Đau sườn phải và đau hạ sườn phải phía sau lưng có nguy hiểm?

Đau sườn phải và đau hạ sườn phải phía sau lưng có tính chất âm ỉ, kéo dài, thỉnh thoảng mới xuất hiện, đáng sợ nhất là tình trạng đau vùng thượng vị về đêm khi những cơn đau có dấu hiệu lan ra phía sau lưng. Tình trạng đau sườn phải phía sau lưng mặc dù nhiều người bị nhưng để hiểu về tính chất bệnh lý và mức độ nguy hiểm thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để “phòng bệnh hơn chữa bệnh” nhé!

Đau hạ sườn phải phía sau lưng có nguy hiểm không?
Đau hạ sườn phải phía sau lưng có nguy hiểm không?

Đau sườn phải phía sau lưng là bệnh gì?

Căng cơ lưng

Căng cơ, co rút cơ thắt lưng có thể gây ra cơn đau sườn phải phía sau lưng. Cơn đau xuất phát từ một hoạt động thể chất mạnh, bê vác, nâng đỡ không đúng tư thế. Người bị căng cơ sẽ cảm thấy đau nhức mỏi, mỏi dừ cơ thắt lưng.

Đau thần kinh liên sườn

Đau sườn phải phía sau lưng được chẩn đoán là do dây thần kinh liên sườn khi cơn đau xuất phát từ sau lưng và vòng ra trước ngực theo khung liên sườn, người bệnh cảm thấy đau cơ liên sườn và cả khoang liên sườn. Nguyên nhân gây đau thần kinh liên sườn có thể do co thắt cơ liên sườn, bệnh zona hoặc do thoát vị đĩa đệm cột sống lưng.

Nếu là do thoát vị đĩa đệm cột sống lưng gây đau thần kinh liên sườn. Người bệnh sẽ cảm thấy đau chủ yếu ở giữa lưng, đau dữ dội, khi đĩa đệm thoát vị chèn ép dây thần kinh liên sườn sẽ gây ra đau thần kinh liên sườn. Đây cũng là nguyên nhân khiến người bệnh cảm thấy đau sườn phải phía sau lưng.

Đau ruột thừa

Với trường hợp của bạn Hưng thì khả năng đau sườn phải sau lưng do đau ruột thừa sẽ bị loại bỏ. Bởi người bệnh bị đau ruột thừa, cơn đau có tính chất dữ dội, đau quằn quại phải đưa đi cấp cứu. Cơn đau thường xuất phát từ bụng dưới cạnh sườn phải, đau dữ dội khiến cơn đau xuyên ra sau lưng gây đau sườn phải phía sau lưng.

Bệnh thận

Sườn phải phía lưng dưới là vị trí của thận phải. Đau sườn phải phía sau lưng do sỏi thận người bệnh sẽ cảm thấy đau dữ dội vào ban đêm khi nằm ngửa, ban ngày đau âm ỉ. Nếu do thận hư, thận yếu. Người bệnh sẽ đi tiểu nhiều về đêm, đau lưng âm ỉ, nhức mỏi xương khớp. Nguy hiểm hơn khi đó là bệnh viêm bể thận và viêm cầu thận, đây là 2 bệnh lý dẫn đến suy thận rất cao.

Đau hạ sườn phải phía sau lưng là bệnh gì?

Đau hạ sườn lan ra sau lưng là tình trạng đau bụng vùng phía trên rốn, dưới mũi xương ức. Trong các cơn đau mạn tính vùng hạ sườn có tính chất âm ỉ, kéo dài, thi thoảng mới xuất hiện, đáng sợ nhất là tình trạng đau vùng thượng vị về đêm khi những cơn đau có dấu hiệu lan ra sau lưng.

Mỗi khi bạn có triệu chứng đau lệch sang hạ sườn phải thì có thể bạn đã bị tắc mật. Mức độ đau của người bệnh còn phụ thuộc vào nguyên nhân dẫn tới tắc mật. Có thể đau rất dữ dội, đau thượng vị lan ra sau lưng hoặc lan lên vai, cơn đau quặn gan, lúc này người bệnh phải gập người lại.

Đau hạ sườn phải lan ra sau lưng do viêm đại tràng

Một phần ruột thừa nằm ở vị trí bên phải phía gần với xương sườn, khi bị viêm đại tràng (đau ruột thừa) thì bệnh nhân cũng sẽ cảm thấy đau ở hạ sườn phải rồi lan ra phía sau lưng. Tình trạng đau có thể rất dữ dội và kéo dài nhiều giờ thậm chí cần phải phẫu thuật để can thiệp.

Rối loạn và tổn thương ở đường ruột

Mặc dù ít gặp hơn, nhưng những rối loạn và tổn thương ở đường ruột cũng có thể gây đau và lan đến phần hạ sườn, ví dụ như viêm loét đại tràng, bệnh Crohn,…

Đau hạ sườn phải phía sau lưng có gây tử vong không ?

Sẽ là quá muộn nếu như việc can thiệp điều trị những cơn đau này không được thực hiện từ đầu. Mặc dù không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng trong chu kì đầu của bệnh nhưng những biến chứng do tình trạng đau hạ sườn phải lan ra sau lưng là rất nghiêm trọng.

Cách khắc phục khi bị đau sườn phải phía sau lưng

  • Việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra cơn đau sẽ quyết định đến việc chữa trị của bạn. Cơn đau do căng cơ thường đến từ lực tác động bên ngoài, nếu bạn vừa chơi thể thao hay vừa nâng vật gì đó mà tư thế sai lệch thì chính xác là do căng cơ lưng.
  • Đối với đau ruột thừa biểu hiện ban đầu chính là đau bụng dưới sườn dữ dội sau xuyên ra sau lưng. Người bệnh đau quằn quại, dữ dội cần gọi cấp cứu kịp thời.
  • Đối với các bệnh lý khác như thoát vị đĩa đệm gây đau thần kinh liên sườn, bệnh thận việc chẩn đoán chính xác cần được tiến hành ở các trung tâm y tế. Khi thấy cơn đau kéo dài hơn 3 ngày bạn hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị.

Tốt hơn hết khi bị đau hạ sườn phải phía sau lưng người bệnh nên đến gặp các bác sĩ ngay để được tư vấn và điều trị kịp thời, tránh để xảy ra những hậu quả không đáng có. Ngoài việc dùng thuốc thì để giải quyết những cơn đau sườn phải lan ra sau lưng còn có rất nhiều các phương pháp bảo tồn và an toàn khác cho bạn lựa chọn.

Bài liên quan:

Đau sau lưng bên phải và cách khắc phục

6 nguyên nhân hàng đầu gây bệnh đau lưng dưới bên trái

Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*