Đau vùng lưng sau phổi cảnh báo bệnh nguy hiểm nào?

Một trong số những vị trí đau ở lưng thì sẽ có một vùng là đau vùng lưng sau phổi. Vậy những cơn đau này do đâu và nó cảnh báo bệnh nguy hiểm nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Nguyên nhân dẫn đến đau lưng phía sau phổi

Cũng giống như những hiện tượng đau lưng khác, đau vùng lưng sau phổi có những nguyên nhân chung sau:

 • Da: Nếu bạn bị các tổn thương ở da hay côn trùng cắn bạn sẽ có cảm giác bỏng rát, có khi đau nhức, ngoài triệu chứng đau lưng bạn có thể dễ dàng quan sát các biến đổi bất thường của da như: sưng, nóng, đỏ, bầm, …..
 • Hệ thần kinh – Cơ: Vùng lưng phía sau phổi tương ứng với các cơ bả vai, nếu bạn bị các bệnh lý về cơ hay chỉ đơn giản là tập luyện thể thao quá nhiều bạn sẽ bị đau lưng vùng phổi. Tuy nhiên triệu chứng đau khá đặc trưng, đó là đau tăng lên khi vận động khớp vai, xoay cánh tay,….. Đặc biệt bệnh lý rối loạn thần kinh cơ cũng có thể gây triệu chứng đau lưng (tuy nhiên rất hiếm).
 • Xương: Phía sau lưng, phổi được che chắn bởi xương bả vai, nếu có chấn thương vùng này (như té xe, tai nạn lao động) cũng có thể gây đau lưng vùng phổi.
 • Phổi và màng phổi: Cuối cùng các bệnh lý hô hấp cũng là một trong các nguyên nhân gây đau lưng vùng phổi. Tùy vào các triệu chứng lâm sàng kèm theo như ho, khó thở, sốt cao mà tìm ra bệnh tương ứng.

triệu chứng đau lưng phía sau phổiTriệu chứng đau lưng phía sau phổi

 • Có thể do bạn có những tư thế làm việc, lao động sinh hoạt không đúng. Đặc biệt nguyên nhân mà ít ai ngờ đến đó là do tư thế ngủ của bạn. Việc bạn nằm nghiêng người quá lâu, khiến phổi nằm ở vị trí thấp nhất, cũng bị trọng lượng của cơ thể phía trên dốc đè xuống, khiến phần lưng sau phổi bị nặng dẫn tới đau ê ẩm vào ngày hôm sau.
 • Bị đau lưng phía sau phổi cũng có thể là do tai nạn, hoặc những cú ngã, va đập gây nên.
 • Do bạn bê vác vật quá sức dẫn tới hiện tượng đau lưng phía sau phổi.
 • Đau lưng cũng có thể do bạn bị thoát vị đĩa đệm, cột sống bị tổn thương,..
 • Một trong những nguyên nhân nguy hiểm đó chính là phổi của bạn đang gặp vấn đề, mà nó lại không hề đơn giản, nó có thể do bạn đang bị ung thư phổi.
 • Bệnh Zona cũng là một trong những nguyên nhân gây đau lưng vùng phổi có thể bị bỏ qua khi chưa có các biểu hiện về da.

Những triệu chứng của bệnh ung thư phổi

 • Đau lưng phía sau phổi bị dẫn đến do ung thư phổi thường được biểu hiện bằng những cơn đau ở lưng trên. Điều quan trọng khiến người mắc bệnh ung thư phổi khó phát hiện ra bệnh của mình là nó có những nguyên nhân dẫn đến giống với những trường hợp đau lưng khác.
 • Ở những người mắc bệnh ung thư phổi, ngoài hiện tượng đau lưng thì nó còn có những hiện tượng, triệu chứng cụ thể khác. Ví dụ như: bị ho dai dẳng, có khi ho cả ra máu, có cảm giác khó thể, nhiều khi lên cầu thang không thể thở được. Thường xuyên mệt mỏi, sút cân nhanh không rõ nguyên nhân, đặc biệt những biểu hiện này, nhất là đau lưng lại rất hay xuất hiện vào ban đêm, hoặc sau một ngày bạn lao động nặng vất vả.
 • Những triệu chứng ban đầu không quá rõ ràng, và chúng không thường đến cùng một lúc. Nhưng càng về sau, bệnh ung thư phổi chuyển biến phức tạp sẽ khiến những cơn đau, cơn ho máu có cường độ dày đặc.

Đau lưng phía sau phổi nguy cơ ung thư

Đau lưng phía sau phổi nguy cơ ung thư

Đau vùng lưng sau phổi có nguy hiểm không?

Tràn khí màng phổi
Đây là một trong những nguyên nhân thường thấy của đau phổi phía sau lưng. Đau xuất hiện đột ngột, dữ dội như dao đâm xuyên từ trong phổi ra phía sau lưng. Nguyên nhân là do các phế nang bị vỡ đột ngột, khí thoát ra khoang màng phổi, kích thích các thụ thể đau ở màng phổi gây đau lưng như sét đánh. Ngoài ra các triệu chứng kèm theo có thể thấy như xẹp phổi, suy hô hấp cấp, gõ vang, rì rào phế nang giảm, rung thanh giảm hoặc mất (tam chứng Galliard), huyết áp hạ.

Thuyên tắc phổi
Xảy ra khi cục máu đông từ chân hay vùng chậu (huyết khối tĩnh mạch sâu) bị vỡ và di chuyển lên phổi.

Ung thư phổi
Có nhiều điều kiện gây ra đau và khó chịu ở vùng phổi sau lưng – tuy nhiên một nguyên nhân thường gặp và cần được quan tâm hơn cả đó là ung thư. Vì ung thư phổi dễ điều trị hơn ở giai đoạn đầu của bệnh.

 • Các triệu chứng làm tăng khả năng đau phổi sau lưng là do ung thư bao gồm tiền sử hút thuốc, ho dai dẳng, ho ra máu, khàn giọng và giảm cân không giải thích được. Cũng có khi đau lưng vùng phổi là triệu chứng đầu tiên và là duy nhất của ung thư phổi.
 • Ung thư phổi gây đau phổi phía sau lưng vì: khối u phát triển tạo áp lực chèn ép mạch máu, các thần kinh cảm giác đau ở màng phổi hoặc ung thư xâm lấn ra màng phổi, có khi ra cả thành ngực.
 • Luôn luôn phải nghĩ đến ung thư phổi trên một bệnh nhân chỉ xuất hiện triệu chứng đau lưng vùng phổi riêng lẻ.

Cần đi khám để làm rõ nguyên nhân đau vùng lưng sau phổi

Viêm phổi

Bất kỳ tình trạng nào gây viêm ở phổi, màng phổi, hoặc vùng lân cận có thể gây cảm giác đau phổi, nhưng thường biểu hiện ở phía lồng ngực nhiều hơn và cũng thường chỉ là cảm giác đau nhẹ, khó chịu. Đau tăng khi có tràn dịch màng phổi phản ứng, hay có biến chứng dày dính màng phổi.

Kích ứng
Sự kích thích kích thích màng phổi, ví dụ như viêm màng phổi – có thể gây ra cảm giác đau sâu phía sau lưng, như cảm giác đau phổi. Đau tăng theo nhịp thở.

Áp suất
Áp suất trong khoang ngực do khối u lành tính hoặc ung thư trong phổi hoặc khoang ngực, hoặc do áp lực từ khối u hoặc viêm xung quanh dây thần kinh, có thể dẫn đến đau.

Nguồn: http://bệnhđaulưng.com/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*