Đau lưng dưới bên phải

Đau lưng dưới bên phải cũng thuộc các dạng đau lưng phổ biến, có nhiều khi các cơn đau lưng làm ta hạn chế vận động mà chỉ muốn nghỉ ngơi làm giảm chất lượng công việc cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống. Nếu đã nghỉ ngơi mà vẫn không thấy đau lưng giảm đi thì bạn nên đi thăm khám để các bác sĩ chẩn đoán chính xác nhất tình trạn g bệnh của bạn.

Đau lưng dưới bên phải

Đau lưng dưới bên phải
Đau lưng dưới bên phải

Thường thường thì những người đau lưng ở trong độ tuổi 45 trở lên, nhưng có một số lớn các người trẻ dưới 20 tuổi cũng mắc phải. Nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng có rất nhiều: bẩm sinh, va đụng thần kinh, bị thương, bị té, bị vật nặng đụng vào lưng, nứt xương, nhiễm trùng, sau giải phẫu, xương sống thoái hóa, sưng khớp, hệ tuần hoàn bị nghẽn, đứng lâu, ngồi cong lưng,  và một nguyên  nhân ít người nghĩ đến là sự căng thẳng cũng làm đau lưng. Riêng về sự thoái hóa của xương sống, cũng có nhiều loại: thoái hóa vì tuổi già, đĩa sụn bị lồi lên, xương xốp, trật xương sống , và hẹp rãnh xương.

Đau lưng dưới hay còn được gọi là đau vùng thắt lưng, là đau ngang lưng quần, đau có thể khu trú một nơi ở giữa cột sống hoặc đau ở các điểm cạnh cột sống thắt lưng, hai bên đường giữa. Đau lưng dưới bên phải là đau ở thắt lưng bên phải của lưng.

Hiện nay, phương pháp chủ yếu được các chuyên gia y tế khuyến cáo là các biện pháp phòng ngừa bệnh bằng cách chú ý giữ tư thế sinh hoạt, lao động đúng như khi nằm, ngồi, đi, quay đầu, mặc quần áo, mang giày, làm vệ sinh, làm việc nhà, lên xuống xe, nhấc vật nặng, mang xách vật nặng. Đặc biệt quan trọng là phải biết duy trì độ cong sinh lý của vùng thắt lưng khi ngồi, đứng trong một thời gian dài. Đây tuy là những tư thế tuy đơn giản, nhưng cần được quan tâm giữ đúng đắn và là biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất. Hiện nay một số các bệnh viện thường tổ chức những buổi tư vấn để hướng dẫn về những tư thế đúng trong làm việc và sinh hoạt để phòng ngừa chứng đau thắt lưng.

Một số động tác đơn giản dưới đây có thể giúp bạn đẩy lùi các cơn đau lưng khó chịu ấy, nếu thấy không hiệu quả thì bạn nên đi thăm khám để hiểu rõ hơn về bệnh và có phương pháp chữa bệnh phù hợp.

1. Hãy bắt đầu với môt bài tập thể dục với tư thế nằm ngửa với đầu gối cong. Từ từ thắt chặt các cơ bụng của bạn và giữ trong 5 giây, sau đó thả lỏng cơ thể. Hãy lặp lại tư thế này 10 lần.

2. Cũng trong tư thế đó, bạn hãy nâng cao vai của bạn lên khỏi mặt đất một vài cm. Đây không phải là động tác uốn mình mà chỉ đơn giản là nâng cơ thể lên, giữ trong 3 giây và lặp lại động tác này 10 lần. Bạn sẽ cảm thấy phần cơ cốt lõi của bạn được tăng cường.

3. Tư thế nằm của động vật: Chúng ta biết rằng các động vật nâng đỡ cơ thể bằng bốn chân, bạn hãy thực tư thế nằm của chúng. Hãy hạ bụng của bạn xuống để nó được hoàn toàn thư giãn ở sàn nhà, duỗi thẳng hai chân, hai tay, đầu ở tư thế sụp xuống để hoàn toàn thư giãn trong vài phút. Việc này sẽ khiến cho các căng thẳng ở lưng biến mất. Sau đó bạn hãy từ từ cuộn lưng lại như tư thế của một con mèo đang sợ hãi. Giữ tư thế này trong vài giây và rôi hạ lưng xuống. Lặp lại 10 lần.

4. Nằm thẳng lưng, hai chân thẳng và đặt hai tay dưới mông. Nâng cao cả hai chân của bạn thẳng lên trời. Từ từ hạ thấp một chân cách mặt đất vài cm trong 3 giây và nâng trở lại. Lặp lại với chân kia. Thực hiện động tác này 10 lần.

5. Trở lại động tác nằm ngửa với đầu gối cong, từ từ đưa hai đầu gối nghiêng sang một bên và giữ để làm căng các cơ. Chú ý đến bên phải lưng dưới của bạn khi bạn hạ thấp đầu gối ở bên trái. Sau đó đổi sang phía chân bên kia. Đây là một bài tập rất dễ thực hiện giúp giảm đau lưng hiệu quả.

Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*