Cây xương rồng chữa bệnh đau lưng

Cây xương rồng là một trong những cây rất phổ biến trên thế giới, ngoại trừ xương rồng có công dụng để làm cảnh hay trồng làm hàng rào. Ngoài ra xương rồng còn rất nhiều công dụng khác mà nhiều người trong chúng ta chưa biết tới trong đó là cây xương rồng chữa bệnh đau lưng. Hãy cùng xem tác dụng của nó trong việc chữa bệnh này như thế nào nhé.

Cây xương rồng chữa bệnh đau lưng
Cây xương rồng chữa bệnh đau lưng

Cây xương rồng chữa bệnh đau lưng

Theo Đông y, xương rồng nói chung có vị đắng, tính hàn và có độc. Dân gian thường dùng nhựa cây làm thuốc chữa đau bụng, nhưng cần pha chế với vài vị khác để giảm tác dụng quá mạnh. Nhiều người còn dùng xương rồng để sát trùng.

Ở Trung Quốc, người ta sử dụng xương rồng để hành khí hoạt huyết, thanh nhiệt, giải độc, tán ứ tiêu thụng, chữa táo bón và ho.

Chiết xuất dung dịch từ thân cây xương rồng có thành phần kháng sinh. Nó cũng được dùng để chữa bệnh thấp khớp, phù, xóa mụn cóc, các chứng bệnh ngoài da. Thân cây sắc lấy nước có thể chữa bệnh gút.
Tại Ấn Độ, người ta dùng xương rồng tươi nghiền nát, đắp vào chỗ sưng nhọt và chữa một số bệnh ngoài da, phù thũng. Quả dùng làm thuốc trị bệnh ho gà.

Trong y học dân gian Mexico, xương rồng dùng để điều trị bệnh lậu, tiểu đường, hen suyễn, huyết áp, các vấn đề về tiêu hóa và bệnh tăng nhãn áp.

Ở vùng nam châu Âu, Bắc Phi, Ấn Độ, Úc, Nam Mỹ, Mexico, quả xương rồng được xem như một loại quả ngon ngọt, giải khát, có mùi vị giống như dưa hấu.

Bài thuốc từ cây xương rồng chữa bệnh đau lưng

Bài 1.

– Bạn cần vài nhánh xương rồng nhỏ, cho xương rồng và muối hột vào chung 1 cái bao, sau đó đập dập xương rồng với muối.

– Trước đó bạn chuẩn bị sẵn 1 bếp than đã cháy, hơ hỗn hợp xương rồng và muối đã được đập nát cho đến khi hỗn hợp này nóng lên.Nếu nhà có lò vi sóng thì bạn có thể làm nóng sương rồng bằng loại bếp này cho tiện.
– Lót 1 tắm khăn mỏng lên giường, cho xương rồng và muối đã hơ nóng lên đó , tiếp tục phủ lên trên 1 tắm vải khác và cho người bệnh nằm đè vị trí bị thoát vị đĩa đệm lên trên. Nồi than đặt dưới gầm giường để duy trì độ nóng cho thuốc.

– Mỗi ngày bệnh nhân thực hiện bài thuốc này 1 lần và nằm trong vòng 30 phút là được.

– Kiên trì thực hiện bài thuốc này trong vài tuần người bệnh sẽ cảm thấy hiệu quả rõ rệt.

Bài 2.

Theo một số bài thuốc dân gian Xương rồng có thể sử dụng làm thuốc trị đau lưng bằng cách luộc xương rồng Opunitia để ăn.

Bài 3.

– Một con cá lóc khoảng 200 – 250gram (nhớ mua cá ruộng sẽ ít tanh hơn cá nuôi)

Y học cổ truyền cho biết có nhiều loại xương rồng dùng chữa bệnh. Ở bài thuốc này chúng ta dùng xương rồng ba chia.

– 3 đọt non của xương rồng ba chia (xem hình) loại xương rồng này ở quê hay trồng làm hàng rào, mỗi đọt dài khoảng 10cm, lựa đọt non (có màu xanh lợt tươi) nếu ở tp thì mua ở chợ, chổ bán đồ xông, có thể dặn trước người bán để người ta tìm dùm mình, hôm sau quay trở lại lấy. Chú ý khi lấy phải xem kỷ có giống xương rồng như trong hình không nhé vì xương rồng ba chia cũng có nhiều loại, mỗi loại có một tính năng khác nhau, có loại không chữa được bệnh này.

Cách làm

– Dùng kéo tỉa bỏ hết gai của xương rồng ở ba cạnh, rửa sạch, sau đó bào thành lát mỏng luôn cả vỏ (bào mỏng như bào khổ qua, xem hình minh họa)

Cho 3 muỗng cafe muối vào xương rồng đã bào, bóp đều để làm giảm mủ xương rồng, sau đó xã nước sạch hết muối, rồi lại cho vào 3 muỗng cafe muối bóp tiếp lần nữa để tan mủ, lần sau này xã nhiều lần nước cho hết muối

– Cá lóc làm thật sạch nhớt, bỏ bộ đồ lòng.

Cho cá lóc và cả xương rồng đã làm xong vào nồi. Đổ vào một chén nước, rồi mở lửa riu riu nấu cho đến khi gần cạn nước (khoảng 15 phút), cá chín là tắt lửa (không được nêm bất cứ gia vị nào) Ăn hết cá, xương rồng (có thể chia ra ăn vài lần cho đở ngán nhưng không để qua đêm)

Nấu và ăn 5 ngày liên tiếp như vậy là xong một liều điều trị, sau đó có thể cảm nhận mọi đau nhức do gai cột sống tạo nên đã biến mất. Bao giờ có đau nhức lại thì tiếp tục dùng như thế.

Tận dụng những dược liệu tự nhiên sẵn có quanh nhà cũng giúp bạn làm thuốc chữa đau lưng rất hiệu quả phải không nào?

Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*