Đau lưng khi ngủ dậy

Nhiều người cảm thấy bị đau lưng khi ngủ dậy mà không biết tại sao và làm cách nào để giảm đau. Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị đau lưng sau khi ngủ dậy. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về chứng đau lưng phổ biến này.

Đau lưng khi ngủ dậy
Đau lưng khi ngủ dậy

Đau lưng khi ngủ dậy

Đau lưng sau khi ngủ dậy có lẽ chỉ là tình trạng chung của nhiều người sau một đêm nằm ngủ mệt mỏi mà quên mất tư thế tốt bảo vệ hệ xương. Bệnh đau lưng này tuy không nguy hiểm nhưng trong một vài trường hợp nó lại là biểu hiện của một vài bệnh nguy hiểm mà bạn cần phải chú ý.

Nguyên nhân khiến bạn bị đau lưng khi ngủ dậy

– Tư thế ngủ: Đau cổ hoặc đau phần xương chẩm ở phía sau đầu thường xảy ra do khi bạn ngủ, đầu không thẳng với cổ. Tình trạng đau lưng cũng bị tương tự do trong khi ngủ bạn vặn mình và nằm những tư thế khiến khung xương không thẳng đứng.

– Nguyên nhân do đệm không tốt: một chiếc đệm quá lún hoặc quá cứng không những hạn chế giấc ngủ của bạn, ngủ không ngon giấc, mà còn ảnh hưởng đến hệ xương, làm bạn bị đau lưng khi ngủ dậy.

– Nguyên nhân đau lưng do bạn đã bị đau lưng trước đó: đây có lẽ là một vòng luẩn quẩn bởi đau lưng sẽ khiến bạn mất ngủ và mất ngủ càng làm cho bệnh tình của bạn trở nên tồi tệ hơn.

– Nguyên nhân do tuổi tác: một điều chắc chắn rằng khi bạn già đi thì tuổi thọ của các cơ xương cũng không còn chắc chắn và co giãn tốt như trước nữa.

– Chế độ ăn uống không đủ dưỡng chất, thiếu canxi….

– Đau lưng do bệnh thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống…

Ngủ như thế nào để không bị đau lưng khi ngủ dậy?

Bạn cần chú ý một số vấn đề sau giúp hạn chế xuất hiện chứng đau lưng sau khi ngủ dậy.

– Tư thế ngủ

Hãy chọn một chiếc gối mềm, có thể co giãn theo chiều cong của xương cổ khi nằm xuống. Chiếc gối thế này cho phép bạn có thể ngủ nghiêng, nằm ngửa hoặc sấp. Tránh dùng gối hình ống để gối đầu đi ngủ. Gối loại này sẽ làm cho cổ bạn bị gập quá mức và dẫn đến đau cổ.

– Chọn đệm

Chọn cho mình loại đệm tốt nhất có thể và bạn nên nhớ phải thử thật kỹ trước khi mua. Không nên chọn loại đệm quá mềm hoặc quá cứng. Bạn nên chọn đệm có thể nằm cả 2 mặt, điều này cho phép bạn đổi thường xuyên mặt đệm để tránh lõm đệm quá mức. Thường thì 10 năm bạn nên thay đệm 1 lần. Tuy nhiên nếu đệm của bạn hỏng trước thời gian này hãy mua cho mình đệm mới. Nên chọn đệm đảm bảo sự thống thoáng, tránh bí hơi.

– Tư thế ngủ dậy

Khi lên giường hay ra khỏi giường đừng bao giờ bật mạnh khi đang ở tư thế nằm. Lên giường bằng cách ngồi ở thành giường, đỡ người bằng tay, gập gối và nằm nghiêng xuống. Ra khỏi giường bằng cách gập người và hai đầu gối, dùng tay đẩy người ra trước đồng thời đua chân ra thành giường, tránh gập người bằng thắt lưng vì như thế bạn có thể đau lưng.

– Nếu bạn đã bị bệnh đau lưng trước đó thì cần phải chữa trị kịp thời để đảm bảo cho giấc ngủ cũng như chất lượng cuộc sống của bạn.

– Thường xuyên tập thể dục thể thao và có chế độ ăn uống nhiều chất xơ và canxi.

Trong vài ngày nếu đau lưng không đỡ bạn nên đến phòng khám bệnh chuyên khoa để được khám và điều trị đặc hiệu.

Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*