiện nay, có nhiều phương pháp để giảm đau như dùng thuốc, thủy châm hay vật lý trị liệu…Để có thể điều trị bệnh đau lưng cột sống có hiệu quả thì bạn cần xem xét tình trạng, thể trạng bệnh của mình để chọn lựa phương pháp cho phù hợp.

Điều trị bệnh đau lưng cột sống
Điều trị bệnh đau lưng cột sống

Điều trị bệnh đau lưng cột sống

Tùy vào từng trường hợp đau lưng cụ thể, người bệnh nên tìm đến Bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Trừ các trường hợp đau lưng đặc biệt, người bệnh đau lưng có thể áp dụng một số biện pháp sau đây:

– Nằm nghỉ trên giường: Để giảm ngay tình trạng đau lưng cần giảm sự làm việc của cột sống, do đó điều đầu tiên và hợp lý nhất là nên nằm nghỉ tại giường đúng tư thế để các cơ cạnh soosngs và dây chằng được nghỉ ngơi. Nên nằm ngửa trên phản cứng có lót đệm mỏng, gối dưới đầu phải mềm và thấp, co hai chân lại đồng thời lót một gối nhỏ dưới chân.

– Đắp nước đá lên vùng đau: Đắp túi nước đá vào vùng đau trong vòng 24 giờ sau khi bị tổn thương, giúp bạn hạn chế tình trạng viêm và đau. Nước đá được cho vào túi nhựa, sau đó phủ bằng khăn vải bên ngoài rồi đặt trên da trong 30 -60 giây. Sau đó, lấy túi nước đá ra để da bớt lạnh rồi lại tiếp tục đắp lại. Đắp như thế liên tục trong thời gian khoảng 10 phút, mỗi ngày 2 – 3 lần.

– Đắp nóng: 1 – 2 ngày sau cơn đau đầu tiên nên dùng nước nóng áp vào chỗ đau. Lúc này, nước nóng làm cơ thể giãn, tăng tính đàn hồi và cuối cùng làm giảm đau lưng. Nước nóng được cho vào chai thủy tinh đóng kín nút hay cho vào túi nhựa.

– Tập thể dục : Tập thể dục đúng cách có thể giúp giảm đau mãn tính nhưng không nên sử dụng cho đau lưng cấp tính. Bác sĩ hay nhà trị liệu vật lý có thể cho quý vị biết các loại thể dục tốt nhất cần tập luyện.

– Dược phẩm : Sau đây là các loại dược phẩm chính được sử dụng để điều trị đau lưng.

Thuốc giảm đau là các loại thuốc mua tự do không cần toa chẳng hạn như acetaminophen và aspirin hoặc thuốc giảm đau theo toa.

Thuốc giảm đau tại chỗ là các loại kem, thuốc mỡ và thuốc sáp thoa lên da ở vị trí đau.

Thuốc tinh dầu ngãi cứu được cha ông ta coi là một trong những cây thuốc quý, nó không chỉ là một thực phẩm ngon và bổ mà còn có tác dụng rất tốt trong chữa bệnh đau lưng.

– Châm cứu : Liệu pháp này đươc chứng tỏ có hiệu nghiệm đối với một vài loại đau mãn tính. Một số bệnh nhân bị đau cột sống lưng dưới cho biết là châm cứu làm dịu bớt các triệu chứng

– Phương pháp điều trị bằng phẫu thuật: Bệnh nhân được khuyên nên thực hiện phẫu thuật khi đã trải qua hết các phương pháp điều trị bảo tồn nhưng không mang lại kết quả. Cơn đau kéo dài dai dẳng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày. Bệnh nhân có các biểu hiện của teo tay hoặc teo chân.

Đau lưng do nhiều nguyên nhân gây nên, phải xác định đúng nguyên nhân thì điều trị mới có kết quả.

Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*