Bệnh đau lưng cột sống

Chúng ta biết rằng có tới 80% người lớn sẽ bị đau thắt lưng , nhất là trong cuộc sống ngày nay đa số chạy theo công việc nên không còn thời gian để tập luyên và cho cột sống, cơ thể nghỉ ngơi. Đau lưng là một chứng bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra. Có thể chia làm 2 loại : Đau lưng cấp đau lưng mãn. Có cách nào làm giảm các cơn đau co bệnh đau lưng cột sống gây ra không?

Bệnh đau lưng cột sống
Bệnh đau lưng cột sống

Bệnh đau lưng cột sống

Nguyên nhân phổ biến nhất của đau vùng thắt lưng là do các tổn thương của phần mềm như cơ và dây chằng, các tổn thương này có thể là hậu quả trực tiếp của chấn thương (ví dụ như ngã trên bǎng) hoặc là do vặn hoặc cúi. Trong trường hợp cúi, có một giả thuyết cho là do mỏm khớp giữa hai đốt sống bị trượt ra ngoài giới hạn, làm tổn thương bao khớp và các phần mềm xung quanh. Một giả thuyết cho là do các dây chằng của khớp cùng-chậu có thể bị cǎng giãn quá mức trong các động tác nâng hoặc đẩy. Nhiều tổn thương phần mềm thường kèm theo co thắt các cơ tại chỗ và mô viêm. “Hội chứng đau cơ mạc” này được nhận ra bởi những chỗ sưng mềm, dễ di động ở vùng thắt lưng. Các yếu tố phổ biến thúc đẩy các tổn thương phần mềm là sự xoắn vặn, đè nén ở lưng do động tác nâng. Tuy nhiên, tư thế ngồi cũng thậm chí có thể có ý nghĩa hơn vì ở tư thế này, áp lực cao nhất tác động lên đĩa đệm cột sống, do đó làm cho chúng có khả nǎng bị dần dần tổn thương. Về mặt lâm sàng các tổn thương đĩa đệm nhẹ thường khó phân biệt với các tổn thương cấu trúc khác. Những tổn thương đĩa đệm nặng khi có đau lan xuống một hoặc hai chân thì thường kèm theo các rối loạn về cảm giác hoặc vận động.

Điều trị bệnh đau lưng cột sống

Nếu bị đau lưng ở nhà, bạn nên lập tức nằm nghỉ, thư giãn. Nhưng không được nằm quá lâu khiến máu khó lưu thông, tăng cảm giác mệt mỏi. Chỉ cần cảm thấy đỡ đau là bạn đã phải đi lại đôi chút. Nói chung, người bị thoái hoá cột sống không nên ngồi một chỗ mà nên vận động nhẹ nhàng, tập thể dục vừa phải. Tránh tình trạng bệnh nhân do đau các khớp mà hạn chế vận động, dẫn đến cơ bắp ở gần các khớp bị teo dần, các khớp bị dinh lại, hoạt động rất khó khăn, có thể dẫn đến tàn phế.

Uống thuốc giảm đau và chống co thắt kèm chườm lạnh bằng khăn lạnh để sau lưng trong vòng 12 giờ đầu để giảm đau, sau đó chuyển sang chườm nóng để giãn cơ. Theo nghiên cứu mới nhất thì tránh nằm bất động quá lâu, khi đã giảm đau thì cần cử động nhẹ nhàng, xoay nhẹ khớp hông theo chiều và ngược chiều kim đồng hồ để thư giãn dần khối cơ, rồi tiếp tục thử nhẹ nhàng các động tác cúi, ngửa, nghiêng phải, nghiêng trái.

Điều trị hiệu quả hay không là tùy thuộc vào chẩn đoán được nguyên nhân.

a. Các nguyên nhân do thoái hóa cột sống, đĩa đệm, loãng xương thì thường không cần phải dùng các thuốc kháng viêm mà chỉ cần giảm đau thường như Paracetamol, Analgine,… kết hợp với vật lý trị liệu nhẹ nhàng và tập luyên thể dục thường xuyên. Bồi dưỡng calci, các chất khoáng,…

b. Các nguyên nhân do viêm khớp liên sống, viêm bao rễ dây thần kinh thì có thể uống thuốc kháng viêm hoặc tiêm thuốc kháng viêm tại chỗ,..

c. Các nguyên nhân thực thể không thể hồi phục bằng điều trị thông thường như thoát vị đĩa đệm nặng chèn ép, trượt thân sống, u chèn ép thì bắt buộc phải mỗ. Ngày nay, với kỹ thuật vi phẩu thuật, phẩu thuật laser mang lại kết quả điều trị rất tốt cho các bệnh lý này, nhưng vấn đề cần quan tâm là vật lý trị liệu sau mỗ phải được tích cực chăm sóc Chỉ định mỗ chỉ được đặt ra khi có chẩn đoán chính xác.

Cần chú ý phòng bệnh từ những hoạt động nhỏ nhặt thường ngày, đây cũng là cách rất tốt để bạn không bị thoái hóa cột sống mà khi về già mới phát hiện ra bệnh.

Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*