Cách điều trị đau lưng

Trong các bệnh lý về thoái hóa cột sống thì thoái hóa cột sống thắt lưng là triệu chứng thường gặp nhất. Bệnh này tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng cũng cần điều trị kịp thời để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc. Cách điều trị đau lưng như thế nào đạt hiệu quả nhanh chóng mà lại an toàn chính là vấn đề nhiều bạn đọc quan tâm.

 Cách điều trị đau lưng

Vùng lưng là một cấu trúc cực kỳ phức tạp, cấu thành bởi các cơ, gân và dây chằng và một bộ khung giúp chúng ta uốn cuối xuống, đi bộ, bơi hoặc di chuyển. Giống như chiếc đồng hồ Thụy Sĩ, phần lưng trên và phần lưng dưới phụ thuộc vào rất nhiều các cấu trúc nhỏ hơn để có thể hoạt động nhịp nhàng với nhau và các vấn đề cũng từ đó mà ra. Chỉ cần một thương tổn nhỏ của những cấu trúc kết nối này sẽ gây ra những cơn đau nghiêm trọng và rất khó chịu.

Cách điều trị đau lưng
Cách điều trị đau lưng

Thật may là có nhiều cách để chúng ta có thể làm dịu những cơn đau này và thậm chí có thể ngăn ngừa nó quay trở lại.

1. Chăm sóc vùng lưng bị đau:

Khi mang vác vật nặng không đúng tư thế lưng sẽ bị đau do căng cơ, thường sẽ tự phục hồi, nhưng bạn có thể lấy một miếng đệm nóng chườm phần lưng đau hoặc tắm nước ấm có thể làm giảm cơn đau tạm thời.

Khi bị đau lưng do căng cơ bạn cũng không nên nằm một chỗ quá 1-2 ngày sẽ làm giảm tính linh hoạt của lưng, lưng sẽ càng đau nặng hơn.

2. Tập yoga:

Đối với những người mới bị đau lưng và căng cứng cơ lưng hoặc những ai muốn phòng ngừa chúng thì chương trình Yoga cho người mới là một chương trình an toàn và hiệu quả. Còn những người bị đau lưng mạn tính thì nên tham khảo ý kiến các chuyên gia bác sĩ trước khi theo chương trình Yoga nào và cần có sự hướng dẫn, giám sát của các huấn luyện viên Yoga có kinh nghiệm.

3. Massage trị liệu

Một số các nghiên cứu cho thấy massage có thể giúp giảm đau lưng mãn tính. Sau 10 tuần, những người massage hàng tuần ít đau và có khả năng đi lại và thực hiện các hoạt động hàng ngày tốt hơn so với những người chỉ chăm sóc kiểu truyền thống. Điều này đúng với mọi kiểu massage và lợi ích kéo dài ít nhất sáu tháng.

4. Châm cứu, bấm huyệt

Nguyên lý của thuật châm cứu là cây kim được sử dụng để tác động vào điểm kinh tuyến của cơ thể, nơi dòng năng lượng chảy qua. Vì thuật châm cứu chủ yếu để giải quyết các cơn đau lưng, rất nhiều bệnh nhân đau lưng rất bất ngờ khi được châm cứu vào phần khác của cơ thể chứ không phải lưng như chân hoặc cổ. Điều này là do năng lượng chảy từ bộ phận khác của cơ thể có tác động mạnh hơn lên các cơn đau lưng.

5. Dùng thuốc

Để giảm đau hoặc cắt đứt cơn đau tạm thời người ta hay dùng thuốc giảm đau như acetaminophen, ibuprofen, hay naproxen. Đối với cơn đau dữ dội hoặc đau mãn tính, bác sĩ có thể đề nghị thuốc theo toa. Ngoài ra sử dụng các thuốc hỗ trợ điều trị bệnh đau lưng có nguồn gốc thiên nhiên như Artrex cũng là một cách hiệu quả.

6. Vật lý trị liệu

Nếu đau lưng khiến bạn không thể hoạt động trong một thời gian dài, một chương trình phục hồi chức năng có thể giúp bạn tăng cường cơ bắp của bạn và giúp bạn trở lại hoạt động hàng ngày. Vật lý trị liệu có thể hướng dẫn bạn các bài tập căng dài cơ thể, các bài tập sức mạnh, bài tập cardio (bài tập thể hình tốt cho tim mạch) cường độ thấp sẽ giúp bạn gọn gàng mà không ảnh hưởng đến lưng.

7. Bơi lội

Đối với các chuyên gia về thoái hóa cột sống, bơi lội là một môn rất thích hợp để điều trị đau lưng. Nhất là với những cơn đau bất chợt, việc bơi hay đơn thuần là chỉ ngâm mình trong hồ nước ấm sẽ đem lại những hiệu quả rất tốt trong việc điều trị căn bệnh dai dẳng này.

8. Đau lưng do lao, do nhiễm trùng đường tiết niệu, đường mật

Cần phải chữa nguyên nhân. Đau lưng thường, kể cả đau lưng ở phụ nữ có thai có thể chữa bằng cách sửa lại thói quen đứng, ngồi thẳng lưng hoặc nằm trên phản, giường cứng, không nằm đệm hoặc võng, thường xuyên tập luyện hoặc dùng châm cứu, bấm huyệt.

Việc điều trị sớm, đúng phương pháp, đúng phác đồ sẽ đưa lại hiệu quả cao hơn hẳn là chẩn đoán muộn và điều trị muộn, điều trị mang tính chất cầm chừng. Nếu đau thắt lưng do nguyên nhân cột sống thì ngoài điều trị thuốc Tây y, vật lý trị liệu người ta còn có thể kết hợp Đông y.

Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*