Đau lưng trên và cách điều trị hiệu quả

Đau lưng trên là triệu chứng ít gặp hơn đau thắt lưng. Triệu chứng đau ở mỗi vị trí khác nhau có thể là biểu hiện của những bệnh khác nhau. Do vậy khi bị đau lưng tốt nhất bạn nên đi thăm khám để có thể biết chính xác bệnh của mình mới giúp việc điều trị đạt kết quả tốt.

Đau lưng trên
Đau lưng trên

Đau lưng trên là gì

Đau lưng trên thường gây ra đau khó chịu ở phần phía sau ngực và phần trên bụng. Phần lưng trên bao gồm hai bả vai và phần khung sườn nối với xương sống ngực.

Đau lưng trên có thể kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn hoặc trở nên mãn tính nếu đau kéo dài hơn 3 tháng. Biểu hiện đau có thể là đau âm ỉ và đau nhói hay đau buốt và đau nhói đột ngột. Bạn có thể bị đau liên tục hay có thể cơn đau chỉ xảy ra khi vận động như nhấc hàng hóa hoặc sau khi làm việc trong một khoảng thời gian dài.

Ngoài đốt sống ngực và 2 bả vai thì có rất nhiều dây thần kinh, các cơ , gân và dây chằng ở phần lưng phía trên. Bất kì phần nào có thể bị kích thích hoặc viêm bởi những yếu tốt và điều kiện khác nhau như sai tư thế, chân thương, viêm khớp và bệnh ung thu xương. Tuy nhiên, đau lưng trên phần lớn do kích thích cơ hoặc những vấn đề về khớp nhưng đó không phải là những nguyên nhân được quan tâm.

Với đau lưng trên các phương thức điều trị bằng tay sẽ có hiệu quả nhất, chẳng hạn như:

  • Luyện tập/ Vật lý trị liệu.
  • Chiropractic.
  • Liệu pháp mát – xa.

Vì lưng trên liên quan đến những cơ lớn ở vùng vai nên hầu hết những liệu pháp phục hồi chức năng phần lớn đều là những bài tập về co duỗi và làm khoẻ cơ.

Kỹ thuật chiro là kỹ thuật lý tưởng cho việc điều trị đau lưng trên vì giải quyết được cả cơ và xương cũng như dây chằng. Một chuyên gia về chữa trị không phẫu thuật, bác sĩ Chiropractic sẽ là một lựa chọn sáng suốt cho điều trị các bệnh về đau lưng trên.

Nếu bạn cảm thấy rất đau ở một khu vực cụ thể nào đó thì nguyên nhân của đau lưng trên có thể là do các điểm nhói đau cục bộ tự phát. Chúng thường nằm ở các cơ (hay còn được gọi phổ biến hơn là cơ vân) và có thể được chữa trị bởi một hoặc cả hai cách sau:

  • Liệu pháp Mat – xa.
  • Tiêm điểm đau với các thuốc gây tê cục bộ

Ngoài ra, tổn thương cơ rất thường kèm theo viêm nên các thuốc chống viêm (như ibuprofen hay chất ức chế COX-2) sẽ giúp tiêu viêm hiệu quả.

Việc phòng bệnh trong các trường hợp đau lưng trên do tư thế sai lâu ngày dẫn đến vẹo cột sống, chấn thương cột sống khi làm việc, thoát vị đĩa đệm, dãn đứt dây chằng, thoái hóa cột sống. thực ra lại rất đơn giản thông qua các biện pháp như:

  • Ngồi làm việc, học tập đúng tư thế, nhất là học sinh, lái xe, người làm văn phòng… Khi ngồi cố gắng giữ thẳng lưng, không cúi gập người về phía trước cũng đừng quá ưỡn lưng về phía sau.
  • Khi nhấc vật nặng phải giữ đúng tư thế ngồi xuống thẳng lưng, hai tay nhấc vật nặng lên từ từ, không khom lưng cúi người.
  • Trước khi chơi thể thao phải khởi động toàn bộ các khớp từ 15 – 30 phút. Tránh những cử động mạnh gây hại cho cơ, khớp và cột sống.
  • Cân nặng dư thừa, tình trạng béo phì cũng rất dễ bị đau lưng do cột sống thắt lưng thường xuyên phải chịu trọng lượng dư của cơ thể.
  • Nằm ngủ đúng tư thế trên ván phẳng hay nệm mỏng tránh nệm quá dày. Không nằm sấp hay nằm nghiêng với chân co sát lên ngực.

Ngoài ra cũng cần chú ý một số trường hợp đau lưng trên bên trái và đau lưng trên bên phải do bệnh cần cấp cứu. Do vậy, thăm khám bệnh kịp thời là điều cần thiết cho mỗi phương pháp chữa bệnh.

Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*