Hiểm họa bị đau lưng dưới do vi khuẩn lao

Bệnh nhân bị đau lưng dưới do vi khuẩn lao là bệnh hiếm gặp. Nhưng khi đã mắc bệnh thì phải tìm đúng nguyên nhân mới có khả năng chữa khỏi do các cách chữa đau lưng thông thường không có tác dụng.

Câu chuyện một người bệnh bị đau lưng dưới

người bệnh bị đau lưng dưới
người bệnh bị đau lưng dưới

Anh Trần Trọng Ninh, 24 tuổi bị đau lưng dưới âm ỉ không rõ lý do, đau nặng dần mỗi khi anh cúi người. Điều trị tại Viện Quân Y 103 bằng vitamin nhóm B, thuốc hạ nhiệt giảm đau analgin và indomethacin, bệnh thuyên giảm rồi bắt đầu sốt liên tục. Khi đau lưng dưới vùng thắt lưng thì sốt tăng. Da dẻ sạm dần.

Xem thêm đặc trưng: bệnh đau lưng ở nam giới

Khám thực thể chỉ thấy rõ điểm đau cột sống và điểm đau cạnh cột sống L5 bên trái, lan xuống chân. Hình ảnh chụp X-quang cột sống có biểu hiện thoái hóa nhẹ đốt sống thắt lưng. Anh đã dùng cả loại thuốc mạnh như corticoid mà không có kết quả. Sau khi bác sỹ quyết định tiến hành sinh thiết hút đĩa đệm và xét nghiệm, đã phát hiện có trực khuẩn lao trong bệnh phẩm của bệnh nhân.

Viêm đĩa đệm do lao

bị đau lưng dưới
bị đau lưng dưới

Viêm đĩa đệm do vi khuẩn lao xâm nhập trực tiếp vào đĩa đệm và phải tập trung vào chữa lao mới mong khỏi bệnh. Như anh Ninh đã có thể xuất viện và trở lại với công việc của mình sau khi được điều trị tích cực bằng thuốc chống lao.

Dấu hiệu báo hiệu viêm đĩa đệm

Khác với đau lưng thông thường, bên cạnh dấu hiệu đau lưng còn có các dấu hiệu suy nhược như gầy yếu, chiều lên cơn sốt. Đau ban đầu khu trú sau hay lan ra xung quanh. Ví như bị đau lưng dưới thì đau thường lan cả xuống mông và đùi. Bệnh diễn tiến chậm, chụp phim thì sau 12 tháng mới rõ, muốn xác định bệnh do vi khuẩn lao phải chọc hút đĩa đệm bị tổn thương.

Qua bài viết này mong là người bệnh bị đau lưng dưới sẽ cảnh giác hơn. Chữa trị kịp thời sẽ mang lại cơ hội giúp bạn khỏi bệnh nhanh và hoàn toàn.

Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*