Đau lưng khi có kinh

Ở phụ nữ, đau lưng ngoài những vấn đề do bệnh phụ khoa thì đau lưng khi có kinh cũng là một vấn đề cần quan tâm. Khi đến ngày ” đèn đỏ ” ngoài sự mệt mỏi, thay đổi tính nết thì các cơn đau lưng cũng là một phần nguyên nhân gây nên sự khó chịu trong những ngày này. Vậy có cách nào giúp chị em giảm đau không?

Đau lưng khi có kinh

Đau lưng khi có kinh
Đau lưng khi có kinh

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến những cơn đau ở lưng dưới trong suốt kì nguyệt san và các nhà khoa học đã nhóm chúng lại thành những nguyên nhân chính sau:

Do hocmon thay đổi

Chắc hẳn các XX đều biết rằng trong những ngày này, hocmon của chúng mình sẽ có những thay đổi đáng kể. Các nhà khoa học cho rằng chính prostaglandin- thủ phạm gây đau bụng dưới cũng chính là nguyên nhân gây ra các cơn đau lưng suốt kì đèn đỏ.

Co thắt màng trong tử cung

Đây là một nguyên nhân khác dẫn đến chứng đau lưng. Màng trong tử cung phải co thắt để đẩy những bé trứng không được thụ tinh ra ngoài. Và đôi khi việc co thắt quá mạnh sẽ khiến teengirls bị đau bụng và đau lưng nữa.

Viêm xương chậu

Nếu bạn có tiền sử hoặc đang mắc phải các căn bệnh viêm nhiễm ở khu vực xương chậu thì chứng đau lưng này quả thật rất đáng ngại đấy!

Bởi vì các bác sĩ cho biết những XX có bệnh ở vùng xương chậu sẽ chịu đau nhiều hơn trong những ngày đèn đỏ.

Lười vận động

Có thể nói đây là nguyên nhân dễ khắc phục nhất nhưng mà teen lại… lười thực hiện nhất!

Việc lười vận động thể thao khiến cho toàn cơ thể kém khoẻ mạnh và các cơ không dẻo dai, khiến chúng mình dễ bị đau hơn.

Cách làm giảm đau lưng khi có kinh

Đau lưng khi có kinh có nhiều mức độ, một số chỉ cảm thấy đau âm ỉ ở bụng dưới hay sau lưng, nhiều người khác lại có những cơn đau quặn dữ dội. Đau bụng kinh rất hay gặp nhưng phần lớn nhẹ và không cần điều trị bằng thuốc mà có thể áp dụng một số cách đơn giản cũng giúp giảm đau rất hiệu quả.

1. Uống đủ nước

Mất máu trong thời kỳ này cũng dẫn đến mất nước. Không uống đủ nước có thể làm nặng thêm cơn đau. Hãy chắc rằng bạn uống đủ nước và các chất lỏng khác để bù cho lượng nước bị mất.

2. Mát-xa.

Cách này cũng giúp giảm đau lưng. Bạn có thể sử dụng một số tinh dầu ấm. Cần nhớ rằng phải matxa nhẹ nhàng lên vùng lưng.

3. Chườm khăn nóng hoặc tắm nước ấm

Lấy một chai nước nóng, bọc nó trong một miếng vải mỏng và tựa lưng vào chai nước nóng được gắn ở ghế hoặc ở giường.

Bạn cũng có thể tắm dưới vòi sen nước ấm hoặc ngâm mình trong bồn nước ấm vì cách này giúp giảm chứng đau lưng dữ dội và chuột rút. Chườm lưng bằng miếng khăn, gạc ấm cũng giúp giảm đau lưng.

4. Ăn uống đủ dưỡng chất

Thường xuyên ăn ngũ cốc, trái cây và rau củ. Bổ sung vitamin B và ma giê cũng giúp ngừa chuột rút và đau lưng trong lúc “đèn đỏ”. Nếu bạn bị đau lưng nặng, hỏi ý kiến bác sĩ nên bổ sung dưỡng chất nào.

5. Nghỉ ngơi

Nằm nghỉ trong vài phút mỗi hai giờ cũng có tác dụng, đặc biệt nếu cơn đau trở nên quá sức chịu đựng. Nhưng phải đảm bảo rằng bạn nằm trong tư thế thoải mái. Nệm không quá cứng cũng không quá mềm. Nằm nghỉ tựa lưng vào gối có thể giúp giảm bớt cơn đau lưng.

6. Đi bộ

Phụ nữ chăm hoạt động thể chất ít cảm thấy khó chịu trong chu kỳ kinh nguyệt và vượt qua giai đoạn này một cách dễ dàng. Tập thể dục nhẹ nhàng giúp tăng lưu lượng máu đến lưng và vùng xương chậu, từ đó giúp giảm các cơn đau.

Cần đi khám bác sĩ phụ khoa nếu thấy đau hơn so với trước đây để các bác sĩ cho bạn lời khuyên phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn nhất.

Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*