Đau lưng bên phải không chỉ là đau lưng

Đau lưng bên phải có thể không đơn giản là đau lưng bình thường. Có những khi cơn đau ở một phần của cơ thể là dấu hiệu của một vấn đề khác và điều này luôn cần được xem xét trước khi điều trị. 

đau lưng bên phải
Đau lưng bên phải

Nguyên nhân đau lưng bên phải

Có nhiều lý do khác nhau dẫn đến đau lưng về phía bên phải.

Nguyên nhân do sinh hoạt bao gồm sai tư thế, nâng vật quá nặng hoặc căng cơ khi luyện tập khiến trọng lượng đè lên vùng lưng phải. Đôi khi đau lưng là do chấn thương.

Nếu cơn đau lan sang chân thì lý do thường gặp nhất liên quan đến dây thần kinh. Đĩa đệm bị thoát vị hoặc bị nén lệch về một phía do mang vác nặng một bên thân mình. Nếu thoát vị ảnh hưởng tới các rễ thần kinh ở phía bên phải của cột sống thì có thể dẫn đến đau lưng bên phải, thậm chí đau chân phải.

Quadratus Lumborum là cơ kích hoạt nằm phía phải lưng, kéo dài từ đỉnh xương chậu tới xương sườn cuối cùng. Cơ vuông thắt lưng có tác dụng giúp cột sống uốn cong sang hai bên. Cơ này có tác dụng duy trì tư thế của cơ thể. Nếu cơ lưng bị viêm hoặc tổn thương, có thể gây đau lưng bên phải.

Khớp Sl là khớp nối giữa xương cùng và xương chậu hoặc xương hông và xương ở lưng và tạo thành phần phía sau của xương chậu. Rối loạn khớp Sl xảy ra khi cơ thể chuyển động quá mức hoặc quá ít ở một hoặc cả hai khớp cũng có thể là nguyên nhân đau lưng.

Ngoài ra những cơ quan khác nằm gần cột sống như thận, buồng trứng, tuyến tụy… khi bị viêm cũng có thể gây đau lan sang lưng.

Chẩn đoán và điều trị đau lưng bên phải

Nếu bị đau lưng bênh phải dai dẳng, định kỳ thì cần khám y tế. Dựa trên các kiểm tra vật lý và chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán cho bạn. X-Quang, chụp cộng hưởng từ (MRI), CT Scan, hoặc siêu âm là những cách có thể phát hiện các vấn đề tiềm ẩn.Để chữa trị, bạn có thể dùng thuốc theo toa hoặc thuốc nam theo chỉ định. Kết hợp với đó là các bài tập vật lý trị liệu và chế độ ăn nhiều rau xanh, hạn chế chất béo.

Phòng ngừa đau lưng bên phải

tư thế đúng phòng đau lưng bên phảiĐiều trị đau lưng mất nhiều thời gian nên phòng ngừa càng sớm càng tốt. Một số nguyên nhân gây đau lưng có thể phòng ngừa. Giữ đúng tư thế và vận động thường xuyên là cách hiệu quả để ngăn chặn bệnh đau lưng bên phải xảy ra.

Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả


Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*