Chữa đau lưng

Cảm giác đau lưng khiến bạn mệt mỏi, ảnh hưởng tới khả năng làm việc, sinh hoạt. Chữa đau lưng không phải là biện pháp khó khăn nếu bạn biết sử dụng đúng phương pháp phù hợp với thể trạng của mình. Sau đây là một số cách giúp bạn đẩy lùi các cơn đau lưng rất đơn giản, hãy thử xem nhé.

Chữa đau lưng
Chữa đau lưng

Chữa đau lưng

Dưới đây là một số biện pháp chữa đau lưng cho bạn tham khảo.

1. Nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi là cách điều trị tốt nhất cho những người mắc bệnh đau lưng. Thường xuyên nghỉ ngơi giúp phục hồi những cơ lưng đã bị sưng tấy, trở về trạng thái bình thường mà không cần đến sự kích thích của hoạt động hàng ngày.

2. Xoa bóp

Xoa bóp lưng nhẹ nhàng sẽ gây phản ứng tốt, làm tăng nguồn dự trữ máu, mang lại chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cũng như chất bổ dưỡng khác cho cơ thể. Xoa bóp lưng thường xuyên giúp khôi phục khả năng hoạt động của các tế bào. Cơn đau sẽ tan biến dần.

3. Tắm nóng

Là phương pháp lâu đời nhất và có hiệu quả cao. Hơi nóng có tác dụng rất tốt trong việc giảm đau. Mỗi ngày tắm nóng 2 – 3 lần, mỗi lần 20 phút là phương pháp hữu hiệu chữa bệnh đau lưng.

4. Chà xát

Chà xát lưng bằng thuốc dạng kem Aspirin có thể làm giảm đau, tăng sự tuần hoàn máu và giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể.

Các loại dầu gió thông thường cũng có tác dụng nhất định, đặc biệt đối với người lớn tuổi mắc bệnh đau lưng.

5. Điều trị bằng dược phẩm

Các loại thuốc chuyên dụng trị bệnh đau lưng như Paracetamol và Atpirin cần phải dùng kiên trì trong một thời gian dài mới phát huy tác dụng. Hoặc có thể sử dụng một số loại thảo dược:

 1. Ngải cứu

– Dùng 300 gr thuốc ngải cứu rửa sạch, giã nát, thêm 2 muỗng mật ong , vắt lấy nước uống trưa, chiều. Liên tục 1-2 tuần
– Lá ngải cứu tươi xào nóng với dấm, bọc trong túi vải đắp, chườm vào thắt lưng hay chỗ đau.
– Ngải cứu giã nhiễn vào dấm nuôi đã đun nóng xoa dọc theo xương sống chừng 15 phút.

2. Dâu tằm

– Lấy dâu tằm ngâm với rượu, đợi trong vòng vài tuần thì dùng nước rượu ngâm này.
– Lấy dâu tằm và vị thuốc ngũ gia bì cùng đỗ trọng đem ngâm. Mỗi lần uống một cốc nhỏ (100 ml), ngày uống 1-2 lần.

3. Lá lốt

– Chữa đau lưng: lá lốt, ngải cứu, hy thiêm thảo liều lượng bằng nhau giã nát, chưng nóng đắp chỗ lưng đau, ngày 2 lần
– Chữa đau sưng khớp: lá lốt, cỏ xước, cốt khí củ, dây đau xương mỗi thứ 15g, nước 600 ml, sắc đến khi còn 200 ml, chia uống 2 lần trong ngày

4. Lá bỏng

Đun lá bỏng, nằm sấp và đắp lên vùng bị đau khi lá còn nóng. Nếu không chịu được sức nóng, thay vì đun nóng lá có thể đặt một miếng lót nóng hoặc chai nước nóng ở trên lá. Khi cần di chuyển có thể quấn lá xung quanh vùng bị đau để giữ ấm trong ngày.

6. Vận động

Những bài thể dục, vận động cột sống nhẹ nhàng có thể làm giảm đau lưng đáng kể.

7. Giảm trọng lượng

Những người béo phì dễ sinh ra chứng đau lưng. Kiên trì làm giảm trọng lượng cơ thể một cách hợp lý sẽ có kết quả tốt, giảm đau lưng một cách hiệu quả.

8. Sử dụng nệm thích hợp

Cần có một tấm nệm cố định. Nệm quá mềm sẽ làm tăng bệnh, cản trở sự phục hồi hoạt động của các cơ lưng.

9. Châm cứu để điều trị đau lưng : Châm cứu là thủ thuật chèn và thao tác kim hình chỉ vào một điểm cụ thể trên cơ thể để giảm đau hoặc cho các mục đích điều trị.

10. Tập yoga : Theo nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia thuộc Trung tâm hợp tác nghiên cứu về sức khoẻ của Seatle, tập yoga là một trong những phương pháp hữu hiệu để phòng chống bệnh đau lưng kinh niên.

Trên đây là những biện pháp đơn giản có thể thực hiện tại nhà giúp bạn giảm các cơn đau lưng. Nếu đã áp dụng các cách trên mà vẫn không đỡ thì bạn nên đi thăm khám ở các trung tâm chuyên khoa xương khớp để được thăm khám kỹ càng khi đó bác sĩ sẽ cho bạn biện pháp chữa bệnh phù hợp và hiệu quả nhất.

>>>> Xem thêm:

Nên và không nên ăn gì khi bị đau lưng

12 bài tập Yoga chữa đau thắt lưng và cột sống cổ tại nhà hiệu quả

Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*