Chữa bệnh đau lưng sau khi sinh

Người ta thấy khoảng 50% thai phụ bị đau lưng và chứng đau lưng này có thể gặp ở bà mẹ sau sinh. Chữa bệnh đau lưng sau khi sinh không phải là vấn đề khó khăn, chỉ cần chị em biết chọn lựa và kiên trì thực hiện đúng phương pháp thì cơn đau sẽ được đẩy lùi đáng kể giúp cho bạn có sức khỏe tốt để chăm con.

Chữa bệnh đau lưng sau khi sinh
Chữa bệnh đau lưng sau khi sinh

Chữa bệnh đau lưng sau khi sinh

Hãy tham khảo một số phương pháp đơn giản dưới đây để giúp đẩy lùi chứng đau lưng giúp bạn thoải mái cho việc chăm bé được khỏe mạnh hơn nhé.

– Massage

Nằm nghiêng, dùng hai tay vuốt nhẹ từ hông dọc theo sống lưng đến phần cuối lưng.

Đứng thẳng, hai tay nắm hờ, tay trái vỗ vùng bụng, hông phải nhẹ nhàng , đổi bên.

– Tắm nước nóng

Ngâm mình trong nước nóng giúp tăng tuần hoàn máu và giảm đau.

– Quấn nóng lạnh

Dùng khăn nóng đắp lên vùng bị đau. Nếu khăn nóng không hiệu quả thì hãy thử bằng khăn lạnh.

– Tập thể dục

Những bài tập thể dục sau sinh nhẹ nhàng cũng sẽ giúp bạn như bài tập khép cơ niệu đạo, bài tập giãn cột sống và luyện tập cơ bụng.…Dù bạn bắt đầu bằng bài tập nào thì cũng cần lắng nghe cơ thể bạn. Nếu một vị trí hoặc hoạt động nào khiến bạn khó chịu thì hãy dừng lại ngay.

– Chú ý đến tư thế cho con bú

Khi đứng, bạn nên đứng thẳng và khi cho bé bú thì nên ngồi thẳng lưng, kể cả khi cho bé bú bình hay làm vệ sinh. Khi ngồi nên đặt chân trên một chiếc ghế nhỏ. Ngồi trên những chiếc ghế mềm mại thoải mái có tay vịn và lót một chiếc gối sau lưng. Cho bé bú ở nhiều tư thế khác nhau, bế bé sát vào người hơn là để xa.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý rằng, khi bế bé hay nâng vật nặng thì hơi cong chân để giảm áp lực lên cột sống. Bạn không nên nâng bất cứ vật gì nặng hơn em bé trong 8 tuần đầu tiên.

Đau lưng sau sinh này bà mẹ không được sử dụng thuốc tây y vì có hại cho cả mẹ và bé, có thể sử dụng một vài bài thuốc nam sau:

– Ngải cứu và muối hạt

Nguyên liệu:

– 1 bó ngải cứu

– Muối hạt

– Khăn mỏng

Cách dùng:

Lấy lá ngải cứu rửa sạch trộn lẫn muối hạt to rồi nướng nóng hoặc rang lên, sau đó bọc qua một lớp khăn mỏng chườm vào phần lưng bị đau nhiều lần vào buổi tối trước khi đi ngủ.

– Lá ớt và rượu

Nguyên liệu:

– 50g lá ớt

– 1 chén nhỏ rượu trắng

– 1 túi vải

Cách dùng:

Lá ớt giã nhỏ, xào nóng. Tiếp đó cho rượu trắng vào đảo đều. Đổ hỗn hợp trên vào túi vải đắp lên lưng. Chườm đến khi nguội, sao nóng lại đắp tiếp khoảng 2 – 3 lần.

Sản phụ bị đau lưng sau khi sinh con khi áp dụng các phương pháp trên đây cần phải kết hợp vừa tập luyện vừa có những biện pháp phòng tránh để luyện tập được hiệu quả và tránh tái phát bệnh.

>>> Bài liên quan:

Cách chữa bệnh đau lưng ở phụ nữ đơn giản hiệu quả

Đau lưng sau khi sinh mổ, nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ

Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*