Chẩn đoán và phòng ngừa đau lưng

Đau lưng cấp tính hay còn gọi là đau lưng ngắn ngày thường kéo dài khoảng vài ngày đến vài tuần. Hầu hết các hiện tượng đau lưng cấp tính đều mang bản chất gắn cơ học – là kết quả của chấn thương vùng thắt lưng hoặc do viêm khớp.

Còn đau lưng mãn tính thường là do viêm cột sống, thoái hoá cột sống, lao, ung thư, các cơ quan phủ tạng bên trong cơ thể bị tổn thương lan toả ra sau lưng hoặc đau do cơ thể thường xuyên bị mệt mỏi, suy nhược, đau âm ỉ tích luỹ lâu ngày mà không có biện pháp chữa trị kịp thời.

Chẩn đoán và phòng ngừa đau lưng

Nguyên nhân nào gây đau thắt lưng?

–  Ê ẩm ở thắt lưng và toàn thân thường đến từ nguyên nhân làm việc mệt mỏi hoặc gò bó, đơn điệu về tư thế (ngồi một chỗ, ít hoạt động…)

–  Đau ê ẩm kèm với đau lan xuống chân là do thần kinh tọa hoặc đau cột sống. Đặc biệt nếu Bạn đau vùng lưng sát gần xương chậu, đau nhói khi đứng dậy hay khiêng vác đồ nặng, cơn đau nhiều khi lan xuống mông hoặc chân bên thì đó là biểu hiện cuả bệnh thần kinh tọa.

–  Đau lưng tăng lên sau khi đi xe đạp hoặc xe máy trên một đoạn đường dài và xóc là do vấn đề ở rễ thần kinh dọc cột sống.

–  Đau vùng hông lưng, sát gần xương sườn, đôi khi kèm theo sốt, nghĩa là thận có vấn đề.

Để hiểu rõ nguyên nhân đau lưng, bạn nên đến các cơ sở chuyên về điều trị đau cơ xương khớp để kiểm tra, khám nghiệm cột sống. Khi cần thiết, bác sĩ có thể chỉ định thêm một số xét nghiệm hoặc chụp chiếu bổ sung như chụp X Quang, cộng hưởng từ… để xác định tình trạng và nguyên nhân rõ ràng hơn.

Làm thế nào để phòng ngừa bệnh đau thắt lưng?

Để vùng thắt lưng không bị đau, trước hết Bạn cần tránh các cử động hoặc tư thế làm căng giãn không cần thiết cho các nhóm cơ, gân, dây chằng ở vùng lưng, tránh tổn thương cho vùng đĩa đệm, dây thần kinh, đồng thời tăng cường sức khoẻ, sự linh hoạt dẻo dai cho các phần mô mềm hỗ trợ cột sống. Cụ thể, Bạn nên lưu ý những vấn đề sau đây:

– Sử dụng đúng tư thế khi mang vác vật nặng để tránh tổn thương thắt lưng.

– Không đi giày có gót quá cao, làm hông có xu thế đổ về phía trước gây co thắt cơ vùng thắt lưng, làm yếu cột sống.

– Giữ vóc dáng ngay ngắn, tránh giữ nguyên một tư thế trong thời gian dài.

– Tránh ngồi nhiều một chỗ, ít vận động khiến xương khớp lưng khô cứng, kém linh hoạt.

– Mặc quần áo không nên quá bó sát vào người để máu lưu thông dễ dàng.

Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*