Chữa bệnh đau lưng thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống lưng khiến bạn đau ê ẩm vùng ngang thắt lưng hoặc ngoài đau lưng còn kèm đau nhức chân, tê bì dọc mông xuống cẳng chân…Chữa bệnh đau lưng thoái hóa cột sống không phải là khó khăn nếu bạn biết chọn lựa phương pháp phù hợp với tình trạng bệnh của mình.

Chữa bệnh đau lưng thoái hóa cột sống

Biểu hiện rõ rệt nhất của thoái hóa cột sống là những cơn đau lưng xuất hiện thường xuyên, cảm giác khó chịu, bức bối trong cơ thể, dáng đi không bình thường, vẹo vọ hoặc lưng còng xuống… Đau thường âm ỉ kéo dài, khiến người bệnh mất ăn, mất ngủ, gầy sút, đau lưng lan sang những vùng khác như vai, thần kinh toạ, đau hông và đùi đến mức không thể đi lại được. Vì hậu quả của quá trình thoái hóa có thể ảnh hưởng lên các thành phần của cột sống và gây những loại bệnh lý khác nhau: lồi hoặc thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống, trượt đốt sống… do đó, tùy theo mức độ nặng nhẹ cũng như từng loại bệnh mà có phương pháp điều trị khác nhau.

Chữa bệnh đau lưng thoái hóa cột sống
Chữa bệnh đau lưng thoái hóa cột sống

Điều trị bằng chế độ ăn uống và sinh hoạt

Nên ăn bẫm chất như vậy mới giúp cho cơ thể khỏe và mau bình phục. Thịt nạc , trứng , tôm , cua , sữa chua rất tốt vì nhiều calcium , magnesium , mà không làm tăng cholesterol. . . Hạn chế đường và tinh bột , hạn chế ăn mặn , tránh các chất kích thích , gia vị , nước uống làng nhàng 1 lít/ngày. Các loại hoa quả tươi nên khuyến khích , nên uống nhiều nước chanh , cam , táo , bưởi. Ăn nhiều các loại rau xanh như: rau cải , dền , muống , giá…

Điều trị nội khoa

– Điều trị theo triệu chứng (thuốc chống viêm, giảm đau, giãn cơ…) kết hợp với các thuốc chống thoái hóa tác dụng chậm. Các thuốc giảm đau như Paracetamol kết hợp với codein, với codein hoặc tramadol. Thuốc chống viêm không steroid. Tiêm corticoid tại chỗ.

– Nên phối hợp các biện pháp điều trị nội khoa, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng. Trường hợp có chèn ép rễ có thể chỉ định ngoại khoa. Bài tập thể dục, xoa bóp, kéo nắn, chiếu hồng ngoại, chườm nóng, liệu pháp suối khoáng, bùn nóng, paraphin, tập cơ dựng lưng…

Điều trị ngoại khoa

Chỉ định khi thoát vị đĩa đệm, trượt đót sống gây đau thần kinh tọa kéo dài, hoặc có hẹp ống sống với các dấu hiệu thần kinh tiến triển nặng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống mà các biện pháp điều trị nội khoa không kết quả.

Khi đã từng bị đau lưng do thoái hoá cột sống một lần thì nên giữ gìn, không để tái phát. Vì nếu những cơn đau lặp đi lặp lại sẽ càng ngày càng nặng hơn, dần sẽ đau dữ dội. Bệnh nhân có thể sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược để giảm triệu chứng đau lưng, chống viêm, hỗ trị điều trị thoái hóa cột sống.

Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*