Cúc áo: cây thuốc chữa bệnh đau lưng mọc ngay ven đường

Cúc áo là cây thuốc chữa bệnh đau lưng dân dã ít ai biết đến. Cây rất dễ tìm ở những cánh đồng hoang, bờ ruộng hay ven đường mà chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy ít nhất 1 lần.

Cây thuốc chữa bệnh đau lưng từ cúc áo

Hai loại cây cúc áo được giới thiệu sau đây đều được cho là cây thuốc chữa bệnh đau lưng khá tốt.

Cúc áo

Theo Wikipedia Cây cúc áo hay còn gọi là cây tiểu quỷ châm, cương hoa thảo, tử tô hoang, đơn kim… theo y học cổ truyền có vị ngọt nhạt, tính bình. Cây được dùng chữa cảm cúm, đau họng, chấn thương, mẩn ngứa, đau lưng…

Cúc áo cây thuốc chữa bệnh đau lưng
Cúc áo cây thuốc chữa bệnh đau lưng

Đây là một loại cây thảo mọc hoang khắp nơi, đôi khi đi ven đường cũng có thể nhìn thấy. Lá mọc đối xứng. Thân và cành có những rãnh chạy dọc, có lông. Hoa mọc đơn độc hay từng đôi một ở nách lá, đầu cành. Khi hoa nở, ở giữa có một cụm màu vàng (như hình).

► Để chữa đau lưng thông thường do lao động quá sức: lấy 150g cúc áo (cả hoa và lá), rửa sạch rồi cho vào nồi sắc. Cho thêm 250g đại táo, đường đỏ và chút rượu trắng, đun nhỏ lửa. Thấy táo chính nhừ, bắc ra. Uống nước sắc 4-5 lần/ngày, trong 10 ngày liên tục.

► Trong trường hợp chấn thương nhẹ, gây tụ máu: 15g lá và hoa cây cúc áo, 15g lá cây đại, giã nát, băng đắp vào chỗ đau. Ngày làm 1-3 lần.

► Đau phong thấp:  đem 60g cúc áo rửa sạch, sắc nước uống 2 lần/ngày. Một liệu trình kéo dài 15 ngày.

Ngoài ra cây cúc áo còn có thể chữa nhiều bệnh khác như: chữa mẩn ngứa do dị ứng thời tiết, chữa viêm họng do lạnh, giảm đau nhức răng, viêm lợi,…

Lưu ý: Do cơ địa mỗi người khác nhau các vị thuốc trên cần gia giảm cho phù hợp vì vậy, khi áp dụng cần được bắt mạch tư vấn cụ thể.

Đừng nhầm lẫn cúc áo với cúc áo hoa vàng. Ở một số địa phương, cây này mọc nhiều dễ gây nhầm lẫn. Để phân biệt bạn hãy xem cánh hoa: cúc áo hoa vàng cánh màu vàng còn cúc áo là màu trắng.

>>>> Bài liên quan:

Cách chữa bệnh đau lưng bằng lá lốt hiệu quả bất ngờ

Bật mí lá nhàu trị đau lưng hiệu quả thần kỳ

Cúc áo hoa vàng

cúc áo hoa vàng
cúc áo hoa vàng

Theo Wikipedia Cúc áo hoa vàng cũng là một loại cây thuốc chữa bệnh đau lưng do tê thấp, nhưng cách làm khác với cúc áo. Người bị đau nhức xương, chân tay tê mỏi do tê thấp có thể áp dụng cách chữa bệnh sau: 5-10g rễ nụ áo vàng để sống hoặc tẩm rượu, đem sao vàng, cho vào 200ml nước hãm hoặc sắc đến khi còn 50ml uống trong ngày.

Dùng phối hợp với các vị thuốc khác theo công thức sau:

Bài thuốc uống

  • 200g rễ nụ áo vàng
  • 200g rễ độc lực
  • 150g rễ bưởi bung 150g
  • 150g rễ vú bò

4 vị phơi khô, thái nhỏ, sắc với hai lần nước rồi cô thành nửa lít cao.

Bên cạnh đó, lấy 100g rễ thiên niên kiện thái phiến mỏng, ngâm với nửa lít rượu 35-40 độ. Sau 10-15 ngày, lọc lấy nước để trộn với cao. Uống 2 lần/ngày, mỗi lần 1 chén nhỏ. Nếu thấy khó uống quá thì thêm ít đường.

Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả

Bài thuốc dùng ngoài

Lấy cả cây nụ áo hoa vàng tươi khoảng 30-50g, rửa sạch, giã nhỏ, thêm ít rượu. Cho hỗn hợp vào chảo chưng nóng, gói vào một miếng vải màn, đắp và day lên chỗ đau rồi băng lại.

Tùy bệnh tình và thể trạng mà kết hợp 2 bài thuốc uống và dùng ngoài trong 2 tuần – 1 tháng là thấy kết quả.

Cách chữa bệnh không dùng thuốc, click: trị đau lưng hiệu quả

Lưu ý chung

Một điều rất hay khi dùng các cây thuốc chữa bệnh đau lưng đó là gia giảm phù hợp cơ địa từng người. Do vậy bệnh nhân khi áp dụng cần được bắt mạch tư vấn cụ thể.

chữa bệnh đau lưng
chữa bệnh đau lưng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*