Loại bỏ đau “đau sụn lưng” bằng xoa bóp mu bàn tay

Đối với đau thắt lưng cấp hay còn gọi là đau sụn lưng, nhiều người ngoài ngành thường áp dụng châm cứu, đó là biện pháp rất nguy hiểm. Song không cần xoa bóp thắt lưng, mà chỉ cần xoa bóp mu bàn tay là có thể sớm trị được đau thắt lưng, cho dù là người chưa có nhiều kinh nghiệm cũng có thể yên tâm tự điều trị.

chữa đau sụn lưng
                                                          chữa đau sụn lưng

Các bộ phận của tay tương ứng với các bộ phận trên cơ thể

Ngành Đông y học truyền thống cho rằng: những điểm điều trị trên 14 đường kinh lạc trong cơ thể là các huyệt vị. Các huyệt vị điều trị đau thắt lưng không những chỉ phân bố trên thắt lưng mà còn phân bố ở bụng, chân và mu bàn tay.

Chuyên gia nghiên cứu về phương pháp châm cứu người Hàn Quốc tên là Liễu Thái Hữu – người đã nghiên cứu ra phương pháp “Cao lệ thủ chỉ châm pháp” cho rằng: các bộ phận của tay tương ứng với các bộ phận trên cơ thể và phản ánh tình hình sức khỏe. Mối quan hệ tương ứng của tay phải cùng tay trái với các bộ phận trên cơ thể là tương phản trái phải.

Để dễ hiểu, ở đây chỉ dùng tay trái để nói rõ: lòng bàn tay đại diện cho chính diện (phần bụng), mu bàn tay đại diện cho hậu diện (phần lưng). “Cao lệ thủ chỉ châm pháp” cho rằng: kích thích trung tâm lòng bàn tay, hiệu quả đưa lại cũng giống như kích thích huyệt Thần Khuyết ở rốn.

Xoa bóp mu bàn tay trị đau sụn lưng

huyệt chữa đau sụn lưng ở mu bàn tay
                                  huyệt chữa đau sụn lưng ở mu bàn tay

Theo Đông y, huyệt vị thường dùng để chữa bệnh đau sụn lưng là huyệt Thận Du và Đại Tràng Du, nó ở bên trái và bên phải cột sống.

  • Huyệt Thận Du ở giữa đốt thứ 2 và 3 của xương sống thắt lưng
  • Huyệt Đại Tràng Du ở giữa đốt thứ 4 và thứ 5
  • Trong “Cao lệ thủ chỉ châm pháp” tương ứng với huyệt Thận Du và Đại Tràng Du là ở chỗ lõm xuống hai bên của xương ngón tay giữa kéo dài xuống trên mu bàn tay, khi kẹp vào chỗ đó có cảm giác đau và tê. Vì vậy chỉ cần kích thích ở đây là có thể giảm đau thắt lưng

Cách xoa tay, ấn huyệt

Nếu thắt lưng có thể cử động thì vừa xoa bóp huyệt vị, vừa xoay thắt lưng theo vòng tròn. Đem hai bàn tay cài vào nhau và nắm lại, chỗ đầu ngón tay kẹp vào hai ngón tay giữa và đúng vào huyệt Thận Du và Đại Tràng Du. Vì thế cũng có thể dùng lực 2 tay kẹp đau vào nhau, giống như nặn mụn nhọt ở tay, ấn vào huyệt vị.

Nếu có thể xoay từ từ cơ thể, có thể vừa ấn huyệt vừa xoay thắt lưng theo chiều vòng tròn, hiệu quả chữa đau sụn lưng càng cao.

(Dùng thuốc kết hợp với vận động cơ thể giúp xương khớp được dẻo dai sẽ giúp ích rất nhiều cho việc chữa bệnh)

Nguồn: http://bệnhđaulưng.com/

 Xem thêm:

Cách bấm huyệt chữa bệnh đau lưng đơn giản hiệu quả tại nhà

Chữa đau lưng bằng đông y theo những nguyên nhân cụ thể

ngải cứu chữa đau lưng
                      ngải cứu chữa đau lưng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*