4 nguyên nhân chính gây đau giữa lưng trên cần biết

Đau giữa lưng trên là bệnh gì? Đây là câu hỏi của không ít người bệnh đang mắc phải triệu chứng đau ở giữa lưng trên này. Bệnh có thể do sinh hoạt hàng ngày sai tư thế, hoặc đây cũng là cảnh báo của một số bệnh lý nguy hiểm. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu “Nguyên nhân gây đau giữa lưng trên và cách chữa hiệu quả” để điều trị bệnh cho đúng hướng và tránh những biến chứng nguy hiểm nhé!

Đau giữa lưng trên là bệnh gì?

Đau ở giữa lưng trên là một trong những dấu hiệu sức khỏe cảnh báo một số bệnh lý đang xảy ra hoặc tình trạng sức khỏe đang đi xuống. Khu lưng giữa phía trên là vị trí có nhiều tạng trong cơ thể như cột sống, xương lồng ngực, phổi, phế quản.

Tùy theo nguyên nhân gây ra cơn đau mà mức độ và tình trạng có thể nhẹ hoặc nặng, có trường hợp cần can thiệp, điều trị, có những trường hợp tự khỏi và tự cải thiện sức khỏe. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây ra đau giữa lưng trên.

4 nguyên nhân chính gây đau ở giữa lưng trên

1. Đau cơ

Đau cơ là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng đau giữa lưng trên. Trong giải phẫu, cơ là phần mô mềm cấu thành từ các sợi protein. Những sợi này có khả năng co dãn ở cả hai chiều giúp cho cơ thể có thể chuyển động nhịp nhàng, thay đổi tư thế linh hoạt,…

Tình trạng đau cơ giữa lưng trên có thể diễn tiến do nhiều nguyên nhân gây bệnh gồm có:

+ Xảy ra tình trạng căng cơ ở một hoặc nhiều nơi trên cơ thể do sử dụng các cơ quá sức khi vận động, hoạt động thể thao, làm việc,…

+ Chấn thương, bong gân,… do các tai nạn, va đập hoặc do ảnh hưởng từ quá trình căng cơ trước đó.

+ Người bị viêm cơ cũng có thể gặp phải những cơn đau cơ.

Đau cơ có thể chỉ ảnh hưởng ở một nhóm cơ nhỏ hoặc lan ra trên diện rộng. Thông thường những cơn đau nhức cơ có thể tự khỏi sau một thời gian ngắn nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, áp dụng các biện pháp xoa bóp, chườm nóng lạnh,… Tuy nhiên cũng có trường hợp đau nặng hơn thì cần thăm khám và có sự can thiệp kịp thời.

2. Các bệnh cột sống

Những bệnh lý cột sống cũng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến vùng giữa lưng trên, ảnh hưởng đến sinh hoạt và vận động. Những nhóm bệnh cột sống phổ biến nhất có thể xảy ra gồm có:

+ Bệnh lý thoát vị đĩa đệm.

+ Bệnh lý thoái hóa cột sống.

+ Di chứng lâu ngày của các chấn thương cột sống.

Hầu hết những bệnh cột sống đều có thể gây ra những ảnh hưởng xấu lâu dài cho sức khỏe. Nếu để lâu còn có thể gây ra các biến chứng đau nhức, tê mỏi, ảnh hưởng lớn đến sức lao động, khả năng di chuyển vận động, đối với bệnh lý thoát vị đĩa đệm còn có thể gây ra tình trạng liệt. Do đó các bệnh lý này thường được bác sĩ khuyên nên khám và điều trị sớm, từ đó có những hướng điều trị phù hợp nhất để cải thiện tình trạng sức khỏe.

3. Viêm khớp điểm sườn

Chạy dài hai bên cột sống của chúng ta là các xương sườn. Mỗi xương sườn này gắn với một đốt sống ngực nhờ hai khớp đối xứng nhau tại hai bên cột sống. Nếu cơ thể, nhất là khu vực xương khớp bị suy yếu, mất dần chức năng cũng có thể gây ra những cơn đau lưng trên gây nhiều khó chịu. Đây gọi là tình trạng viêm khớp điểm sườn, viêm sụn sườn. Người gặp phải tình trạng này có thể dẫn đến đau và khó chịu trong một thời gian ngắn hoặc kéo dài âm ỉ. Viêm khớp điểm sườn đặc biệt dễ gặp phải ở người có sức đề kháng yếu, có các bệnh tự miễn, bị béo phì, sử dụng thuốc lá,…

Đau thần kinh liên sườn

Đau giữa lưng trên bên phải hay bên trái còn là dấu hiệu của đau thần kinh liên sườn. Nguyên nhân có thể do bệnh zona thần kinh hoặc do dây thần kinh liên sườn bị chèn ép ở cột sống lưng. Cơn đau xuất phát từ lưng sau rồi vòng ra trước ngực theo xương liên sườn và đau khắp khung liên sườn.

4. Các bệnh về phổi

Vị trí của phổi nằm song song với khu vực giữa lưng trên. Do đó, khi phổi gặp phải các vấn đề như khó thở, đau tức ngực, ho,… sẽ dẫn đến tình trạng đau lan ra các cơ, dây chằng ở lưng. Không chỉ vậy, người bị bệnh phổi cũng ảnh hưởng lớn đến hô hấp, sinh hoạt và công việc hằng ngày. Hầu hết các bệnh về phổi đều dễ tiến triển nặng nếu không có sự can thiệp phù hợp.

Tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi sẽ gây ra đau âm ỉ ở ngực và đau lưng trên ở giữa, đau nhiều hơn về bên dịch bị tràn kèm theo các triệu chứng khó thở, suy hô hấp, ho dữ dội, nôn, chướng bụng, nếu nằm nghiêng về bên bị tràn dịch cơn đau sẽ tăng lên.

Khi có những dấu hiệu đau giữa lưng trên, bạn nên xem xét đến những nguyên nhân đã nêu, nhất là những bệnh về xương khớp. Hy vọng những thông tin hữu ích trên có thể giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này cũng như có hướng điều trị và can thiệp một cách phù hợp nhất.

Bài liên quan:

Đau lưng trên kết hợp với đau ngực là bệnh gì?

Nguyên nhân gây đau lưng dưới và đau lưng trên khó thở là gì?

Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả
Cách chữa đau lưng đơn giản hiệu quả

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*