Đau lưng bên phải

Đau lưng bên phải cũng là tình trạng đau lưng phổ biến. Với trường hợp này thì thường là biểu hiện của một số bệnh mà bạn không hay để ý đến và coi đó là đau lưng thông thường. Hãy tìm hiểu các nguyên nhân phổ biến nhất gây nên chứng đau lưng này để giúp bạn phòng và điều trị kịp thời.

Đau lưng bên phải
Đau lưng bên phải

Đau lưng bên phải

Một số bệnh có dấu hiệu đau lưng bên phải như:

1. – Viêm ruột thừa: Đau thắt lưng bên phải là một trong những vấn đề đáng được quan tâm vì nó có thể là dấu hiệu của một căn bệnh chết người – viêm ruột thừa. Khi người bệnh bị đau thắt lưng bên phải do viêm ruột thừa thường bắt đầu với biểu hiện đau âm ỉ ở vùng thắt lưng bên phải hoặc gần bụng, rồi sau đó đau nặng dần thêm cho đến lúc không thể chịu đựng được đi kèm với sốt và buồn nôn.

2. – Bệnh sỏi thận. Khi căn bệnh mới bắt đầu, bệnh nhân chỉ cảm thấy đau âm ỉ nhưng khi bệnh nặng dần sẽ đau sang cả vùng thắt lưng phải, thắt lưng trái xuống tận háng và các bộ phận khác.

3.- Đau lưng bên phải di hội chứng ruột dễ bị kích thích (IBS), một căn bệnh gây ra đau lan tỏa và mập mờ. Người mắc bệnh này thường cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn, sưng phồng và trung tiện. Ngoài ra bệnh nhân còn có thể bị táo bón hoặc tiêu chảy nhưng ở mức độ nhẹ.

4. – Thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Đau lưng bên phải có thể là một trong những triệu chứng của thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Thoát vị đĩa đệm là tình trạng vỡ hoặc trượt đĩa đệm hoặc nhân vào ống cột sống. Theo thống kê, 90% trường hợp thoát vị xảy ra ở đốt sống cuối cùng của cột sống, giữa các đột sống thắt lưng thứ tư và thứ 5. Nếu thoát vị ảnh hưởng tới các rễ thần kinh ở phía bên phải của cột sống thì có thể dẫn đến đau chân phải.

5. – Đau cơ lưng Quadratus Lumborum (Cơ vuông thắt lưng)là cơ kích hoạt nằm phía phải lưng. Cơ có hình chữ nhật và đối xứng hai bên thắt lưng, kéo dài từ đỉnh xương chậu tới xương sườn cuối cùng. Cơ vuông thắt lưng có tác dụng giúp cột sống uốn cong sang hai bên. Khi cơ hoạt động sẽ làm giảm kích thước khung xương sườn. Đau cơ vuông thắt lưng dẫn tới đau lưng bên phải

6. – Rối loạn khớp Sacroiliac . Rối loạn khớp Sacroiliac hay Sl là tình trạng rối loạn chức năng khớp gây đau lưng phải. Khớp Sl là khớp nối giữa xương cùng và xương chậu hoặc xương hông và xương ở lưng và tạo thành phần phía sau của xương chậu. Rối loạn khơp Sl xảy ra khi cơ thể chuyển động quá mức hoặc quá ít ở một hoặc cả hai khớp. Nếu vận động quá nhiều, các dây chằng xung quanh khớp trở nên lỏng lẻo và bong gân. Nếu vận động quá ít các cơ bị co rút. Cả hai tình huống đều ảnh hưởng tới độ an toàn của xương chậu và gây đau ở lưng, mông, đùi, bẹn. Nếu đau khớp Sl phải, thì người bệnh cảm thấy các cơn đau nhức, sắc nét ở phía lưng phải làm hạn chế đáng kể vận động. Rối loạn khớp có thể gây đau lưng.

Cần đi thăm khám ngay khi có bất cứ dấu hiệu đau lưng bên phải nào vì khi có bệnh việc phát hiện và điều trị sớm là rất cần thiết giúp người bệnh có thể nhanh chóng trở lại với cuộc sống hàng ngày một cách thoải mái nhất.

Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*